Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
13:59 | 04/05/2021 GMT+7

Đưa thông tin bầu cử đến với đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi

aa
Nhằm góp phần vào thành công chung của kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, thời gian qua Ban Dân tộc thành phố Hà Nội; các địa phương như Gia Lai, Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Bình, Phú Thọ, Bắc Kạn... đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, tuyên tuyền về công tác bầu cử đến đông đảo đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người dân tộc thiểu số Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người dân tộc thiểu số
Trong hai ngày (28 và 29/4), tại Đà Nẵng, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số khu vực miền Trung và miền Nam.
Bảo đảm tỷ lệ người dân tộc thiểu số trong Quốc hội Bảo đảm tỷ lệ người dân tộc thiểu số trong Quốc hội
Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng chung sống lâu đời, trong đó có 53 dân tộc thiểu số (DTTS), với hơn 14 triệu người (chiếm khoảng 14,7% dân số cả nước). Hiện nay có 56/63 tỉnh, thành phố, 463 huyện và 5.453 xã có đồng bào DTTS sinh sống theo cộng đồng tại các thôn, buôn, bản, phum, sóc… Do vậy, việc tham gia của đại diện DTTS có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong hệ thống chính trị các cấp nói chung và cơ quan dân cử nói riêng.
Đưa thông tin bầu cử đến với đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi
Đồng bào dân tộc ở huyện Ba Vì tham dự buổi tập huấn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

* Tháng 4 vừa qua Khu du lịch Khoang Xanh - Suối Tiên Ban Dân tộc thành phố Hà Nội đã tập có buổi tập huấn về công tác bầu cử đại biểu các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tham dự hội nghị có đại diện Hội Cựu chiến binh; Bí thư chi bộ, trưởng, phó thôn, đại diện ban công tác mặt trận; đại diện Hội phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên và đông đảo cá nhân tiêu biểu từ các thôn, xóm trên địa bàn nhiều xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi của thủ đô.

Trưởng thôn Việt Yên (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) Nguyễn Đức Thiệp cho biết, thông qua buổi tập huấn, ông đã nắm bắt được thêm nhiều kiến thức về Luật Tổ chức Quốc hội năm 2015, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Đặc biệt là nhận thức sâu sắc việc tham gia bầu cử đại biểu các cấp không chỉ là quyền lợi, mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân.

Các đại biểu tham gia chương trình tập huấn của Ban Dân tộc TP Hà Nội còn được cập nhật các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức công tác bầu cử của T.Ư và TP Hà Nội. Nhiều đại biểu chia sẻ, đây là cơ sở quan trọng để bản thân mỗi cán bộ, người làm công tác dân tộc có thể làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên tuyền, cũng như vận động người dân thuộc các tổ chức chính trị - xã hội, ở mỗi thôn xóm tích cực tham gia, góp phần vào thành công chung của kỳ bầu cử.

Theo Phó Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Phúc Hải, trong dịp này, đơn vị dự kiến tổ chức tổng số 6 lớp tập huấn, tuyên truyền về pháp luật và bầu cử đại biểu các cấp tại 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Mỹ Đức, Chương Mỹ và Quốc Oai. Đồng bào 14 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô đều sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức và thông tin có liên quan đến kỳ bầu cử.

* Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Gia Lai thời gian qua đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp tới đồng bào dân tộc thiểu số, với mục đích để Ngày bầu cử thật sự là ngày hội toàn dân và bảo đảm người dân đến bầu cử đầy đủ, an toàn, tiết kiệm, đúng pháp luật, bình đẳng.

Theo đó, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã căn cứ theo các hướng dẫn, quy trình bầu cử các cấp đã triển khai để lựa chọn những nội dung phù hợp, thiết thực, dễ nghe, dễ hiểu đồng thời dịch ra hai thứ tiếng: Phổ thông và Jrai để người dân dễ hiểu, dễ tiếp cận. UBBC các cấp trong tỉnh đã huy động các già làng, người uy tín trong các thôn, làng tham gia công tác tuyên truyền miệng kết hợp với các phương pháp trực quan, sinh động. Tại các thôn, làng người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua loa truyền thanh.

* Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên vừa tổ chức hội nghị hướng dẫn tiếp xúc cử tri để người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh vận động bầu cử. Các đại biểu đã được hướng dẫn về quy trình tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử để vận động bầu cử; bố cục xây dựng chương trình hành động… Bên cạnh đó, những người ứng cử được cung cấp thông tin liên quan tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương để làm cơ sở xây dựng chương trình hành động của mình. Người ứng cử ĐBQH có ít nhất 10 cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND cấp tỉnh có ít nhất năm cuộc tiếp xúc cử tri. Thời gian vận động bầu cử trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 4-5 và kết thúc vào ngày 21-5-2021.

* Tại Đà Nẵng, Hội đồng Dân tộc của QH tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho hơn 40 ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số các tỉnh, thành phố khu vực miền trung - Tây Nguyên và khu vực phía nam. Đa số ứng cử viên người dân tộc thiểu số ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đều tham gia lần đầu, điều kiện thu thập, trao đổi thông tin và kỹ năng vận động tranh cử còn nhiều hạn chế, nhất là các kỹ năng xây dựng chương trình hành động, vận động, thuyết phục, lôi cuốn cử tri, thuyết trình trước công chúng... Đây là rào cản không nhỏ, làm giảm cơ hội thành công đối với những ứng cử viên là người dân tộc thiểu số trong đợt bầu cử sắp tới.

Tại hội nghị, các ứng cử viên được nghe thuyết trình, phổ biến, nghiên cứu và trao đổi sáu chuyên đề. Trong đó có kỹ năng vận động tranh cử, tiếp xúc cử tri, xây dựng hình ảnh trước công chúng; kỹ năng xây dựng và trình bày chương trình hành động; kỹ năng tiếp xúc báo chí, trả lời phỏng vấn; kỹ năng lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng chương trình hành động và một số vấn đề cần lưu ý khi vận động tranh cử; những nội dung, thông tin về chính sách và tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Khóa tập huấn diễn ra trong hai ngày 28 và 29-4.

* Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, cùng với tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 bằng hệ thống pa-nô, áp-phích, băng cờ..., đơn vị còn chú trọng công tác tuyên truyền lưu động ở vùng sâu, vùng xa. Từ đầu năm đến nay, nhất là cao điểm từ tháng 4-2021, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh thuộc Sở Văn hóa và Thể thao cử các đội chiếu bóng đến các vùng sâu, biên giới chiếu phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số các bộ phim về quê hương, đất nước, con người Việt Nam; đồng thời chiếu các hình ảnh, giới thiệu thông tin liên quan đến cuộc bầu cử.

Ngoài các nội dung phim và tuyên truyền bầu cử theo kế hoạch, tại mỗi địa phương, thành viên của các tổ chiếu bóng còn soạn thảo thêm một số nội dung tuyên truyền bầu cử liên quan trực tiếp đến địa phương, sử dụng ngôn ngữ và cách thức diễn đạt dễ hiểu hơn với bà con.

* Ủy ban bầu cử tỉnh Phú Thọ tổ chức sơ kết bước 1 công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo Ủy ban bầu cử tỉnh, đến nay Phú Thọ đã hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba lập danh sách chính thức 13 người ứng cử ĐBQH; 113 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 722 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 8.557 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, bảo đảm đúng quy trình, tiến độ, hướng dẫn của T.Ư. Tỷ lệ nữ, người ngoài Đảng, dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, tái cử và số dư người được giới thiệu so với số đại biểu được bầu đều đạt và cao hơn so với yêu cầu. Hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn đã lập xong danh sách cử tri theo từng khu vực và niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian quy định của Luật Bầu cử QH và đại biểu HĐND.

