Né kiểm tra nồng độ cồn, tài xế bị phạt mức cao nhất
Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2020 với nội dung tăng nặng xử phạt nhiều hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Trong đó, vấn đề được nhiều người quan tâm là việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn.
Một số tài xế "chia sẻ" các chiêu trò để "né" kiểm tra nồng độ cồn như mặc đồng phục xe ôm công nghệ, dừng xe dắt bộ...
Tuy nhiên, chia sẻ trên Zing.vn, Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT Công an TP.HCM cho biết: Tài xế không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn sẽ được áp dụng mức phạt cao nhất. Còn khi kiểm tra, thiết bị đo báo có nồng độ cồn thì mọi trường hợp đều bị lập biên bản vi phạm.
Như vậy, mức phạt tương ứng đối với tài xế xe máy không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn là 6 triệu đồng - 8 triệu đồng, còn đối với tài xế ô tô không chấp hành là 30 triệu - 40 triệu đồng.
![]() |
| Tài xế không kiểm tra nồng độ cồn bị áp dụng mức phạt cao nhất (Ảnh minh hoạ) |
Nếu không phát hiện nồng độ cồn, CSGT sẽ mời tài xế tiếp tục lộ trình. Còn nếu phát hiện nồng độ cồn, người vi phạm sẽ đậu xe vào lề đường thổi máy. Lúc này, chỉ số về nồng độ cồn là căn cứ áp dụng khung xử phạt - Thượng tá Phong cho hay.
Theo ông Phong, nghị định mới không cấm người dân uống rượu bia mà chỉ quán triệt đã dùng rượu bia thì không được lái xe. Đề cao tinh thần, trách nhiệm, CSGT nào sử dụng đồ uống có cồn mà lái xe cũng bị xử lý nghiêm.
Ngoài ra, trong dịp này, CSGT TP.HCM cũng sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện.
Thượng tá Phong cho biết thêm, trong 6 ngày qua, đơn vị đã lập biên bản xử phạt hơn 2.000 trường hợp vi phạm luật giao thông. Trong số này có 200 người vi phạm nồng độ cồn, gồm 190 xe máy và 10 ô tô.
Chiếc Corolla Altis đi lùi trên đoạn đường dài, gây nguy hiểm cho các phương tiện cùng chiều. Phía trước là chốt cảnh sát kiểm ... |
Sau 2 ngày (1-2/1/2020) thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý 615 trường hợp vi phạm nồng độ ... |
Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 nâng mức xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô, xe gắn máy, thậm ... |
Tin cùng chủ đề: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
Tin bài liên quan
Xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức trong lực lượng vũ trang vi phạm nồng độ cồn
Đề xuất phạt tiền lên tới 600.000 đồng với người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn
Cần Thơ đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới
Các tin bài khác
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu
Đọc nhiều
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay







