Bức ảnh "Em bé Napalm" đã lọt vào danh sách những ảnh thời sự gây sốc nhất trong lịch sử.
Chuyện về nữ biệt động chuyên "ghi chép" lịch sử Đà Nẵng bằng ảnh Hai hình ảnh ấn tượng của Việt Nam lọt top 50 #Travel2019 Những bức ảnh xúc động về cuộc đời anh hùng Nguyễn Văn Bảy

Kênh truyền hình History (của Mỹ) thực hiện khảo sát khán giả về những bức ảnh gây ảnh hưởng trong lịch sử trước khi ra mắt series "Photos That Changed the World" (Những bức ảnh thay đổi thế giới).

Bức ảnh "Em bé Napalm" trần truồng, vừa khóc vừa chạy sau vụ đánh bom napalm trong chiến tranh tại Việt Nam của Mỹ đã lọt vào danh sách này.

em be napalm lot top buc anh thoi su gay soc nhat
‘Em bé Napalm’ lọt top bức ảnh thời sự gây sốc nhất. (Ảnh: AP)

Ảnh ghi lại khoảnh khắc cô bé Phan Thị Kim Phúc, 9 tuổi, hoảng loạn bỏ chạy trong tình trạng hoàn toàn trần truồng cùng một số đứa trẻ khác.

Ông Nick Út, khi đó 21 tuổi, đã đưa cô bé Kim Phúc đến bệnh viện. Kim Phúc bị bỏng 30% cơ thể và sau đó phải chữa trị các vết sẹo do bỏng để lại.

Bức ảnh mang tên "Em bé Napalm" đã được đăng tải rộng rãi khắp thế giới và được ca ngợi là góp phần kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam. Năm 1973, bức ảnh được trao giải báo chí Pulitzer danh giá.

Đứng thứ hai trong cuộc bình chọn của kênh History với 35% số phiếu là bức ảnh chụp thi thể của bé trai Syria Aylan Kurdi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-9-2015. Gia đình Aylan bỏ chạy khỏi quê hương và vượt biển đến đảo Kos, Hy Lạp nhưng chiếc thuyền nhỏ chở họ bị đắm chỉ 30 phút sau khi bắt đầu hành trình mạo hiểm.

Vị trí thứ ba thuộc về các bức ảnh ghi lại cảnh cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela được phóng thích vào năm 1990 sau 20 năm bị cầm tù và phi hành gia Mỹ Buzz Aldrin trên Mặt Trăng năm 1969.

Các bức ảnh khác cũng lọt vào top hình ảnh ấn tượng là một nạn nhân trong vụ khủng bố ở London, ảnh Thái tử Charles hôn Công nương Diana sau đám cưới và khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bị bắn năm 1981.

 

Truyền hình