Trang chủ Kinh tế
07:38 | 19/05/2023 GMT+7

Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm bởi lạc quan về trần nợ Mỹ

aa
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào ngày thứ Năm tuyên bố ông lạc quan với khả năng các bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận để Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu thông qua vào tuần sau.
Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái xác nhận rằng Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể đi đến được một thỏa thuận.
Lo về trần nợ Mỹ, nhà đầu tư đồng loạt bán vàng Lo về trần nợ Mỹ, nhà đầu tư đồng loạt bán vàng
Giá vàng giảm gần 30USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi mà nhà đầu tư chờ đợi thông tin về các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ, theo nội dung bài báo mới được Kitco News đăng tải.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng điểm mạnh và đóng cửa ở ngưỡng cao nhất tính từ tháng 8/2022 khi mà các nhà đầu tư phố Wall tập trung vào các vấn đề liên quan đến trần nợ, theo nội dung bài báo mới được WSJ và CNBC đăng tải.

Khi thời gian cuối phiên giao dịch dần đến, đà tăng điểm của thị trường mạnh hơn. Chỉ số S&P 500 chốt phiên tăng 0,94% lên 4.198,05 điểm; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 115,14 điểm tương đương 0,34% lên 33.535,91 điểm sau khi giảm trong phần lớn phiên giao dịch. Chỉ số Nasdaq tăng 1,51% lên 12.688,84 điểm. Chỉ số này như vậy tăng phiên thứ 2 liên tiếp.

Phiên tăng điểm ngày thứ Năm hỗ trợ quan trọng cho các chỉ số. Tính từ đầu tuần, chỉ số Nasdaq đã tăng được 3,3%; chỉ số S&P 500 và Dow Jones nhiều khả năng sẽ chốt lại tuần tăng 1,8% và 0,7%.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vào ngày thứ Năm tuyên bố ông lạc quan với khả năng các bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận để Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu thông qua vào tuần sau.

“Tôi nhìn thấy khả năng chúng tôi sẽ có thể đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm nhất”, ông McCarthy nói.

Tuyên bố của ông được đưa ra ở thời điểm chỉ còn 2 tuần nữa sẽ đến ngày 1/6, ngày sớm nhất của kịch bản nước Mỹ vỡ nợ, theo quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. CEO quỹ KKM Financial, ông Jeff Kilburg, khẳng định nhà đầu tư đã tạm thời có thể không quá lo lắng về vấn đề trần nợ.

“Tôi nghĩ bản thân vấn đề trần nợ đã gây ra ồn ào, tuy nhiên tôi nghĩ rằng nhà đầu tư đang gạt sang bên nỗi lo về nó. Tôi lạc quan về triển vọng về thị trường tuy nhiên chúng tôi cũng tin rằng vẫn sẽ có giải pháp cho vấn đề. Chính phủ Mỹ chưa bao giờ thực sự không giải quyết được vấn đề nợ nần”, ông Kilburg nói.

Cổ phiếu doanh nghiệp bán lẻ Walmart hỗ trợ quan trọng cho tâm lý thị trường. Cổ phiếu này tăng 1,3% sau báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2023 đầy lạc quan. Kết quả kinh doanh của Walmart cao hơn so với kỳ vọng của thị trường xét về cả lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) và doanh thu, đồng thời nó cũng giúp các chuyên gia nâng dự báo triển vọng cả năm.

Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư tuy nhiên phần nào chịu ảnh hưởng bởi việc chủ tịch Fed tại Dallas Lorie Logan nói rằng số liệu kinh tế mới nhất tuy nhiên không phát đi tín hiệu về khả năng sẽ có việc hãm nâng lãi suất. Bà nhấn mạnh rằng quyết định lãi suất vào tháng 6/2023 sẽ được tính toán dựa trên số liệu về lạm phát và việc làm chuẩn bị được công bố.

“Khi mà thị trường tài chính không ngừng quan tâm đến tình trạng của vấn đề trần nợ, nhiều yếu tố khác tác động đến thị trường bao gồm các bài phát biểu của Fed bởi họ được giao trách nhiệm phát đi thông điệp đến thị trường. Thông điệp cho đến hiện tại là Fed không hề có kế hoạch hạ lãi suất trong năm nay, thế nhưng giờ đây hoàn toàn có khả năng sẽ có một đợt nâng lãi suất khác trong cuộc họp chính sách ngày 13 và 14/6/2023”, trưởng bộ phận chiến lược tại quỹ LPL Financial – ông Quincy Krosby.

Phiên giao dịch chiều qua, thị trường châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm bởi hy vọng vào khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden và các chính trị gia trong Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị có được thỏa thuận về trần nợ Mỹ và tránh khả năng vỡ nợ.

Tại Nhật, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1,6%, kéo theo chỉ số trong khu vực tăng và đóng cửa ở mức 30.573,93 điểm. Chỉ số Topix tăng 1,14% đóng cửa ở mức 2.157,85 điểm bởi nhiều nhà đầu tư đón nhận thông tin về xuất nhập khẩu của Nhật tháng 4/2023. Nhập khẩu giảm nhanh trong khi đó tăng trưởng xuất khẩu xuống mức thấp nhất trong 2 năm do nhu cầu Trung Quốc yếu đi.

Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc tăng 0,83%, chốt phiên ở 2.515,4 điểm; chỉ số Kosdaq tăng 0,2% lên 835,89 điểm. Thị trường chứng khoán Australia đồng thời tăng điểm; chỉ số S&P/ASX giảm 0,52%, chốt phiên ở 7.236,8 điểm khi mà tỷ lệ thất nghiệp Australia theo công bố ở mức 3,7%, cao hơn so với dự báo 3,5% của các chuyên gia kinh tế.

Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu? Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu?
Việc Fed thắt chặt chính sách đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trong năm ngoái lên ngưỡng cao nhất trong nhiều thập kỷ so với nhiều loại tiền tệ khác như đồng euro và đồng yên.
Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái xác nhận rằng Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể đi đến được một thỏa thuận.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

Vừa qua, Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025. Đây là một trong những giải thưởng lớn của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times khởi xướng từ năm 2003.
T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

Với tinh thần hướng tới biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ chiến dịch HiGreen Trường Sa – chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa số tiền 5 tỷ đồng.
Sunshine Legend City sẽ lên sóng livestream tối 7/10 với giá khởi điểm 45 triệu/m2

Sunshine Legend City sẽ lên sóng livestream tối 7/10 với giá khởi điểm 45 triệu/m2

Tối 7/10, Sunshine Legend City sẽ được Sunshine Group livestream trên sóng NobleGo, hứa hẹn mang đến một phiên đặt giá quyền mua đầy kịch tính. Trước đó, dự án từng xác lập kỷ lục khi hơn 1.000 căn tại tháp Legend 1 “sold out” 100% - “cháy hàng” toàn bộ 1067 căn hộ chỉ sau 5 tiếng ra hàng.
Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Vingroup thành lập công ty sản xuất thép Vinmetal - chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim

Hà Nội, ngày 06/10/2025 – Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMetal chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột Công nghiệp – Công nghệ hiện tại. Mục tiêu của Công ty là đáp ứng nhu cầu nội tại của hệ sinh thái Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy phát triển công nghiệp nặng tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động