Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:26 | 05/08/2019 GMT+7

Đút ngón tay sơ cứu trẻ co giật, hình ảnh đẹp nhưng đừng bắt chước

aa
Việc đút ngón tay vào miệng người bị co giật không giúp ngăn cắn vào lưỡi mà còn có nguy cơ nhiễm rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.    
Chiến sĩ CSCĐ chịu đau cứu cháu bé bị co giật trên SVĐ Thiên Trường Chào đời được ít ngày, bé trai lên cơn co giật, cha mẹ đau đớn nhận hung tin từ bác sĩ Đà Nẵng: Người mẹ nghèo nuôi 3 con thơ nheo nhóc, bất lực nhìn con gái 15 tuổi co giật vì bệnh u máu quái ác

Ngày hôm qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hai chiến sĩ cảnh sát cơ động bế một cháu bé lên cơn co giật trong khi đang xem bóng đá tại sân vận động. Nhiều cư dân mạng xúc động trước cảnh một chiến sĩ dùng ngón tay cho vào miệng trẻ để sơ cứu, nhằm tránh để bé cắn vào lưỡi.

Đây là một hình ảnh đẹp, tuy nhiên mọi người không nên bắt chước vì việc đưa ngón tay vào miệng người bị co giật không hề mang lại hiệu quả tích cực mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, tăng nguy cơ nhiễm bệnh qua lại giữa người bệnh và người đưa ngón tay vào miệng.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc
Hình ảnh hai chiến sĩ cảnh sát cơ động sơ cứu trẻ bị lên cơn co giật khiến cộng đồng mạng xúc động.

Nguyên tắc cốt lõi khi sơ cứu người đang co giật là giúp người đó được co giật trong an toàn.

Cơn co giật diễn biến như thế nào?

Cơn co giật toàn thể (grand-mal seizures) là một tình trạng co giật cơ tần suất cao và kéo dài.

Khi co giật như vậy, người bệnh thường mất tri giác, ngừng hô hấp (do các cơ hô hấp co giật liên tục hay co cứng nên phổi không giãn nở được), tăng tiết đàm nhớt đường hô hấp và không nuốt được gây sùi bọt mép, mắt trợn, tím tái.

Trẻ nhỏ từ 6 tháng tới 5 tuổi bị co giật do sốt cao lành tính, thường kéo dài dưới 5 phút, không để di chứng. Tuy nhiên nếu không xử trí đúng, có thể gây các biến chứng không đáng có.

Đút ngón tay vào miệng để ngăn bệnh nhân cắn vào lưỡi là không cần thiết

Các cơn co giật có thể dẫn đến việc bệnh nhân tự cắn vào lưỡi, tuy nhiên rất ít và nhẹ, thường không gây tác hại gì. Một khảo sát trên 106 trẻ bị co giật thì có 8 trẻ cắn lưỡi, tất cả là vùng viền hai bên lưỡi.

Nguyên nhân vì khi xảy ra cơn co giật, lưỡi bệnh nhân thường thụt nhẹ vào chứ không thò ra. Nếu như bệnh nhân có lỡ cắn phải lưỡi cũng chỉ vào vùng viền, giống như người bình thường nhai vội thức ăn và lỡ tự cắn vào lưỡi.

Cắn lưỡi cũng là yếu tố để phân biệt rõ giữa co giật và ngất. Nếu có cắn lưỡi vùng viền hai bên luỡi gần như chắc chắn là bệnh nhân bị co giật.

Co giật cũng không làm tuột lưỡi gây nghẹt thở như lời đồn.

Việc cố gắng dùng ngón tay hoặc một vật nào đó chèn vào giữa hàm răng người đang lên cơn co giật để ngăn người này tự cắn vào lưỡi cũng không mang lại tác dụng mà có thể còn gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Người bị co giật có thể bị rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, chấn thương ngón tay, tăng nguy cơ nhiễm bệnh qua lại giữa người bị co giật và người cấp cứu qua hành vi chèn ngón tay vào khoang miệng.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc
Nguyên tắc sơ cứu người bị co giật.

Để người co giật được co giật trong an toàn

Khi gặp trường hợp một người bất ngờ lên cơn co giật nên xử trí như sau:

- Bình tĩnh, chừa một không gian đủ lớn cho người co giật, giữ khoảng cách giữa mọi người xung quanh và người đang co giật. Người đang co giật mất tri giác, có thể gây tổn thương tới người xung quanh.

- Bảo đảm môi trường an toàn cho người co giật được co giật trong an toàn. Tránh xa vùng có nước, điện, thuỷ tinh, vật sắc nhọn, đồ dùng có thể ngã đổ gây chấn thương.

- Kê vật mềm dưới đầu người co giật để tránh chấn thương đầu trong lúc co giật.

- Nới lỏng quần áo quanh cổ, nữ trang, cravat nếu cần để không bị quấn chặt cổ gây nghẹt thở.

- Không đưa bất cứ vật gì vào miệng, không có tác dụng gì nhưng có nguy cơ tổn thương niêm mạc miệng, gãy răng gây hít sặc nhất là trẻ nhỏ còn răng sữa chưa ổn định.

- Không đè chặt bệnh nhân. Co giật cơ là tự phát không ý thức, đè chặt hay trói người bệnh không hề làm ngưng co giật mà sẽ gây chấn thương cho người co giật. Đã từng có trường hợp đè người co giật làm bị té và chấn thương đầu.

