Ghế nóng chủ tịch hội đồng quản trị tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) đã bất ngờ thay đổi ngay trước thềm đại hội cổ đông, dự kiến được tổ chức cuối tháng 4 tới.

 

eximbank bat ngo thay chu tich hoi dong quan tri

Bà Lương Thị Cẩm Tú tại đại hội cổ đông Eximbank hồi tháng 4-2018 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin này vừa được phát đi tối nay, 22-3. Theo đó, bà Lương Thị Cẩm Tú - thành viên hội đồng quản trị - giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) thay ông Lê Minh Quốc - thành viên hội đồng quản trị độc lập kể từ hôm nay.

Bà Lương Thị Cẩm Tú sinh năm 1980, vừa vào hội đồng quản trị Eximbank tại đại hội cổ đông của ngân hàng này vào tháng 4-2018. Trước đó, bà Tú là tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank).

Trong thông báo phát đi tối nay, Eximbank cho biết: "Để đi đến quyết định bổ nhiệm nhân sự quan trọng này, ngân hàng đã thực hiện quá trình đánh giá, sàng lọc các ứng viên một cách công khai, chuyên nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế, trên cơ sở tuân thủ tuyệt đối hệ thống quy phạm pháp luật có liên quan đến việc bổ nhiệm chức danh chủ tịch hội đồng quản trị".

Cũng theo ngân hàng này, mặc dù thời gian gia nhập Eximbank của bà Tú chưa lâu nhưng những đóng góp của bà đối với sự ổn định và phát triển của Eximbank thời gian qua là "hết sức thiết thực và kịp thời". Mặt khác, việc bổ nhiệm này cũng "vì sự phát triển ổn định nội bộ, vì lợi ích của khách hàng và cổ đông".

Thời gian qua, Eximbank thu hút sự chú ý của dư luận khi liên tục vướng phải các vụ lùm xùm, đặc biệt là vụ bốc hơi 245 tỉ đồng gửi tiết kiệm của bà Chu Thị Bình xảy ra một năm trước. Eximbank đã tạm ứng 245 tỉ đồng cho bà Chu Thị Bình nhưng vẫn đưa sự việc ra tòa.

Cuối tháng 11-2018, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm vụ án "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp" liên quan đến vụ 245 tỉ đồng gửi tiết kiệm bị bốc hơi của bà Chu Thị Bình.

Theo đó, ngoài mức án dành cho 6 bị cáo nguyên cán bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank chi nhánh TP.HCM, TAND TP.HCM cũng buộc ngân hàng này phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình.

Tuy nhiên, sau đó Eximbank kháng cáo với lý do để tòa phúc thẩm xem xét đầy đủ và khách quan về vụ việc, sau đó bà Chu Thị Bình đã rút sạch 245 tỉ đồng gửi tại Eximbannk. Đến nay, phiên xử phúc thẩm vẫn chưa diễn ra.

Dự kiến Eximbank tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 26-4 tới tại TP.HCM.

Tuổi Trẻ

Truyền hình