Ngày 7-5, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, ngày hội Thanh niên Đông Nam Á 2022 chào mừng SEA Games 31 chính thức khai mạc, quy tụ nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và trưng bày đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh thủ đô mến khách của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
SEA Games 31: Hơn 50 nghệ sĩ hát Ngày vinh quang gọi tên cổ vũ đoàn thể thao Việt NamSEA Games 31: Hơn 50 nghệ sĩ hát Ngày vinh quang gọi tên cổ vũ đoàn thể thao Việt Nam
Việt Nam thắt chặt an ninh hàng không dịp diễn ra SEA Games 31Việt Nam thắt chặt an ninh hàng không dịp diễn ra SEA Games 31
Lãnh đạo thành phố nhấn nút khai mạc “Festival Thanh niên Đông Nam Á”.
Lãnh đạo thành phố nhấn nút khai mạc “Festival Thanh niên Đông Nam Á”.

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức Seagame 31 thành phố Hà Nội; Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội; đại diện Đại sứ quán các nước Đông Nam Á tại Việt Nam; Lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội. Đặc biệt, Festival chào đón hơn 10.000 đại biểu là thanh niên 11 nước Đông Nam Á, lực lượng tình nguyện viên SEA Games 31.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Chử Xuân Dũng - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - chia sẻ: "Việc tổ chức Festival thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng SEA Games 31 thể hiện tinh thần hòa bình, hữu nghị, hội nhập của tuổi trẻ và quyết tâm của thủ đô Hà Nội tổ chức một kỳ SEA Games an toàn. Đây là cơ hội để Việt Nam mang đến những dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè các nước trong khu vực và quốc tế. Qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và khẳng định Việt Nam luôn là điểm đến an toàn đối với bạn bè quốc tế".

Đại diện cho các đoàn viên thanh niên Thủ đô, bà Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ: "Với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng vượt qua rào cản không gian, thời gian và hình thức tương tác, Lễ hội Thanh niên Đông Nam Á 2022 được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn. Tuổi trẻ Thủ đô tin tưởng đây sẽ là tiền đề để tiếp tục có thêm nhiều hơn nữa những chương trình giao lưu, hỗ trợ tích cực trong giới trẻ để cùng lan tỏa thông điệp Tuổi trẻ các nước Đông Nam Á đoàn kết, xây dựng một Đông Nam Á thịnh vượng".

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng các đại biểu ký tên lưu niệm “Vì một Đông Nam Á mạnh khỏe và đoàn kết”.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng các đại biểu ký tên lưu niệm “Vì một Đông Nam Á mạnh khỏe và đoàn kết”.

Với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, vượt qua rào cản không gian, thời gian và hình thức tương tác, tạo động lực mới cho phát triển hiệu quả của thanh niên, “Festival Thanh niên Đông Nam Á” được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục và giới thiệu văn hóa, ẩm thực các quốc gia Đông Nam Á: Nơi tôn vinh, khai thác những giá trị truyền thống song song với hiện đại, những nét nổi bật riêng có của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực; mang đến cho khách tham quan triển lãm một sân chơi văn hóa hấp dẫn. Ngay sau lễ khai mạc Lễ hội là hàng loạt các hoạt động chào mừng Sea Games 31 như Đi bộ hưởng ứng, ký tên lên tấm bản đồ các nước Đông Nam Á thay cho lời ủng hộ “Vì một Đông Nam Á đoàn kết”. Khách tham quan cũng được tham gia trải nghiệm tại khu vực các gian hàng văn hóa các nước Đông Nam Á; gian hàng lưu niệm; tham quan hoạt động vẽ tranh “Khát vọng Đông Nam Á - Vì một Đông Nam Á thịnh vượng”.

Các khu vực triển lãm, gian hàng được đoàn đại biểu thanh niên 11 nước Đông Nam Á chuẩn bị, trưng bày công phu, mang đến cho người tham gia Festival góc nhìn đa dạng về đặc trưng của các quốc gia; thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị và là nơi giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, kết nối thanh niên khối các nước Đông Nam Á, từ đó thúc đẩy mở rộng quan hệ quốc tế với thanh niên các nước trong khu vực.

Gian hàng văn hóa của các đại biểu thanh niên các nước
Gian hàng văn hóa của các đại biểu thanh niên các nước

Tối cùng ngày, Gala nghệ thuật “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” và “Đại nhạc hội Sinh viên chào đón SEA Games 31” cũng được tổ chức. Đây là nơi giao thoa giữa những nét văn hóa truyền thống và những âm hưởng hiện đại, nơi gắn kết người trẻ cùng chung bước tiến - cùng một mục tiêu “vì những giá trị bền vững của Đông Nam Á”; là lời chào kết với những gam màu rực rỡ của tuổi trẻ Việt Nam và tuổi trẻ các quốc gia, dân tộc.

Hà Nội trang trí các hạng mục chờ khai mạc SEA Games 31 Hà Nội trang trí các hạng mục chờ khai mạc SEA Games 31
Vũ Quang (Hà Tĩnh) tổ chức Lễ hội khinh khí cầu chào mừng SEA Games 31 Vũ Quang (Hà Tĩnh) tổ chức Lễ hội khinh khí cầu chào mừng SEA Games 31
In bài viết

Truyền hình