Bệnh nhân khám bảo hiểm y tế ở Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều tháng nay đã không được nhận thuốc do thiếu, trong đó có cả thuốc chữa ung thư.    
Không để thiếu thuốc phòng dịch sốt xuất huyết, tay, chân, miệng Không để thiếu thuốc trong dịp Tết

Bệnh nhân ung thư 5 tháng không được nhận thuốc bảo hiểm y tế

Tại Bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu) có rất nhiều bệnh nhân khám bảo hiểm y tế nhưng không được phát thuốc hoặc phải sử dụng thuốc khác thay thế do thiếu thuốc.

Bà T.N.T. (Thắng Nhì, TP Vũng Tàu) cho biết, bác sĩ đưa ra hai phương án khi thuốc phát theo danh sách chi trả của bảo hiểm y tế đã hết. Một là bà phải chấp nhận nhập viện thì có thuốc tiêm, hai là chuyển viện lên tuyến trên.

thieu thuoc phat cho benh nhan bao hiem y te bo y te len tieng
Văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về thiếu thuốc phát cho bệnh nhân khám theo bảo hiểm y tế.

Ông T.V.T (Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) bị bệnh tiểu đường nhưng đi khám bệnh theo bảo hiểm y tế thì thuốc tiểu đường bệnh viện đang hết. Phải bỏ ra số tiền 270.000 đồng không hề rẻ, nhưng bệnh nhân tiểu đường 1 ngày cũng không thể ngừng tiêm.

Trước phản ứng của người dân, Bệnh viện Lê Lợi buộc phải thừa nhận tình trạng thiếu thuốc đối với bệnh nhân khám theo bảo hiểm y tế. Tình trạng này xảy ra không chỉ với Bệnh viện Lê Lợi mà còn cả ở cả 8 cơ sở y tế lớn trên địa bàn, trong đó có cả bệnh viện đa khoa thành phố.

Dù đã được giải quyết mua gấp nhưng tình trạng thiếu thuốc phát cho bệnh nhân bảo hiểm y tế vẫn còn diễn ra trên diện rộng. Nguyên nhân chính được ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận là do chậm trễ trong việc đấu thầu thuốc năm 2019, đến nay đã trễ hơn 5 tháng.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh

Trước tình hình thiếu thuốc cho bệnh nhân bảo hiểm y tế, ngày 7/5, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu, yêu cầu xác minh thông tin, đề xuất các giải pháp đồng thời báo cáo về Bộ trước ngày 14/5.

Theo phản ánh, tình trạng thiếu thuốc cấp phát cho bệnh nhân không chỉ xảy ra ở bệnh viện địa phương mà còn ở các bệnh viện tuyến trung ương.

Tại Bệnh viện K, hiện loại thuốc chứa hoạt chất Pemetrexed cũng không còn do nhà cung ứng trúng thầu mặt hàng này trả lời chỉ có thể cung ứng thuốc sau 2 - 4 tháng.

Hiện nay, trong các thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed cần sử dụng cho bệnh nhân, bệnh viện chỉ có biệt dược gốc (tên là Alimta) nhưng giá thành cao, trong khi BHYT chỉ chi trả 50% giá trị gốc này, khiến không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng chi trả điều trị.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng nằm trong tình trạng thiếu thuốc cấp phát cho bệnh nhân bảo hiểm y tế. Một lãnh đạo khoa Dược cũng cho biết bệnh viện đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội cho phép mua tạm thuốc generic có thành phần tương đương là Allypem 500 mg và 100 mg.

Hai loại thuốc này có giá gần 6 triệu đồng và hơn một triệu đồng, rẻ hơn biệt dược gốc. Tuy nhiên hai loại thuốc dự trù này ở bệnh viện cũng đã hết gần một tháng nay.

In bài viết

Truyền hình