* Là tỉnh miền núi, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên Bắc Kạn đặc biệt quan tâm công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử tới nhân dân. Ủy ban Bầu cử tỉnh đã giao Sở Nội vụ in, cấp phát tài liệu hỏi - đáp, tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đến các thành viên Ủy ban Bầu cử.

Ở cơ sở, hình thức tuyên truyền hằng ngày về bầu cử trên loa truyền thanh xã được phát huy triệt để. Bên cạnh đó, tại trục đường chính trung tâm các xã đều treo băng zôn, khẩu hiệu. Các xã còn tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các thôn, bản nhằm nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ cho người dân tham gia bầu cử.

Đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền về bầu cử Đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền về bầu cử
Chiều 19/4, tại Nhà Quốc hội, Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin, tuyên truyền của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tiến hành phiên họp thứ hai. Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin, tuyên truyền Nguyễn Khắc Định chủ trì Phiên họp.
Vận động bầu cử là gì? Hành vi nào bị cấm khi vận động bầu cử? Vận động bầu cử là gì? Hành vi nào bị cấm khi vận động bầu cử?
Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 quy định rất cụ thể, chi tiết về khái niệm vận động bầu cử, nguyên tắc cũng như các hành vi bị cấm khi vận động bầu cử.
Bầu cử ĐBQH và đại diện HĐND vào ngày nào, thành lập Ủy ban bầu cử ra sao? Bầu cử ĐBQH và đại diện HĐND vào ngày nào, thành lập Ủy ban bầu cử ra sao?
Bạn đọc hỏi: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được quy định là ngày, tháng, năm nào? Ủy ban bầu cử ở địa phương được thành lập như thế nào?

Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ của cử tri mà còn gửi gắm niềm tin, trí tuệ và ý chí của nhân dân vào những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình. Trong không khí đó, lực lượng Công an nhân dân luôn hiện diện như một “lá chắn thép” vững chắc, góp phần bảo đảm để ngày hội dân chủ của toàn dân diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công tốt đẹp.
Rộn ràng không khí bầu cử tại vùng đồng bào Khmer ở Cần Thơ

Rộn ràng không khí bầu cử tại vùng đồng bào Khmer ở Cần Thơ

Những ngày này, tại các phum sóc có đông đồng bào Khmer sinh sống trên địa bàn thành phố Cần Thơ, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trở nên rộn ràng, sôi nổi. Cờ hoa, băng-rôn, khẩu hiệu được trang trí khắp các tuyến đường, trụ sở và khu dân cư. Đồng bào Khmer tích cực tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên, sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân với tinh thần trách nhiệm và niềm tin vào lá phiếu của mình.
Xã Yên Lãng (Hà Nội) “về đích sớm” trong chuẩn bị bầu cử

Xã Yên Lãng (Hà Nội) “về đích sớm” trong chuẩn bị bầu cử

Đó là đánh giá chung của một số cơ quan kiểm tra và tìm hiểu thực tế của chúng tôi tại xã Yên Lãng (Hà Nội) vừa qua. Để làm rõ hơn nội dung này, tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn ông Lỗ Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy – Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ).

Các tin bài khác

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Từ góc nhìn của một doanh nhân đã sống và điều hành doanh nghiệp tại nhiều châu lục, ông Santiago de los Reyes (quốc tịch Uruguay), Giám đốc Phát triển Thị trường Quốc tế tại NSCA (Starduct), cho rằng sự ổn định về chính sách, môi trường kinh doanh cởi mở và đối thoại giữa nhà hoạch định chính sách với cộng đồng doanh nghiệp là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư và phát triển bền vững. Ông đã chia sẻ những nhận định này trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại.
Chuyển đổi số hỗ trợ công tác bầu cử hiệu quả, minh bạch

Chuyển đổi số hỗ trợ công tác bầu cử hiệu quả, minh bạch

Chuyển đổi số là điểm mới đáng chú ý trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Việc khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng định danh điện tử và trí tuệ nhân tạo không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý mà còn góp phần để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Phiên bản di động