Từ ngày 23-26/8, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đã dẫn đầu đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tham gia chuyến công tác ở tỉnh KwaZulu-Natal cùng đại sứ quán các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Nam Phi.
Thúc đẩy quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất giữa Giang Tô, Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam Thúc đẩy quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất giữa Giang Tô, Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam
Ngày 18-19/8, tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô và thành phố Thượng Hải, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công đã lần lượt hội kiến Phó Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô Phương Vĩ và Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Thượng Hải Trương Tiểu Tùng nhân dịp chào kết thúc nhiệm kỳ.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mexico Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mexico
Đoàn đại biểu Ban tuyên Giáo Trung ương đã thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 15-20/8, nhằm trao đổi kinh nghiệm với các đảng tham chính của Mexico.
Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động theo sáng kiến của Ủy ban ASEAN tại Pretoria nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và giao thương giữa các nước ASEAN với Nam Phi nói chung và tại tỉnh KwaZulu-Natal nói riêng. KwaZulu-Natal hiện là trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Nam Phi, với hệ thống cảng biển Durban có vị trí quan trọng bậc nhất trong kết nối thương mại của Nam Phi nói riêng và các nước khu vực miền Nam châu Phi nói chung với thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã làm việc với Thủ hiến tỉnh KwaZulu-Natal, Thị trưởng thành phố Durban (trực thuộc tỉnh KwaZulu-Natal), Giám đốc Cơ quan phát triển kinh tế, du lịch, môi trường tỉnh KwaZulu-Natal, Chủ tịch phòng thương mại công nghiệp Durban; tham gia diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-KwaZulu-Natal, tìm hiểu cơ hội đầu tư, liên kết tại khu kinh tế Dube TradePort và cảng biển Durban.

Tại các buổi làm việc, bà Nomusa Dube-Ncube, Thủ hiến tỉnh KwaZulu-Natal, nhấn mạnh: “Chính phủ Nam Phi nói chung và chính quyền tỉnh nói riêng đặc biệt coi trọng thị trường hơn 650 triệu dân của các nước Đông Nam Á, do đó rất ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ thực chất với các nước ASEAN”. Bên cạnh đó, bà Nomusa Dube-Ncube đề xuất tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư song phương trong các lĩnh vực cụ thể bao gồm: sản xuất sản phẩm gỗ giá trị cao (như nội thất), nông nghiệp, viễn thông, thực phẩm Halal, giáo dục bậc cao; kinh tế biển, biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong khi đó, ông Mxolisi Kaunda, Thị trưởng thành phố Durban, cũng cho biết sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp, địa phương các nước ASEAN trong mọi lĩnh vực, coi đây là điều kiện tốt để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người dân sở tại.

Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Đại sứ Hoàng Văn Lợi đã giới thiệu tổng quan về những thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022, đánh giá cao sự phát triển quan hệ và gắn kết lợi ích ngày càng thực chất giữa 2 nước thời gian qua. Đại sứ cho rằng trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam và Nam Phi đều ưu tiên nguồn lực phục hồi kinh tế, đồng thời đẩy mạnh giao thương quốc tế nhằm huy động nguồn lực phục vụ các mục tiêu phát triển, 2 nước còn rất nhiều cơ hội để đưa quan hệ Việt Nam - Nam Phi đi vào chiều sâu, thực chất. Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đang nỗ lực, tích cực triển khai các hoạt động kết nối hợp tác địa phương, doanh nghiệp giữa hai nước để đạt được mục tiêu đó.

Dự kiến, trong nửa đầu tháng 9/2022, Việt Nam sẽ có đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội xuất khẩu, đầu tư, liên doanh, liên kết sản xuất tại Nam Phi trong các lĩnh vực như dệt may, da giày, thủy sản, nông nghiệp (cà phê, hạt tiêu, hoa quả tươi…), chế biến thực phẩm, vật liệu xây dựng, đồ gỗ… Đại sứ quán sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố Durban (KwaZulu-Natal), cũng như thủ đô Pretoria (Gauteng) và Cape Town (Western Cape), là các trung tâm kinh tế lớn của Nam Phi, để đoàn doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp địa phương.

Lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh KwaZulu-Natal bày tỏ rất quan tâm, sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Việt Nam tới tìm hiểu cơ hội hợp tác và cho biết sẽ tạo điều kiện, cũng như phối hợp chặt chẽ để các hoạt động của đoàn đạt kết quả tốt, góp phần củng cố quan hệ song phương đi vào chiều sâu.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan đi vào chiều sâu và thực chất Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan đi vào chiều sâu và thực chất
In bài viết

Truyền hình