Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
16:37 | 28/05/2022 GMT+7

Đưa phiên tòa lên biên giới

aa
Thời gian qua, Tòa án nhân dân các tỉnh thành, đã tổ chức xét xử lưu động một số vụ án hình sự tại địa bàn các xã biên giới, hoặc tổ chức những phiên toà giả định. Thông qua đó, ngành tòa án tại địa phương muốn góp phần vào công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân ở khu vực biên giới, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.
Điện Biên: Khánh thành công trình Trường học tại xã nghèo biên giới Điện Biên: Khánh thành công trình Trường học tại xã nghèo biên giới
Ngày 19/5, tại xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ (Điên Biên) Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty điện lực miền Bắc và UBND huyện Nậm Pồ đã cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Trường phổ thông DTBT Tiểu học - THCS Vàng Đán
Lạng Sơn khánh thành công trình đường lên cột mốc biên giới Lạng Sơn khánh thành công trình đường lên cột mốc biên giới
Ngày 17/5, Đồn Biên phòng Chi Lăng, BĐBP tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ khánh thành công trình đường lên cột mốc biên giới.

Đưa kiến thức pháp luật đến với người dân

Mới đây nhất, tại địa bàn xã biên giới Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch đã tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự đối với các bị cáo: Đinh Sơn, sinh năm 1991, trú tại bản Nôồng Mới, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và Đinh Toản, sinh năm 2000, trú tại bản Tuộc, xã Thượng Trạch phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch, vào ngày 23-12-2021, Đinh Sơn điều khiển xe mô tô từ bản A Ky, xã Thượng Trạch đến bản Nôồng Mới thì gặp một người lạ mặt. Sau đó, đối tượng xưng tên là Hoàng và nói ý định muốn thuê Đinh Sơn đến bản Troi, xã Thượng Trạch nhận một gói hàng của người đàn ông không rõ danh tính đưa về cho hắn. Để tạo niềm tin, Hoàng đưa trước cho Đinh Sơn một sợi dây chuyền bằng kim loại màu vàng, cam kết sau khi nhận gói hàng trót lọt sẽ trả thêm 4 triệu đồng.

Sau khi nhận gói hàng chứa 64 viên nén màu hồng từ người đàn ông lạ, Đinh Sơn đưa đến địa bàn bản Nịu, xã Thượng Trạch để giao cho Hoàng thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Kết quả giám định của cơ quan Công an cho thấy, 64 viên nén hình tròn dạng thuốc tân dược mà Sơn vận chuyển là chất ma túy loại Methamphetamine, còn sợi dây chuyền mà Sơn được trả công là hợp kim hỗn hợp đồng và kẽm.

Theo lời khai của Đinh Toản trước Hội đồng xét xử, vì không có nghề nghiệp ổn định, bị cáo thường xuyên tụ tập uống rượu. Quá trình đó, bị cáo nảy sinh ý định trộm bò của người dân thả rông trong rừng để giết thịt. Sau khi giết bò xong, các bị cáo xẻ một số thịt mang về, số còn lại vứt bỏ tại hiện trường. Hành vi giết trộm bò xẻ thịt của Đinh Toản cùng đồng bọn đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, bất an cho người dân trong xã. Bị cáo Đinh Toản có các tình tiết tăng nặng là tham gia thực hiện cả 4 vụ trộm bò, mỗi lần thực hiện hành vi đều đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Đinh Sơn 7 năm tù giam và Đinh Toản 18 tháng tù giam.

Đưa phiên tòa lên biên giới
Phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Đinh Sơn có đông người dân đến theo dõi. Ảnh: Báo Biên phòng

Ngày diễn ra phiên tòa lưu động xét xử 2 bị cáo Đinh Sơn và Đinh Toản, đã có rất đông người dân là đồng bào dân tộc Ma Coong ở xã Thượng Trạch đến chăm chú theo dõi. Khi được hỏi, họ đều cho rằng, hành vi mà các bị cáo vi phạm là rất nghiêm trọng, phá vỡ sự bình yên của bản làng. Qua tìm hiểu được biết, đời sống của đồng bào Ma Coong sinh sống trên địa bàn biên giới xã Thượng Trạch còn nhiều khó khăn, bà con còn thiếu hiểu biết về pháp luật.

