EU ban hành lệnh cấm một số các sản phẩm nhựa dùng một lần
Các nhà lập pháp Liên minh Châu Âu (EU) vừa thông qua quyết định với số phiếu thuận 571/53 đề xuất của Hội đồng Châu Âu (EC), theo đó EU sẽ cấm tất cả các loại cốc, bát đĩa, dao dĩa, thìa sử dụng một lần (bằng plastic) trên toàn EU. Như vậy sẽ ngăn chặn được ô nhiễm nhựa tại các vùng biển và bờ biển của các nước Châu Âu.
|
Liên minh Châu Âu tiên phong cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Ảnh minh họa.
Theo bà Linnéas Engström, Nghị sỹ EU thuộc Đảng Xanh của Thụy Điển, việc thông qua này là một quyết định chính trị rất rõ ràng của các quốc gia thành viên đối với ngành công nghiệp sản xuất đồ nhựa dân dụng và đối với tất cả dân cư, đòi hỏi phải họ suy nghĩ thông minh hơn về việc sử dụng các sản phẩm plastic sử dụng một lần.
Tuy nhiên, quyết định này sẽ cần phải đưa ra thương lượng với các nhà lập pháp khác trong EU và Hội đồng Bộ trưởng bởi họ chưa thống nhất được lập trường chung.
Có thể quyết định này sẽ gặp phải một số trở ngại cho đến khi được đưa vào thực hiện. Tuy nhiên, những xu hướng bảo vệ môi trường sẽ thắng thế, như việc loại bỏ túi nhựa trong dịch vụ công cộng đã từng được thực hiện tại các quốc gia thuộc EU trước đây.
Mỗi năm, có hàng tỉ chai nhựa được tiêu thụ trên toàn thế giới và theo nghiên cứu của tổ chức Ellen Mac Arthur Foundation trong số đó có từ 5 đến 13 triệu tấn nhựa bị đổ xuống biển. Dự kiến tới năm 2050, khối lượng nhựa thải xuống biển sẽ nặng hơn cá. Và các sản phẩm nhựa plastic cần thời gian từ 70 đến 450 năm (tùy loại) để có thể được phân hủy hoàn toàn.
An An
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






