Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
13:58 | 29/12/2020 GMT+7

Facebook thu thập thông tin người dùng iPhone qua ảnh chụp

aa
Theo tạp chí Forbes, kể cả khi người dùng đã tắt hết chức năng định vị trên Facebook, mạng xã hội này vẫn tìm được cách thu thập dữ liệu về vị trí của những chiếc iPhone.
Nguời dùng gặp khó khi Facebook cập nhật giao diện mới Nguời dùng gặp khó khi Facebook cập nhật giao diện mới
Bộ Thông tin và Truyền thông muốn Google, Facebook phải gỡ thông tin theo yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông muốn Google, Facebook phải gỡ thông tin theo yêu cầu

Facebook thu thập thông tin người dùng iPhone qua ảnh chụp
Phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất vẫn tồn tại lỗ hổng cho Facebook có thông tin về vị trí người dùng. (Ảnh: Social Media Week)

Theo thông tin từ tạp chí Forbes, trong phiên bản hệ điều hành mới nhất - iOS 14, Apple ra mắt tính năng chặn truy cập, thu thập các mã ID người dùng và giới hạn về dữ liệu vị trí. Người dùng iPhone dường như tin rằng nhờ vào các tính năng này, Facebook sẽ không thể thu thập thông tin vị trí.

Tuy nhiên, khi bạn chụp ảnh bằng iPhone, các tệp hình ảnh sẽ được gắn một loại dữ liệu gọi là EXIF (tập tin ảnh có thể chuyển đổi). Hầu hết thông tin ghi trên EXIF liên quan đến thông số kỹ thuật, tuy nhiên nó cũng ghi lại ngày giờ chụp ảnh, dòng điện thoại, mẫu điện thoại và quan trọng nhất: vị trí chính xác của bức ảnh. Mặc dù người dùng iPhone có thể tắt chức năng định vị GPS của các bức ảnh nhưng khi họ chia sẻ chúng, dữ liệu EXIF sẽ đi theo các bức ảnh đến mọi nơi. Người dùng sẽ vô tình chia sẻ các thông tin đó và bị Facebook "đào mỏ" trong bí mật mà không có các cảnh báo nào.

Mỗi khi người dùng đăng ảnh lên Facebook hay Instagram, hầu hết các dữ liệu EXIF đó sẽ bị loại đi và được thay thế bởi các mã riêng của Facebook. Ngày giờ chụp ảnh được giữ nguyên, nhưng thông tin vị trí sẽ không đi kèm.

Đây là một lợi ích riêng tư lớn để bảo vệ người dùng không bị bất kỳ ai tải hình kèm chi tiết về vị trí, chẳng hạn như nơi sinh sống và làm việc, hoặc bị "vẽ bản đồ" lịch trình di chuyển thông qua những tấm ảnh đã chụp. Nhưng điều quan trọng là dù Facebook không đăng thông tin vị trí lên nền tảng mạng xã hội nhưng họ cũng không vứt chúng đi cùng với địa chỉ IP. Chỉ từ một bức ảnh, Facebook sẽ biết được thời gian, địa điểm, địa chỉ IP, mẫu điện thoại và thậm chí các vấn đề như: Tôi đang ở đâu? Tôi có vẻ như đang làm gì? Tôi đang ở cùng ai?... Các thông tin này là "món ăn dinh dưỡng" cho thuật toán quảng cáo của Facebook.

Để ngăn Facebook và Instagram thu hoạch thông tin vị trí, người dùng iPhone có thể tắt chức năng gắn "thẻ địa lý" GPS. Dù Facebook trao cho người dùng tùy chọn "không bao giờ" trong việc cấp phép mạng xã hội này theo dõi vị trí của họ trên ứng dụng, nhưng lịch sử cho thấy Facebook sẽ không làm theo cam kết nếu Apple chưa vào cuộc. Vì vậy, các phiên bản iOS trong tương lai cần thêm vào công cụ quản lý EXIF, cho phép người dùng kiểm soát đầy đủ về dữ liệu và biết được dữ liệu nào sẽ tạo thời cơ cho Facebook đào mỏ.

Facebook nỗ lực chặn hành vi can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống sắp tới liên quan đến ông Trump Facebook nỗ lực chặn hành vi can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống sắp tới liên quan đến ông Trump
Bài học từ Facebook, Google vội xóa quảng cáo tính phí người dùng Bài học từ Facebook, Google vội xóa quảng cáo tính phí người dùng
Linh San
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Ngày 13/10/2025, tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam - Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Tôn trọng và Thấu hiểu. Đối thoại và Hợp tác. Mọi quyền con người - Cho tất cả mọi người". Triển lãm mang đến cho bạn bè quốc tế góc nhìn toàn diện về một Việt Nam hiện đại, nhân văn, hội nhập và năng động, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam trong tiến trình phát triển bền vững, bao trùm và vì con người.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng

Với nhiều dự án thiết thực, suốt 35 năm qua, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã không ngừng đồng hành cùng trẻ em và cộng đồng Việt Nam trong hành trình ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng cộng đồng vững mạnh và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức thiên nhiên.
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc

Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc

Từ ngày 30/6 đến 9/7/2025, Triển lãm ảnh “Việt Nam - Bản sắc, Nhân văn và Hội nhập” đã diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ). Sự kiện do Văn phòng Cơ quan Thường trực về Nhân quyền phối hợp với Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG) tổ chức, nằm trong khuôn khổ Khóa họp 59 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Các tin bài khác

Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung

Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung

Chính phủ yêu cầu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe và sớm ổn định đời sống nhân dân, không để ai thiếu chỗ ở, không để ai bị đói, bị rét, không để các cháu học sinh thiếu trường lớp.
Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình trong kỷ nguyên số

Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình trong kỷ nguyên số

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (BVHTTDL), phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã khởi động dự án kéo dài hai năm mang tên “Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025-2026”.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Bộ Quốc phòng chỉ đạo khẩn cấp ứng phó mưa lũ diện rộng ở Trung Bộ

Bộ Quốc phòng chỉ đạo khẩn cấp ứng phó mưa lũ diện rộng ở Trung Bộ

Từ ngày 16-17/11, mưa rất to đến cực lớn diễn ra liên tục tại nhiều địa phương Trung Bộ, gây lũ lớn, ngập sâu và sạt lở nghiêm trọng. Trước tình hình phức tạp, ngày 18/11, Bộ Quốc phòng đã ban hành công điện hỏa tốc, chỉ đạo toàn quân huy động lực lượng, phương tiện cao nhất để ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động