Trang chủ Kinh tế
10:51 | 19/05/2023 GMT+7

El Nino xuất hiện, nhóm cổ phiếu Nhiệt điện đã vào sóng?

aa
Với hiện tượng nắng nóng và khô hạn xuất hiện kể từ đầu tháng 5, ý tưởng đầu tư vào các cổ phiếu Nhiệt điện đã được một số nhà đầu tư nhen nhóm trở lại.
VN-Index tăng nhẹ trong phiên đáo hạn phái sinh tháng 5 VN-Index tăng nhẹ trong phiên đáo hạn phái sinh tháng 5
Nhóm VN30 đã có những vận động tích cực trong phiên chiều nay. Nếu như ở các phiên tới, không ghi nhận hiện tượng "trả điểm", thị trường có lẽ sẽ sớm trở lại quỹ đạo hồi phục.
Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm bởi lạc quan về trần nợ Mỹ Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm bởi lạc quan về trần nợ Mỹ
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào ngày thứ Năm tuyên bố ông lạc quan với khả năng các bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận để Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu thông qua vào tuần sau.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Ảnh minh họa

El Nino đã xuất hiện

Ngay từ đầu năm 2023, giới phân tích đã đồng thuận trong các dự báo về sự trở lại của El Nino: khô hạn sẽ xuất hiện khiến cho các nhà máy thủy điện không còn thuận lợi sau chu kỳ nước đạt đỉnh trong năm 2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tới thời điểm hiện tại, tình trạng nắng nóng khô hạn đã xuất hiện khiến các hồ thủy điện phía Bắc bằng khoảng 60-70% so với trung bình nhiều năm trong khi nhiều hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam cũng có nước về kém. Hiện ít nhất đã có 10 hồ thủy điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đầu tư khác về xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát đi dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6-2023 với xác suất khoảng 70 - 80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Như vậy, hiện tượng El Nino đã xuất hiện tác động ngay vào hoạt động của các doanh nghiệp ngành Điện dẫn đến nguy cơ thiếu điện trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng. Theo EVN, ngày 06/5/2023, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần và ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 nhưng nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục mới xấp xỉ 895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5/2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ tháng 5/2022.

Với tình trạng này, các nhà máy nhiệt điện sẽ phải tăng cường huy động dù không phải là nguồn phát được ưu tiên.

Chỉ trong vòng một tuần trở lại đây, Bộ Công Thương cùng EVN liên tục có các buổi làm việc với các nhà cung cấp nhiên liệu là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc để đảm bảo kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023.

Miền Bắc thiếu điện, các cổ phiếu Nhiệt điện đã vào sóng?

Nhu cầu tiêu thụ điện ở miền Bắc có mức tăng trưởng cao hơn so với trung bình cả nước nên tình trạng thiếu điện tại miền Bắc sẽ căng thẳng hơn.

El Nino xuất hiện, nhóm cổ phiếu Nhiệt điện đã vào sóng? ảnh 1

Trong khi sản lượng điện miền Bắc đến từ 2 nhóm điện chính là thủy điện và nhiệt điện nên nhiệt điện than sẽ được huy động cao hơn để bắt kịp nhu cầu.

El Nino xuất hiện, nhóm cổ phiếu Nhiệt điện đã vào sóng? ảnh 2

Hiện trên 3 sàn đang có các doanh nghiệp nhiệt điện ở miền Bắc là QTP, HND, PPC, DTK, NBP cùng với đó là 2 ông lớn POW và PGV cũng có nhà máy điện than ở miền Bắc.

Trong số này thì QTP, HND, PPC và POW và PGV là những cổ phiếu thanh khoản và các cổ phiếu này đều đã lấy lại xu hướng tăng dài hạn cùng với thành tích tăng giá tốt hơn hơn so với VN-Index (từ đầu năm cho đến hết phiên 18/5,chỉ số tăng được hơn 6%).

El Nino xuất hiện, nhóm cổ phiếu Nhiệt điện đã vào sóng? ảnh 3
Một số doanh nghiệp có nhà máy nhiệt điện ở miền Bắc.

Nhìn chung, các cổ phiếu Nhiệt điện than đều thể hiện khá tốt và vẫn còn cơ hội đi tiếp trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây có thể sẽ một quá trình không dễ dàng bởi ngoài câu chuyện huy động phát điện thì các doanh nghiệp trong ngành cũng cần phải đảm bảo được nguồn cung than cùng với khả năng vận hành ổn định trong mùa nắng nóng.

