Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:17 | 18/01/2017 GMT+7

Đừng than phiền rằng bạn đã quá già để tập thể dục, hãy xem cách mà cụ ông 105 tuổi này đạt kỷ lục đua xe đạp thế giới

aa
Nhiều người cho rằng đến một thời điểm nào đó trong cuộc sống, chúng ta sẽ dần mất đi sức khỏe.

Nếu bạn chưa từng chạy bộ trước 40 tuổi, sau đó bạn được đào tạo để tham gia một cuộc thi marathon trong vài năm tiếp theo, chắc chắn bạn sẽ khỏe hơn ở tuổi 45, thậm chí còn khỏe hơn hồi bạn còn là thanh niên 25 tuổi.

Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng nếu bắt đầu tập thể dục ở tuổi 50, dù nhiều hay ít, thì họ cũng không thể nào khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn khi 60 tuổi. Và khi chúng ta già đi, chúng ta sẽ mất đi thân hình săn chắc cũng như khả năng điều hòa khí huyết.

Nhìn chung thì điều này là đúng. Nhưng không phải đúng với tất cả - và nhà đua xe đạp người Pháp Robert Marchand 105 tuổi là một trường hợp ngoại lệ.

dung than phien rang ban da qua gia de tap the duc hay xem cach ma cu ong 105 tuoi nay dat ky luc dua xe dap the gioi

Trường hợp của cụ Marchand được ghi trong một bài báo cáo được công bố gần đây của tạp chí Journal of Applied Physiology, đã cho thấy dù cách xa lứa tuổi phát triển nhưng bạn vẫn có thể giữ được cơ thể săn chắc và khỏe mạnh.

Ở tuổi 101, cụ Marchand đã lập kỷ lục thế giới về khoảng cách xa nhất mà một người sống trăm tuổi có thể đạt được trong vòng một giờ, với con số ấn tượng là 22,5 kilomet (14 dặm Anh). Theo tờ The Guardian, trước đó chưa từng có một kỷ lục nào được lập bởi người trăm tuổi, nhưng cụ Marchand đã chứng tỏ được khả năng của mình khi thực hiện một cuộc đua ấn tượng như vậy.

Có thể bạn nghĩ rằng như thế là đủ rồi. Nhưng trong một báo cáo khác đã cho biết, 2 năm sau đó, khi cụ Marchand được 103 tuổi, cụ tiếp tục phá vỡ kỷ lục của chính mình, đi hết toàn bộ 25,7 kilomet (16 dặm Anh) trong cùng một khoảng thời gian như trước.

Bằng cách đó, cụ đã cho thấy rằng cùng với đào tạo, huấn luyện, bạn không chỉ ngăn chặn được những suy giảm của cơ thể bởi những vấn đề liên quan đến tuổi tác mà còn làm được nhiều hơn thế - cải thiện thân hình và sức khỏe, thậm chí là sau 100 tuổi.

Ngoài việc thiết lập những kỷ lục mới ở độ tuổi đã cao, khả năng cải thiện thành tích và hấp thụ oxi tối đa trong suốt giai đoạn cuối của cuộc đời họ cũng là một cách để tạo thêm sự sống cho cuộc sống, thay vì chờ đợi cái chết.

Già hơn nhưng lại nhanh hơn

Cụ Marchand không phải là một người đua xe đạp suốt đời.

Trong giai đoạn từ 15 đến 25 tuổi, cụ đã từng gia nhập đội đua xe, nhưng một trong những huấn luyện viên đã nói rằng cụ nên từ bỏ nó, vì cụ không đủ tốt cho môn thể thao này. Trong nhiều thập niên sau đó, cuộc sống làm việc như làm một người làm vườn và buôn bán rượu vang đã làm cho cụ rời xa khỏi giới đua xe đạp. Cho đến khi gần 70 tuổi, cụ mới bắt đầu chơi lại các môn thể thao.

Cụ đã đạt nhiều thành tích ấn tượng – xuất sắc đến mức nhiều năm sau đó, các nhà khoa học đã mời cụ tham gia vào cuộc nghiên cứu về rèn luyện thể thao có thể ảnh hưởng như thế nào đến người sống trăm tuổi. Vào thời điểm đó, cụ có một sức khỏe rất tốt, không bị các bệnh về tim, hô hấp, hay các vấn đề về tuần hoàn máu. Đương nhiên, cụ cũng không phải dùng bất cứ loại thuốc nào.

dung than phien rang ban da qua gia de tap the duc hay xem cach ma cu ong 105 tuoi nay dat ky luc dua xe dap the gioi

Trước kỷ lục trăm tuổi đầu tiên của mình, cụ Marchand đã phải trải qua một loạt các bài kiểm tra. Cụ đã dùng một phương pháp để xem cơ bắp của mình có thể sử dụng bao nhiêu oxi.

Ngay sau đó, cụ đã ghi được kỷ lục đầu tiên. Bài kiểm tra hiệu suất đi xe đạp (tính theo giờ) thường được xem như là một trong những cách tốt nhất để đo sức khỏe, bởi vì nó tuân theo các quy tắc cụ thể và chứng minh một điều gì đó rất rõ ràng.

Trọng lượng, sự săn chắc và nhịp tim của ông đều không thay đổi nhưng ông trở nên khỏe mạnh hơn. Lượng hấp thu=ụ ôxi tối đa đã được cải thiện tới 13%, lên đến 35mL/(kg.phút). Và khi tham gia một cuộc đua dài 60 phút khác, ông đã lập nên một kỷ lục mới.

“Cuộc nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy rằng ở một độ tuổi rất cao, hiệu suất và lượng hấp thụ ôxi tối đa vẫn có thể tăng bằng việc tập luyện, đào tạo.” – các tác giả của cuộc nghiên cứu viết.

Và cụ Marchand đã không dừng lại ở đó. Hồi đầu tháng này, khi bước sang độ tuổi 105, cụ tiếp tục tạo ra một kỷ lục mới cho hạng mục tuổi 105+, khi đạp xe 22,5 km trong 60 phút. Cụ nói rằng cụ có thể đã nhanh hơn nếu không bỏ lỡ 10 phút cảnh báo; còn chuyên gia dinh dưỡng của cụ nói rằng cụ sẽ nhanh hơn nếu như không bỏ thịt cách đây một tháng.

Sau khi hoàn thành cuộc đua, hãng tin AP tường thuật lại lời cụ Marchand nói rằng: “Bây giờ tôi đang tìm kiếm đối thủ tiếp theo.”

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đó là chia sẻ của chị Phạm Mỹ Lệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp, khi nói về hành trình rèn luyện, trưởng thành và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đối ngoại nhân dân.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động