Gần 110.000 tỷ đồng từ thoái vốn Sabeco dùng để làm gì?
Sáng 25/12, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp báo chuyên đề trao đổi về vấn đề thoái vốn tại Sabeco, ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết khoảng vài ngày nữa số tiền gần 110.000 tỷ đồng (5 tỷ USD) thu từ bán cổ phần Sabeco sẽ được đổ vào Quỹ cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại tài khoản mở ở Kho bạc, tức là về ngân sách nhà nước.
"Việc thoái vốn vừa qua ở Sabeco hay Vinamilk và các doanh nghiệp khác trước đó đều là để tạo nguồn cho việc chi đầu tư các dự án theo Nghị quyết của Quốc hội. Danh mục đầu tư cho các dự án trung hạn đều đã có địa chỉ rõ ràng, do Quốc hội quyết. Việc chi tiêu như thế nào đã có hạch toán rõ ràng và hằng năm được kiểm toán đầy đủ", ông Tiến khẳng định.
|
Ảnh minh họa
Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, tiền lãi thu được từ các thương vụ sẽ được hoàn lại quỹ này. Quỹ có mục tiêu không chỉ tạo nguồn cân đối ngân sách đầu tư mà còn chi giải quyết vấn đề lao động dôi dư trong cổ phần hoá.
Đồng thời, ông Tiến cũng khẳng định rằng số tiền này không dành để chi trả nợ.
Bên cạnh đó, ông Tiến cũng cho biết thêm, với 36% vốn Nhà nước còn lại ở Sabeco cũng sẽ được thoái khi gặp điều kiện thích hợp.
Trước đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage – doanh nghiệp có liên quan tới tỷ phú Thái Lan, đã mua thành công 53% cổ phần của Sabeco với số tiền lên đến gần 110.000 tỷ đồng. Công ty này được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại Hong Kong.
Sau Sabeco, trong quý I/2018, lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết, sẽ cổ phần hoá một số doanh nghiệp quy mô lớn như Tập đoàn Dầu khí, Lọc hoá dầu Bình Sơn, PV Power, PVOIL với quy mô tổng cộng có thể lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.
Minh Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô
Bodor Laser giới thiệu khái niệm "Siêu tốc" trong gia công ống, ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK
Gạo Ông Cua ST25 của Việt Nam nhận cúp “Gạo ngon nhất thế giới năm 2025”
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






