Đưa quan hệ Việt Nam - Nam Phi đi vào chiều sâu, thực chất
| Ngày 18-19/8, tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô và thành phố Thượng Hải, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công đã lần lượt hội kiến Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô Phương Vĩ và Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Thượng Hải Trương Tiểu Tùng nhân dịp chào kết thúc nhiệm kỳ. |
| Đoàn đại biểu Ban tuyên Giáo Trung ương đã thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 15-20/8, nhằm trao đổi kinh nghiệm với các đảng tham chính của Mexico. |
![]() |
| Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN |
Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động theo sáng kiến của Ủy ban ASEAN tại Pretoria nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và giao thương giữa các nước ASEAN với Nam Phi nói chung và tại tỉnh KwaZulu-Natal nói riêng. KwaZulu-Natal hiện là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Nam Phi, với hệ thống cảng biển Durban có vị trí quan trọng bậc nhất trong kết nối thương mại của Nam Phi nói riêng và các nước khu vực miền Nam châu Phi nói chung với thế giới.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã làm việc với Thủ hiến tỉnh KwaZulu-Natal, Thị trưởng thành phố Durban (trực thuộc tỉnh KwaZulu-Natal), Giám đốc Cơ quan phát triển kinh tế, du lịch, môi trường tỉnh KwaZulu-Natal, Chủ tịch phòng thương mại công nghiệp Durban; tham gia diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-KwaZulu-Natal, tìm hiểu cơ hội đầu tư, liên kết tại khu kinh tế Dube TradePort và cảng biển Durban.
Tại các buổi làm việc, bà Nomusa Dube-Ncube, Thủ hiến tỉnh KwaZulu-Natal, nhấn mạnh: “Chính phủ Nam Phi nói chung và chính quyền tỉnh nói riêng đặc biệt coi trọng thị trường hơn 650 triệu dân của các nước Đông Nam Á, do đó rất ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ thực chất với các nước ASEAN”. Bên cạnh đó, bà Nomusa Dube-Ncube đề xuất tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư song phương trong các lĩnh vực cụ thể bao gồm: sản xuất sản phẩm gỗ giá trị cao (như nội thất), nông nghiệp, viễn thông, thực phẩm Halal, giáo dục bậc cao; kinh tế biển, biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0.
Trong khi đó, ông Mxolisi Kaunda, Thị trưởng thành phố Durban, cũng cho biết sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp, địa phương các nước ASEAN trong mọi lĩnh vực, coi đây là điều kiện tốt để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người dân sở tại.
Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã giới thiệu tổng quan về những thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022, đánh giá cao sự phát triển quan hệ và gắn kết lợi ích ngày càng thực chất giữa 2 nước thời gian qua. Đại sứ cho rằng trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam và Nam Phi đều ưu tiên nguồn lực phục hồi kinh tế, đồng thời đẩy mạnh giao thương quốc tế nhằm huy động nguồn lực phục vụ các mục tiêu phát triển, 2 nước còn rất nhiều cơ hội để đưa quan hệ Việt Nam - Nam Phi đi vào chiều sâu, thực chất. Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đang nỗ lực, tích cực triển khai các hoạt động kết nối hợp tác địa phương, doanh nghiệp giữa hai nước để đạt được mục tiêu đó.
Dự kiến, trong nửa đầu tháng 9/2022, Việt Nam sẽ có đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội xuất khẩu, đầu tư, liên doanh, liên kết sản xuất tại Nam Phi trong các lĩnh vực như dệt may, da giày, thủy sản, nông nghiệp (cà phê, hạt tiêu, hoa quả tươi…), chế biến thực phẩm, vật liệu xây dựng, đồ gỗ… Đại sứ quán sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố Durban (KwaZulu-Natal), cũng như thủ đô Pretoria (Gauteng) và Cape Town (Western Cape), là các trung tâm kinh tế lớn của Nam Phi, để đoàn doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp địa phương.
Lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh KwaZulu-Natal bày tỏ rất quan tâm, sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Việt Nam tới tìm hiểu cơ hội hợp tác và cho biết sẽ tạo điều kiện, cũng như phối hợp chặt chẽ để các hoạt động của đoàn đạt kết quả tốt, góp phần củng cố quan hệ song phương đi vào chiều sâu.
Tin bài liên quan
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Tổng thống Nam Phi thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam
Các tin bài khác
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







