Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:04 | 27/02/2025 GMT+7

Chủ tịch BIDV: Cần sớm hoàn thiện khung pháp lý về xử lý nợ xấu

aa
Đây là một trong năm kiến nghị quan trọng Chủ tịch BIDV đưa ra tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước tổ chức sáng nay (27/2).
Thông tư 02 chính thức kết thúc, nợ xấu ngân hàng sẽ ra sao?
VIS Rating: Tỷ lệ hình thành nợ xấu đã chậm lại ở các ngân hàng lớn

Chủ tịch BIDV: Cần sớm hoàn thiện khung pháp lý về xử lý nợ xấu

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV báo cáo về việc thực hiện vai trò của các NHTM trong việc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững - Ảnh: VGP

Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) với chủ đề "Nhiệm vụ, giải pháp góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số, phát triển đất nước nhanh và bền vững", ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đã có báo cáo về việc thực hiện vai trò của các ngân hàng thương mại (NHTM) với tư cách là DNNN trong việc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Cung ứng vốn và hỗ trợ nền kinh tế

Theo Chủ tịch BIDV, các NHTM Nhà nước nhận thức sâu sắc trách nhiệm của DNNN trước thời cơ yêu cầu của đất nước trong việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Ngay từ đầu năm, các ngân hàng đã ban hành các nghị quyết, quyết định, chương trình hành động để kịp thời thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo Nghị quyết 01 và chỉ đạo của NHNN.

Thứ nhất, hệ thống các NHTM đã rất khẩn trương cung ứng vốn cho nền kinh tế và cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế. Tổng tài sản của 5 NHTM Nhà nước hiện nay, bao gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank, MB, BIDV, là 10.590.000 tỷ đồng, chiếm 46,5% tổng giá trị tài sản của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Dư nợ tín dụng 5 ngân hàng thương mại là 7.726.000 tỷ đồng, chiếm 49,5% tổng dư nợ của nền kinh tế. Nếu năm nay, với chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, tăng 15-16%, các ngân hàng này sẽ đưa hàng triệu tỷ đồng ra để phục vụ cho nền kinh tế. Riêng dư nợ tăng thêm khoảng 1.158.000-1.236.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng hệ thống BIDV sẽ gia tăng được 328.000 tỷ đồng, đạt dư nợ cuối năm là 2.400.000 tỷ đồng.

Vốn tín dụng của các NHTM Nhà nước cũng chủ yếu tập trung theo chỉ đạo của Chính phủ, các chương trình tín dụng theo chỉ đạo, các động lực tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, như công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất khẩu, nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp, chế biến thực phẩm, dược phẩm, đặc biệt là các dự án nền tảng cho hạ tầng giao thông, logistics, viễn thông, năng lượng, kinh tế xanh…

Các ngân hàng cũng đã triển khai các chương trình cho vay kích cầu tiêu dùng, cá nhân… đây là một trong những đảm bảo khả năng thanh toán cho nền kinh tế cũng như kích cầu thông qua tăng tổng cầu của nền kinh tế.

Thứ hai là các NHTM Nhà nước cũng như BIDV tiếp tục cải tiến quy trình, tăng cường ứng dụng công nghệ, phát triển ngân hàng số, triển khai cho vay bằng phương tiện điện tử… Chủ tịch BIDV khẳng định, hiện nay công nghệ của các NHTM Nhà nước không thua kém bất cứ ngân hàng nước ngoài nào.

Thứ ba, các NHTM nhà nước đều nghiên cứu áp dụng thông lệ quản trị tốt, được các đối tác, tổ chức xếp hạng tín nhiệm đánh giá rất cao.

Cùng với 3 trụ cột thể hiện năng lực vượt trội của các NHTM Nhà nước: Chi phối về quy mô, dẫn đầu về công nghệ và tiên tiến về quản trị, các NHTM Nhà nước đang thực hiện tốt vai trò chủ lực, chủ đạo dẫn dắt thị trường theo yêu cầu của Đảng, Chính phủ.

