Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình dự kiến sẽ được EVN khởi công vào quý IV năm 2020 và phấn đấu hoàn thành vào năm 2023. 
Tập đoàn điện lực có thêm 219 tỷ từ việc thoái vốn EVN Finance Điện lực Việt Nam có nữ tướng đầu tiên trong lịch sử EVN 'phá sản' kế hoạch thu nghìn tỷ khi chào bán cổ phần TV3 và TV4
evn dau tu hon 9200 ty dong mo rong thuy dien hoa binh
EVN đầu tư hơn 9.200 tỷ đồng mở rộng thuỷ điện Hoà Bình

Theo Cổng thông tin Chính Phủ, dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 9220 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chủ đầu tư đối ứng 30%, vốn vay thương mại 70%.

Dự án có công suất 2 x 240MW với sản lượng điện khoảng 488,3 triệu kWh/ năm. Dự án được dự kiến khởi công vào quý IV năm 2020 và hoàn thành năm 2023.

Đây là dự án nguồn điện trọng điểm được Chính phủ và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp rất quan tâm. Được biết để có thể khởi công dự án vào quý IV năm 2020, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thống nhất giao quyền cho Hội đồng thành viên EVN thực hiện quyết định đầu tư dự án và chịu trách nhiệm trước Ủy ban. Điều này sẽ giúp EVN chủ động hơn trong việc triển khai dự án hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Về phần mình, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết sẽ nhanh chóng hoàn thiện, phê duyệt các thủ tục thuộc thẩm quyền để dự án được khởi công theo kế hoạch đề ra.

EVN cho biết, dự án này được Tập đoàn giao cho Ban QLDA Điện 1 quản lý, điều hành. Đây là đơn vị đã từng quản lý các dự án thủy điện lớn như: Sơn La, Lai Châu. Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 cũng là đơn vị tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực thủy điện. Do đó, EVN hoàn toàn tin tưởng sẽ kiểm soát được tiến độ, chất lượng của dự án sau khi được các cấp có thẩm quyền thông qua để khởi công, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định.

Dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2009, nằm trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh. Bộ Công Thương đã bổ sung vào Quy hoạch bậc thang thủy điện sông Đà ngày 2/12/2016.

Dự án cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Đánh giá tác động môi trường vào tháng 1/2018. Công tác khảo sát hiện trường bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2018.

In bài viết

Truyền hình