Bà Đinh Lan, ở bản Cà Roòng 2, xã Thượng Trạch cho biết: “Đồng bào ở xã Thượng Trạch nhận thức còn hạn chế nên dễ bị kẻ xấu dụ dỗ dẫn đến vi phạm pháp luật mà không lường hết hậu quả. Qua những phiên tòa này, bản thân tôi và người dân ở xã Thượng Trạch lấy đó làm bài học để đời, từ đó, nâng cao tinh thần cảnh giác trước các đối tượng xấu, tránh xa tệ nạn ma túy và những việc làm vi phạm pháp luật”.

Theo ông Trạch Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch: “Các phiên tòa lưu động tại địa bàn là biện pháp hiệu quả, trực quan nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào. Qua các vụ án này, tôi mong muốn đồng bào có thể nhận thức rõ đúng, sai, chăm lo làm ăn lương thiện, chú trọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, cảnh giác trước các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo để tránh xa các hành vi vi phạm pháp luật".

Thời gian qua, Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức xét xử lưu động một số vụ án hình sự tại địa bàn các xã biên giới. Thông qua đó, ngành tòa án tại địa phương muốn góp phần vào công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân ở khu vực biên giới, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Góp phần tuyên truyền pháp luật cho người dân

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh luôn được các cấp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đề cao. Gần đây, Huyện đoàn, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền pháp luật bằng hình thức “phiên tòa giả định” với sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh trên địa bàn.

Đưa phiên tòa lên biên giới
Phiên tòa giả định được tổ chức tại Trường THPT Kỳ Sơn. Ảnh: Báo Biên phòng

“Phiên tòa giả định” được triển khai trên cơ sở một số vụ án có thực đã được đưa ra xét xử, với sự nhập vai của học sinh các trường. “Sau khi có “kịch bản” từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện, chúng tôi đã phối hợp với nhà trường lựa chọn các em học sinh có khả năng diễn xuất. Tất cả nhân vật, tình tiết liên quan trong vụ án đều được thể hiện rất nghiêm túc, đúng trình tự trong một phiên tòa thực tế. Quá trình diễn ra “phiên tòa giả định”, học sinh có thể đặt câu hỏi liên quan đến vụ án để đại diện cơ quan chức năng giải đáp rõ ràng” - anh Vi Thái Thuận, Bí thư Huyện đoàn Kỳ Sơn cho biết.

Ngày 5/5/2022, một “phiên tòa giả định” đã được tổ chức tại Trường THPT Kỳ Sơn, nội dung phiên tòa gắn với thực tế một số vụ án có liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh phạm tội. “Bị cáo” là những học sinh, sinh viên phạm tội mua bán, tàng trữ chất ma túy và một số tình huống pháp lý thường gặp trong cuộc sống. Quá trình diễn ra “phiên tòa giả định”, các học sinh đều chăm chú theo dõi và đặt nhiều câu hỏi để được cán bộ các đơn vị giải thích về những tình tiết, hành vi của “bị cáo”.

Em Lô Thị Loan, học sinh Trường THPT Kỳ Sơn chia sẻ: “Qua theo dõi “phiên tòa giả định”, em thấy mình như được dự một phiên tòa thực sự. Hơn nữa, tại đây, chúng em có thể đặt những câu hỏi mình còn thắc mắc để được giải đáp, vì vậy, rất dễ nhớ những kiến thức liên quan đến pháp luật vốn khô cứng”.

Lan tỏa tình yêu biên cương Tổ quốc Lan tỏa tình yêu biên cương Tổ quốc
Một trong những nội dung quan trọng của Chương trình “Tháng Ba biên giới”, đó là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về lịch sử, truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.
Tháng 3 biên giới - biên cương tổ quốc tôi Tháng 3 biên giới - biên cương tổ quốc tôi
CLB hiến máu Ngọc Lặc phối hợp với Huyện đoàn Mường Lát, các CLB thiện nguyện và đoàn thanh niên một số đơn vị vừa tổ chức chương trình “Tháng 3 biên giới - biên cương tổ quốc tôi” tại huyện Mường Lát.
Bình Yên (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động