Trên thực tế, 5 NHTM đã triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, giữ vị trí nòng cốt trong thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, tham gia thị trường ngoại hối, bình ổn tỉ giá, giá vàng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đồng thời, cung ứng vốn cho các chương trình tín dụng, các dự án nền tảng quốc gia, cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng cho nền kinh tế và tạo điều kiện cho các khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng ở tất cả các thành phần khắp đất nước. Các ngân hàng cũng chủ động, nòng cốt kéo giảm lãi suất và duy trì lãi suất thấp. Năm NHTM Nhà nước lúc nào cũng duy trì lãi suất thấp nhất thị trường.

Năm kiến nghị tới Chính phủ

Tại Hội nghị, Chủ tịch BIDV đã đưa ra năm kiến nghị quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống NHTM Nhà nước phát huy tối đa vai trò của mình trong nền kinh tế.

Thứ nhất, Chính phủ và các bộ, ngành cần có chiến lược mạnh mẽ thu hút các nguồn vốn phục vụ nền kinh tế, đặc biệt là nguồn vốn trung hạn thông qua thu hút đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài. Phát triển ổn định và nâng cấp thị trường chứng khoán, trái phiếu, cổ phiếu và thông qua thu hút các nguồn lực của các nhà đầu tư… cũng như nâng cao năng lực phục vụ kinh tế của hệ thống các NHTM, đặc biệt là NHTM Nhà nước.

Bởi, đối với các NHTM Nhà nước hiện nay, nguyên tắc lớn nhất để phục vụ kinh tế đất nước là năng lực tài chính. Với yêu cầu cung ứng vốn cho nền kinh tế lên đến 15,6% và có thể cao hơn trong thời gian tới, vốn tự có của các NHTM phải tăng lên tương ứng. Các ngân hàng lớn khu vực ASEAN đã áp dụng tiêu chuẩn Basel III còn hiện nay chúng ta chưa áp dụng. Đây là áp lực rất lớn với các NHTM Nhà nước khi vừa phải tăng trưởng để phục vụ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, nhưng vừa phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu theo thông lệ quốc tế.

“Chúng tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chủ trương cho các NHTM chúng tôi giữ lại lợi nhuận để lại để tăng vốn điều lệ như trước đây Nghị quyết 43 của Quốc hội về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2023”, Chủ tịch BIDV nói.

Thứ hai là Chính phủ chỉ đạo sớm hoàn thiện khung pháp lý, nhất là luật hóa các nội dung phù hợp với thực tiễn, đã được thực tiễn kiểm chứng trong Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu, quyết liệt đẩy nhanh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, sàng lọc, lành mạnh hóa hệ thống và giảm cạnh tranh không lành mạnh. Những điều này sẽ tạo điều kiện cho chúng ta kéo giảm lãi suất và có thể tăng thêm nguồn vốn lưu chuyển trong nền kinh tế.

Thứ ba, Chính phủ cũng sớm ban hành cơ chế thử nghiệm sandbox cho tất cả các mô hình kinh doanh mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

Thứ tư, lãnh đạo BIDV cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm hoàn thiện trung tâm dữ liệu quốc gia, luật hóa các vấn đề liên quan tới dữ liệu, bảo mật, quản trị dữ liệu, tăng cường chia sẻ dữ liệu giữa cơ quan chức năng với doanh nghiệp, người dân vì dữ liệu thông tin là tài sản rất quý, vừa là cơ sở để chúng ta đưa ra quyết định chính sách, vừa là cơ sở để chúng ta giám sát. Cho phép các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia với chi phí hợp lý.

Cuối cùng, lãnh đạo BIDV đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục ổn định chính sách, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước bỏ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các dự án đầu tư theo phương thức hợp tác đầu tư công-tư.