Cụ thể, tổng sản lượng dự kiến huy động các nhà máy nhiệt điện sử dụng than antracite của EVN trong các tháng 5,6,7 sẽ là 14,77 tỷ kWh, tương ứng với nhu cầu than cần sử dụng là 7,17 triệu tấn than. Tuy nhiên, tổng khối lượng theo hợp đồng đã ký với TKV và TCT Đông Bắc mới có 6,59 triệu tấn.

Cùng với đó, sự cố kéo dài của một số tổ máy của Nhà máy điện Phả Lại, Vũng Áng cũng cần được lưu ý.

Tiền nội chủ động làm nóng thị trường, có cổ phiếu đạt thanh khoản cao nhất 9 tháng Tiền nội chủ động làm nóng thị trường, có cổ phiếu đạt thanh khoản cao nhất 9 tháng
Phiên giao dịch hụt hẫng hôm qua đã được dòng tiền nội xua tan đi các nỗi lo khi thanh khoản nhanh chóng vụt tăng qua mức bình quân 20 phiên. Nhiều cổ phiếu thậm chí còn ghi nhận hiện tượng bùng nổ theo đà khi đóng cửa.
Tâm điểm chứng khoán: Cổ phiếu vừa và nhỏ được luân chuyển, nhà đầu tư cần lưu ý gì? Tâm điểm chứng khoán: Cổ phiếu vừa và nhỏ được luân chuyển, nhà đầu tư cần lưu ý gì?
Nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ đã có sự khởi sắc khá nhanh trong vài tuần trở lại đây. Sự luân chuyển đã được ghi nhận và liệu đây có phải là những chuyển động gây ra rủi ro cho sự hồi phục?
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GELEX lần thứ 4 vào Top nơi làm việc tốt nhất châu Á

GELEX lần thứ 4 vào Top nơi làm việc tốt nhất châu Á

Trong kỷ nguyên AI, công nghệ có thể tạo ra tốc độ, nhưng con người mới quyết định khả năng thích ứng và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Bốn năm liên tiếp được HR Asia vinh danh là sự ghi nhận cho hành trình GELEX kiên định xây dựng năng lực tổ chức với con người là trung tâm.
Sa bàn Vinhomes Global Gate Hạ Long “gây sốt” tại Hà Nội, tâm điểm là 4 tòa căn hộ Diamond sắp mở bán

Sa bàn Vinhomes Global Gate Hạ Long “gây sốt” tại Hà Nội, tâm điểm là 4 tòa căn hộ Diamond sắp mở bán

Sự kiện khai trương văn phòng bán hàng Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Hà Nội, sáng 12/7, đã thu hút hàng trăm khách hàng và môi giới tham dự. Tâm điểm chú ý đổ dồn vào 4 tòa chung cư sắp ra mắt tại vị trí đắc địa sát bên ga depot tuyến đường sắt tốc độ cao và thuộc phân khúc Diamond - tiêu chuẩn căn hộ cao cấp nhất của Vinhomes, lần đầu xuất hiện tại Quảng Ninh.
Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt

Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt

Nhờ chính sách sạc miễn phí và chi phí bảo dưỡng thấp cùng mức giá lăn bánh quá tốt trong tháng 7, VinFast VF MPV 7 được nhận định là món đầu tư lợi cả khi mua lẫn khi dùng.
Ivy Park “chào sân”, mở thêm lựa chọn an cư và đầu tư tại Vinhomes Sài Gòn Park

Ivy Park “chào sân”, mở thêm lựa chọn an cư và đầu tư tại Vinhomes Sài Gòn Park

Sau thành công của Global Park, khu Ivy Park vừa chính thức ra mắt tại Vinhomes Sài Gòn Park, nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường nhờ định vị “trái tim học thuật” của đại đô thị. Cùng với chính sách “Nhận nhà trước, trả lãi sau”, bộ đôi phân khu mở ra cơ hội để cả khách ở thực và nhà đầu tư đón đầu làn sóng hạ tầng Tây Bắc TP.HCM và tối ưu dòng tiền trước khi ưu đãi tốt nhất thị trường kết thúc vào ngày 20/7/2026.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động