Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:26 | 05/08/2019 GMT+7

Đút ngón tay sơ cứu trẻ co giật, hình ảnh đẹp nhưng đừng bắt chước

aa
Việc đút ngón tay vào miệng người bị co giật không giúp ngăn cắn vào lưỡi mà còn có nguy cơ nhiễm rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.    
Chiến sĩ CSCĐ chịu đau cứu cháu bé bị co giật trên SVĐ Thiên Trường Chào đời được ít ngày, bé trai lên cơn co giật, cha mẹ đau đớn nhận hung tin từ bác sĩ Đà Nẵng: Người mẹ nghèo nuôi 3 con thơ nheo nhóc, bất lực nhìn con gái 15 tuổi co giật vì bệnh u máu quái ác

Ngày hôm qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hai chiến sĩ cảnh sát cơ động bế một cháu bé lên cơn co giật trong khi đang xem bóng đá tại sân vận động. Nhiều cư dân mạng xúc động trước cảnh một chiến sĩ dùng ngón tay cho vào miệng trẻ để sơ cứu, nhằm tránh để bé cắn vào lưỡi.

Đây là một hình ảnh đẹp, tuy nhiên mọi người không nên bắt chước vì việc đưa ngón tay vào miệng người bị co giật không hề mang lại hiệu quả tích cực mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, tăng nguy cơ nhiễm bệnh qua lại giữa người bệnh và người đưa ngón tay vào miệng.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc
Hình ảnh hai chiến sĩ cảnh sát cơ động sơ cứu trẻ bị lên cơn co giật khiến cộng đồng mạng xúc động.

Nguyên tắc cốt lõi khi sơ cứu người đang co giật là giúp người đó được co giật trong an toàn.

Cơn co giật diễn biến như thế nào?

Cơn co giật toàn thể (grand-mal seizures) là một tình trạng co giật cơ tần suất cao và kéo dài.

Khi co giật như vậy, người bệnh thường mất tri giác, ngừng hô hấp (do các cơ hô hấp co giật liên tục hay co cứng nên phổi không giãn nở được), tăng tiết đàm nhớt đường hô hấp và không nuốt được gây sùi bọt mép, mắt trợn, tím tái.

Trẻ nhỏ từ 6 tháng tới 5 tuổi bị co giật do sốt cao lành tính, thường kéo dài dưới 5 phút, không để di chứng. Tuy nhiên nếu không xử trí đúng, có thể gây các biến chứng không đáng có.

Đút ngón tay vào miệng để ngăn bệnh nhân cắn vào lưỡi là không cần thiết

Các cơn co giật có thể dẫn đến việc bệnh nhân tự cắn vào lưỡi, tuy nhiên rất ít và nhẹ, thường không gây tác hại gì. Một khảo sát trên 106 trẻ bị co giật thì có 8 trẻ cắn lưỡi, tất cả là vùng viền hai bên lưỡi.

Nguyên nhân vì khi xảy ra cơn co giật, lưỡi bệnh nhân thường thụt nhẹ vào chứ không thò ra. Nếu như bệnh nhân có lỡ cắn phải lưỡi cũng chỉ vào vùng viền, giống như người bình thường nhai vội thức ăn và lỡ tự cắn vào lưỡi.

Cắn lưỡi cũng là yếu tố để phân biệt rõ giữa co giật và ngất. Nếu có cắn lưỡi vùng viền hai bên luỡi gần như chắc chắn là bệnh nhân bị co giật.

Co giật cũng không làm tuột lưỡi gây nghẹt thở như lời đồn.

Việc cố gắng dùng ngón tay hoặc một vật nào đó chèn vào giữa hàm răng người đang lên cơn co giật để ngăn người này tự cắn vào lưỡi cũng không mang lại tác dụng mà có thể còn gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Người bị co giật có thể bị rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, chấn thương ngón tay, tăng nguy cơ nhiễm bệnh qua lại giữa người bị co giật và người cấp cứu qua hành vi chèn ngón tay vào khoang miệng.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc
Nguyên tắc sơ cứu người bị co giật.

Để người co giật được co giật trong an toàn

Khi gặp trường hợp một người bất ngờ lên cơn co giật nên xử trí như sau:

- Bình tĩnh, chừa một không gian đủ lớn cho người co giật, giữ khoảng cách giữa mọi người xung quanh và người đang co giật. Người đang co giật mất tri giác, có thể gây tổn thương tới người xung quanh.

- Bảo đảm môi trường an toàn cho người co giật được co giật trong an toàn. Tránh xa vùng có nước, điện, thuỷ tinh, vật sắc nhọn, đồ dùng có thể ngã đổ gây chấn thương.

- Kê vật mềm dưới đầu người co giật để tránh chấn thương đầu trong lúc co giật.

- Nới lỏng quần áo quanh cổ, nữ trang, cravat nếu cần để không bị quấn chặt cổ gây nghẹt thở.

- Không đưa bất cứ vật gì vào miệng, không có tác dụng gì nhưng có nguy cơ tổn thương niêm mạc miệng, gãy răng gây hít sặc nhất là trẻ nhỏ còn răng sữa chưa ổn định.

