TĐO - Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 cho rằng căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng đang gây ra nguy cơ ngày càng lớn cho tăng trưởng toàn cầu, đồng thời kêu gọi các bên tăng cường đối thoại.

Ngày 21-22/7, hội nghị thường niên cấp bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của G20 diễn ra tại thủ đô Buenos Aires, Argentina.

Tại đây, nhóm lãnh đạo tài chính đã kêu gọi các bên đàm phán sâu rộng hơn nhằm giải quyết căng thẳng thương mại đang leo thang nhanh chóng giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới, Reuters dẫn thông cáo chung được đưa ra trong cuộc họp ngày 22/7.

Thách thức từ thị trường và dòng vốn

Mỹ và Trung Quốc đang lần lượt áp đặt thuế nhập khẩu lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau. Hôm 20/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt thuế trừng phạt lên toàn bộ 500 tỷ USD mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trừ khi Bắc Kinh đồng ý thay đổi chính sách chuyển giao công nghệ, trợ cấp doanh nghiệp và các chính sách liên doanh.

g20 keu goi dam phan giua nguy co cuoc chien thuong mai my trung

Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 21/7.

Thông cáo báo chí cũng nêu rõ, các nền kinh tế mới nổi mặc dù chuẩn bị tốt hơn để điều chỉnh trước các cú sốc bên ngoài, song các nước này vẫn đang đối mặt với những thách thức từ sự bấp bênh của thị trường và sự đảo lộn của dòng vốn.

Dự thảo cho biết: "Tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp trong một thập kỷ qua, tuy nhiên, mức tăng trưởng ít đồng bộ hơn trong thời gian gần đây và nguy cơ giảm sút trong thời gian trung và ngắn hạn gia tăng. Những nguy cơ này bao gồm các lỗ hổng tài chính, căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng, mất cân đối toàn cầu, bất bình đẳng, cấu trúc tăng trưởng yếu, đặc biệt ở một số nền kinh tế phát triển".

Ngoài việc nhấn mạnh việc cải cách cơ cấu là cần thiết để tăng cường khả năng tăng trưởng của các nền kinh tế, dự thảo tái khẳng định các cam kết từ hội nghị cấp bộ trưởng tài chính G20 diễn ra tháng 3 vừa qua nhằm hạn chế sự phá giá cạnh tranh có thể có tác động bất lợi đến sự ổn định tài chính toàn cầu.

Ngoài ra, các bộ trưởng tái khẳng định kết luận từ các nhà lãnh đạo G20 tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra Hamburg, Đức tháng 7 năm ngoái, khi nhấn mạnh rằng thương mại là một động cơ tăng trưởng toàn cầu và tái khẳng định tầm quan trọng của các hiệp định thương mại đa phương.

Lãnh đạo tài chính G20 có thái độ cứng rắn hơn

"Các nguy cơ này gồm gia tăng lỗ hổng tài chính, leo thang căng thẳng thương mại và địa chính trị, tình trạng mất cân bằng kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, một số nền kinh tế phát triển cũng đối mặt với tăng trưởng yếu kém và không đồng đều về mặt cấu trúc", thông cáo viết.

Nhóm các bộ trưởng tài chính tái khẳng định kết quả cuộc hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các nước G20 tại thành phố Hamburg, Đức tháng 7/2017. Họ nhấn mạnh thương mại là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các thỏa thuận thương mại đa phương là điều cần thiết.

"Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết của việc tăng cường đối thoại và hành động nhằm giảm thiểu nguy cơ và gia tăng sự tự tin", Reuters dẫn thông cáo.

Trong cuộc họp hồi tháng 3, các lãnh đạo tài chính chỉ nhắc đến việc đẩy mạnh đàm phán. Tuy nhiên, cuộc họp gần đây nhất cho thấy họ đang có thái độ cứng rắn hơn.

"Giọng điệu của các bộ trưởng tại cuộc họp hôm qua cho thấy những vấn đề được nêu cần được giải quyết gấp rút", Bộ trưởng Tài chính Australia Scott Morrison cho biết. Ông nói thêm rằng các lãnh đạo tài chính thể hiện rõ sự lo ngại về những động thái "ăn miếng trả miếng" của các nền kinh tế lớn.

N.H

In bài viết

Truyền hình