- Ghi lại thời gian co giật nếu có thể.

- Khi bệnh nhân đã ngưng co giật, xoay bệnh nhân nằm nghiêng để làm thông thoáng đường thở, đàm nhớt sẽ chảy ra bên ngoài miệng tránh việc hít sặc nước bọt của chính mình.

- Sau khi người co giật tỉnh lại, cần theo dõi xem đã hồi phục tri giác chưa, có yếu cơ hay liệt không, không cho ăn uống gì cho tới khi chắc chắn đã hồi phục. Đồng thời giải thích cho người bị co giật chuyện gì đã xảy ra.

Lưu ý, trong các trường hợp như: bệnh nhân co giật lần đầu tiên, thời gian co giật kéo dài hơn 5 phút, các cơn co giật diễn ra liên tục, người co giật không tỉnh lại sau khi cơn co giật đã chấm dứt, bệnh nhân bị chấn thương khi đang co giật cần phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu gấp tại các cơ sở y tế gần nhất.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng.
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng hiện công tác tại Phòng khám Nhi MD KIDS PEDIATRICS, TP Irving, Texas, Hoa Kỳ.

BS Trương Hoàng Hưng tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM năm 2000, sau đó làm nội trú Nhi khoa tại Đại học Y Dược TP HCM và Texas Tech University (TTU). Hiện đang hành nghề Nhi khoa và giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University, Texas, Hoa Kỳ.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc Chiến sĩ CSCĐ chịu đau cứu cháu bé bị co giật trên SVĐ Thiên Trường

Hình ảnh chiến sĩ CSCĐ đã dùng ngón tay chịu đau để ngăn cổ động viên nhí có biểu hiện co giật tự cắn lưỡi ...

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc Chào đời được ít ngày, bé trai lên cơn co giật, cha mẹ đau đớn nhận hung tin từ bác sĩ

Chưa kịp mừng vui, hạnh phúc vì đón con trai đầu lòng, vợ chồng chị Thu đau đớn khi phát hiện bé bỗng nhiên lên ...

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc Đà Nẵng: Người mẹ nghèo nuôi 3 con thơ nheo nhóc, bất lực nhìn con gái 15 tuổi co giật vì bệnh u máu quái ác

Đôi tay run rẩy, chị Oanh cố hết sức đỡ Linh ngồi dậy, đút từng muỗng cháo cho em trong khi đứa con nhỏ khóc ...

Trấn Thành "co giật" khi Lam Trường thản nhiên hát với “giọng ca thảm họa”

Trấn Thành, Thu Trang “phát điên” khi Lam Trường phải hát với “giọng ca thảm họa” ở chương trình "Giọng Ải Giọng Ai".

BS Trương Hoàng Hưng (Hoa Kỳ)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát cơ động Việt Nam huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ cho Cảnh sát Campuchia

Cảnh sát cơ động Việt Nam huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ cho Cảnh sát Campuchia

Năm 2024, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động sẽ tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ cho 32 cảnh sát Campuchia trong thời gian 6 tháng.
Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là kênh hợp tác của Cảnh sát trong ASEAN và ASEAN mở rộng. Đây cũng là hoạt động điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc tết Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc tết Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các tin bài khác

Hơn 500.000 mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” và nguyên tắc công bằng cho mọi người tiêu dùng

Hơn 500.000 mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” và nguyên tắc công bằng cho mọi người tiêu dùng

Không ai biết trước kết quả, không ai có thể can thiệp vào quá trình tạo mã. Hệ thống vận hành tự động là nền tảng bảo đảm tính minh bạch của chương trình.
Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Là đơn vị tiên phong được Bộ Y tế phê duyệt triển khai thử nghiệm lâm sàng CAR-T tại Việt Nam, Vinmec khẳng định năng lực nghiên cứu, ứng dụng các liệu pháp tế bào tiên tiến và mở ra triển vọng mới trong điều trị bệnh tự miễn.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp

Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp

Nhiều năm qua, dị tật lõm lồng ngực bẩm sinh không chỉ khiến cậu bé 13 tuổi mệt mỏi, khó thở mỗi khi vận động mà còn sống trong mặc cảm, né tránh bạn bè. Tuy nhiên, thành công của ca phẫu thuật nâng tạo hình lồng ngực phức tạp mới đây tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hải Phòng đã giúp em lấy lại sự tự tin, đồng thời, mở ra cơ hội điều trị cho nhiều người bệnh mắc dị tật phức tạp ngay tại địa phương.

Đọc nhiều

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 24/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phát hiện thêm một hố chôn tập thể với 4 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng), cách khu vực đã quy tập hơn 100 hài cốt trước đó khoảng 50m.
Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và tinh thần sẻ chia với địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây ra tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh nhằm góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.
Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Trên cương vị Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, nữ anh hùng Melba Hernández đã quy tụ các tổ chức chính trị, quần chúng và nhiều bộ, ngành Cuba, đưa tiếng nói ủng hộ Việt Nam lan rộng trong xã hội Cuba và đến các diễn đàn quốc tế.
Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương

Kiều bào trẻ tìm hiểu về biển, đảo quê hương

Ngày 23/7, 100 thanh niên, sinh viên kiều bào Việt Nam tiêu biểu tham gia Trại hè Việt Nam 2026 đến tham quan, giao lưu tại Học viện Hải quân, Khánh Hòa.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động