- Không đè chặt bệnh nhân. Co giật cơ là tự phát không ý thức, đè chặt hay trói người bệnh không hề làm ngưng co giật mà sẽ gây chấn thương cho người co giật. Đã từng có trường hợp đè người co giật làm bị té và chấn thương đầu.

- Ghi lại thời gian co giật nếu có thể.

- Khi bệnh nhân đã ngưng co giật, xoay bệnh nhân nằm nghiêng để làm thông thoáng đường thở, đàm nhớt sẽ chảy ra bên ngoài miệng tránh việc hít sặc nước bọt của chính mình.

- Sau khi người co giật tỉnh lại, cần theo dõi xem đã hồi phục tri giác chưa, có yếu cơ hay liệt không, không cho ăn uống gì cho tới khi chắc chắn đã hồi phục. Đồng thời giải thích cho người bị co giật chuyện gì đã xảy ra.

Lưu ý, trong các trường hợp như: bệnh nhân co giật lần đầu tiên, thời gian co giật kéo dài hơn 5 phút, các cơn co giật diễn ra liên tục, người co giật không tỉnh lại sau khi cơn co giật đã chấm dứt, bệnh nhân bị chấn thương khi đang co giật cần phải đưa bệnh nhân đi cấp cứu gấp tại các cơ sở y tế gần nhất.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng.
Bác sĩ Trương Hoàng Hưng hiện công tác tại Phòng khám Nhi MD KIDS PEDIATRICS, TP Irving, Texas, Hoa Kỳ.

BS Trương Hoàng Hưng tốt nghiệp Đại học Y Dược TP HCM năm 2000, sau đó làm nội trú Nhi khoa tại Đại học Y Dược TP HCM và Texas Tech University (TTU). Hiện đang hành nghề Nhi khoa và giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University, Texas, Hoa Kỳ.

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc Chiến sĩ CSCĐ chịu đau cứu cháu bé bị co giật trên SVĐ Thiên Trường

Hình ảnh chiến sĩ CSCĐ đã dùng ngón tay chịu đau để ngăn cổ động viên nhí có biểu hiện co giật tự cắn lưỡi ...

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc Chào đời được ít ngày, bé trai lên cơn co giật, cha mẹ đau đớn nhận hung tin từ bác sĩ

Chưa kịp mừng vui, hạnh phúc vì đón con trai đầu lòng, vợ chồng chị Thu đau đớn khi phát hiện bé bỗng nhiên lên ...

dut ngon tay so cuu tre co giat hinh anh dep nhung dung bat chuoc Đà Nẵng: Người mẹ nghèo nuôi 3 con thơ nheo nhóc, bất lực nhìn con gái 15 tuổi co giật vì bệnh u máu quái ác

Đôi tay run rẩy, chị Oanh cố hết sức đỡ Linh ngồi dậy, đút từng muỗng cháo cho em trong khi đứa con nhỏ khóc ...

Trấn Thành "co giật" khi Lam Trường thản nhiên hát với “giọng ca thảm họa”

Trấn Thành, Thu Trang “phát điên” khi Lam Trường phải hát với “giọng ca thảm họa” ở chương trình "Giọng Ải Giọng Ai".

BS Trương Hoàng Hưng (Hoa Kỳ)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát cơ động Việt Nam huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ cho Cảnh sát Campuchia

Cảnh sát cơ động Việt Nam huấn luyện sử dụng chó nghiệp vụ cho Cảnh sát Campuchia

Năm 2024, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động sẽ tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ cho 32 cảnh sát Campuchia trong thời gian 6 tháng.
Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là kênh hợp tác của Cảnh sát trong ASEAN và ASEAN mở rộng. Đây cũng là hoạt động điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc tết Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc tết Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Các tin bài khác

“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

Tối ngày 25/01, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9 - hoạt động gây quỹ thường niên nhằm hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ vật chất, chương trình còn là điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái, cùng lan tỏa tinh thần sẻ chia, góp phần tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho người bệnh trên hành trình chiến đấu với bệnh tật.
Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Vinmec Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân có túi phình mạch não khổng lồ mà không cần mổ mở hộp sọ

Một ca phình mạch não khổng lồ, nguy cơ tử vong cao nếu vỡ, đã được các bác sĩ tại Vinmec Đà Nẵng xử trí thành công nhờ kỹ thuật can thiệp nội mạch stent chuyển dòng kết hợp đặt coil - phương pháp hiện đại hàng đầu giúp “hàn gắn” mạch máu từ bên trong mà không cần phẫu thuật mở hộp sọ.
Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe 115 đến phối hợp đa chuyên khoa nội viện, người phụ nữ “bệnh chồng bệnh” tại Phú Quốc (An Giang) đã qua cơn nguy kịch chỉ sau 48 giờ.
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.

Đọc nhiều

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường đã có cuộc trao đổi với Thời đại về những điểm nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh sau Đại hội XIV của Đảng.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động