Nợ xấu có thể đã lập đỉnh trong quý III/2024
Tăng trưởng tín dụng 2025: Cơ hội phục hồi trong áp lực xử lý nợ xấu
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Dự báo tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm mạnh hơn trong quý II/2025

Dự báo tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm mạnh hơn trong quý II/2025

Các tổ chức tín dụng (TCTD) nhận định tỷ lệ nợ xấu tiếp tục xu hướng giảm trong quý I/2025 và kỳ vọng giảm mạnh hơn trong quý II/2025.
Thông tư 02 chính thức kết thúc, nợ xấu ngân hàng sẽ ra sao?

Thông tư 02 chính thức kết thúc, nợ xấu ngân hàng sẽ ra sao?

Bắt đầu từ tháng 1/2025, các ngân hàng sẽ không còn được phép áp dụng các điều khoản của chính sách đặc biệt (Thông tư 02) để cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng, sau khi thông tư này hết hiệu lực vào cuối tháng 12/2024.
Nợ xấu có thể đã lập đỉnh trong quý III/2024

Nợ xấu có thể đã lập đỉnh trong quý III/2024

Hầu hết các ngân hàng lựa chọn phương án chủ động trích lập sớm nên chuyên gia kỳ vọng đỉnh của nợ xấu trong năm 2024 sẽ rơi vào quý III.

Các tin bài khác

HDBank tăng trưởng 31% lợi nhuận, gia nhập câu lạc bộ ngân hàng triệu tỷ và ghi dấu ấn mới trên thị trường vốn quốc tế

HDBank tăng trưởng 31% lợi nhuận, gia nhập câu lạc bộ ngân hàng triệu tỷ và ghi dấu ấn mới trên thị trường vốn quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với ba dấu mốc nổi bật: gia nhập nhóm ngân hàng có quy mô tài sản trên 1 triệu tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế vượt 13.200 tỷ đồng với ROE đạt 25,4% thuộc nhóm cao nhất toàn ngành; đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường vốn quốc tế thông qua khoản vay hợp vốn Social Loan trị giá 721 triệu USD và lần đầu tiên được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm BB-, thuộc nhóm cao nhất đối với các ngân hàng Việt Nam.
Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn

Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn

Trong 6 tháng đầu năm 2026, tổng tài sản của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vượt 427.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.625 tỷ đồng.
VPBank số hóa quy trình vay: Nhận kết quả phê duyệt sơ bộ chỉ trong 1 phút

VPBank số hóa quy trình vay: Nhận kết quả phê duyệt sơ bộ chỉ trong 1 phút

Với quy trình số hóa 100% trên ứng dụng VPBank Race, ngân hàng đang rút ngắn đáng kể thời gian xử lý hồ sơ vay thế chấp của khách hàng. Với kết quả phê duyệt sơ bộ chỉ trong khoảng 1 phút, thay vì chờ đợi nhiều ngày như trước đây, VPBank trở thành ngân hàng tiên phong trên thị trường cung cấp luồng duyệt vay thế chấp siêu nhanh, mở ra chuẩn mực mới về trải nghiệm tài chính hiện đại.
VPBank và Coolmate nâng tầm trải nghiệm runner tại VPBank Hanoi International Marathon 2026

VPBank và Coolmate nâng tầm trải nghiệm runner tại VPBank Hanoi International Marathon 2026

Sự hợp tác năm thứ hai liên tiếp giữa Coolmate và VPBank Hanoi International Marathon đánh dấu bước phát triển mới trong mục tiêu nâng cao trải nghiệm thi đấu cho vận động viên, thông qua những sản phẩm được nghiên cứu dành riêng cho điều kiện chạy bộ tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt ra yêu cầu mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài: không dừng ở vận động, tập hợp, chăm lo mà chú trọng tạo cơ chế để nguồn lực kiều bào được kết nối với những nhu cầu phát triển cụ thể của đất nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động