Theo Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.
ep nhau uong ruou bia co the bi phat 1 3 trieu Phạt nặng tài xế lái xe sau khi uống rượu bia: Chuyện đâu chỉ ở Việt Nam
ep nhau uong ruou bia co the bi phat 1 3 trieu Xuất hiện tài xế ô tô bị phạt 40 triệu đồng do uống rượu bia khi lái xe

Ngày 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực. Để áp dụng luật một cách có hiệu quả, Bộ Y tế sắp ban hành Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Nội dung dự thảo bao gồm 7 điều quy định về mức phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, một số mức phạt dự kiến được nêu ra như sau:

- Bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi: Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

- Không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia: Phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

- Các hành vi bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật; mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m, tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông: Phạt tiền 5-10 triệu đồng.

ep nhau uong ruou bia co the bi phat 1 3 trieu
Hành vi ép người khác uống rượu bia có thể bị phạt 1-3 triệu đồng (Ảnh minh hoạ)

- Người từ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia và hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia: Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối.

- Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc quảng cáo rượu, bia: Phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.

- Người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông: Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

- Không nhắc nhở hoặc có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia: Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

- Phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai...

- Đối với những trường hợp không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ quan, tổ chức; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu, bia trong địa điểm không uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý, điều hành: Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

ep nhau uong ruou bia co the bi phat 1 3 trieu Phạt nặng tài xế lái xe sau khi uống rượu bia: Chuyện đâu chỉ ở Việt Nam

Không chỉ ở Việt Nam, lái xe sau khi uống rượu bia sẽ bị xử phạt nghiêm khắc ở nhiều nước trên thế giới.

ep nhau uong ruou bia co the bi phat 1 3 trieu Từ 1/1/2020: Lái xe uống rượu bia bị phạt tới 40 triệu, tước giấy phép lái xe 2 năm

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nếu người điều khiển ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn sẽ bị tước giấy phép lái xe tới ...

ep nhau uong ruou bia co the bi phat 1 3 trieu Từ 1/1/2020, đi xe đạp, xe đạp điện uống rượu bia bị xử phạt tới 600.000 đồng

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 quy định, người đi xe đạp, xe đạp điện mà sử dụng rượu, bia vi phạm nồng ...

In bài viết

Truyền hình