Trong khi giá điện, xăng dầu liên tục tăng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạm thời dừng tăng viện phí để tạo tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý của người dân.
Thiếu thuốc phát cho bệnh nhân bảo hiểm y tế, Bộ Y tế lên tiếng Hà Nội: Người không có thẻ BHYT sẽ phải chịu tăng giá dịch vụ y tế từ 1/5 Đổi mã hưởng bảo hiểm y tế làm thay đổi quyền lợi người tham gia như thế nào?

Liên quan đến việc triển khai thông tư quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với người không tham gia bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các địa phương tạm dừng tăng viện phí.

dung tang vien phi vi boi canh gia dien xang dau
Bộ Y tế đề nghị địa phương tạm ngừng tăng viện phí để tránh ảnh hưởng tâm lý người dân.

Theo đó, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 37/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 Quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh trong một số trường hợp, đã có 7 tỉnh, thành phố.

Các trường hợp này gồm Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và TP Hà Nội.

dung tang vien phi vi boi canh gia dien xang dau

Theo Bộ Y tế, mặc dù thực hiện mức giá theo Thông tư mới chỉ tác động đến khoảng 12% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế và nhiều tỉnh sẽ tác động đến CPI giảm.

Tuy nhiên, để tránh tác động đến tâm lý người dân trong bối cảnh điểu chỉnh tăng giá xăng dầu và điện thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị các địa phương (chưa có Nghị quyết Hội đồng nhân dân về điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Thông tư 37) tạm thời chưa tăng viện phí để chờ thời điểm phù hợp.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được thu tiền thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân do giá dịch vụ ngày trên giường bệnh đã bao gồm các chi phí điện nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân.

dung tang vien phi vi boi canh gia dien xang dau Từ ngày 1/8, tăng giá viện phí tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Hà Nội và TP. HCM
dung tang vien phi vi boi canh gia dien xang dau 50 bệnh viện chính thức áp giá viện phí mới với người chưa có thẻ BHYT
dung tang vien phi vi boi canh gia dien xang dau Viện phí ở 16 tỉnh thành tăng
In bài viết

Truyền hình