Ép nhau uống rượu bia có thể bị phạt 1-3 triệu
Ngày 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực. Để áp dụng luật một cách có hiệu quả, Bộ Y tế sắp ban hành Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Nội dung dự thảo bao gồm 7 điều quy định về mức phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.
Bên cạnh đó, một số mức phạt dự kiến được nêu ra như sau:
- Bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi: Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
- Không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia: Phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.
- Các hành vi bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật; mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m, tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông: Phạt tiền 5-10 triệu đồng.
![]() |
| Hành vi ép người khác uống rượu bia có thể bị phạt 1-3 triệu đồng (Ảnh minh hoạ) |
- Người từ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia và hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia: Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối.
- Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc quảng cáo rượu, bia: Phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.
- Người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông: Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.
- Không nhắc nhở hoặc có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia: Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.
- Phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai...
- Đối với những trường hợp không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ quan, tổ chức; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu, bia trong địa điểm không uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý, điều hành: Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.
Không chỉ ở Việt Nam, lái xe sau khi uống rượu bia sẽ bị xử phạt nghiêm khắc ở nhiều nước trên thế giới. |
Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nếu người điều khiển ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn sẽ bị tước giấy phép lái xe tới ... |
Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 quy định, người đi xe đạp, xe đạp điện mà sử dụng rượu, bia vi phạm nồng ... |
Tin cùng chủ đề: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
Tin bài liên quan
Tiếp tục thực hiện nghiêm việc xử phạt vi phạm trong giao thông
Né kiểm tra nồng độ cồn, tài xế bị phạt mức cao nhất
Video: Hoảng hồn cảnh ô tô đi lùi né chốt kiểm tra nồng độ cồn
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Đọc nhiều
TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu





