Trang chủ Việt kiều
20:23 | 28/06/2023 GMT+7

Đưa hàng Việt ra nước ngoài qua "kênh" kiều bào

aa
Ngày 28/6, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Vai trò cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.
Kiều bào ở các tỉnh Nam Lào được nhận những món quà phục vụ học tiếng Việt Kiều bào ở các tỉnh Nam Lào được nhận những món quà phục vụ học tiếng Việt
Ngày 2/6, tại thành phố Pakse (tỉnh Champasak, Lào) nhiều phần quà là những đồ dùng thiết yếu phục vụ việc dạy, học tiếng Việt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse (TLSQ) trao đến cộng đồng người Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào (gồm: Champasak, Attapue, Salavanh và Sekong).
Nhà báo Mỹ đưa khoảnh khắc đời sống Việt ra thế giới Nhà báo Mỹ đưa khoảnh khắc đời sống Việt ra thế giới
Dù còn trẻ, phóng viên Amiad Horowitz đã có nhiều tác phẩm báo chí, chính luận về Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, làm cầu nối giúp cho bạn đọc quốc tế hiểu rõ hơn về Việt Nam, nhất là về đời sống của đất nước dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Đến tham dự có ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, và đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài, Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Thành phố Hồ Chí Minh; cùng sự tham gia của các khách mời trực tuyến là đại diện các đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Úc, Thái Lan, Ấn Độ; Lãnh đạo Hội Doanh nghiệp người Việt Nam ở các nước.

Đưa hàng Việt ra nước ngoài qua
Quang cảnh hội nghị

Cần tận dụng sức mạnh đoàn kết của trên 5 triệu kiều bào

Luật sư Nguyễn Tri Thắng - Phó Chủ tịch Quỹ Chống hàng giả (ACF) kiến nghị: Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Thành phố cần thiết lập đường dây nóng phản ánh các sản phẩm, hàng hóa có dấu hiệu bị làm giả, làm nhái hoặc bị xâm phạm sở hữu trí tuệ; phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp thông tin, xử lý các vấn đề liên quan đến hàng giả; tổ chức công bố những mặt hàng đang bị làm giả để người tiêu dùng được biết…

Đưa hàng Việt ra nước ngoài qua
Kiều bào tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ - Việt Kiều Úc, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết: trong thời gian qua, VAFIE có nhiều hoạt động quảng bá hàng hóa Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài.

Tại hội nghị, ông Mỹ cho rằng để đưa hàng Việt ra nước ngoài cần tận dụng sức mạnh đại đoàn kết của trên 5 triệu kiều bào đang sinh sống ở các nước bằng các cách thức như: sử dụng kênh phân phối sẵn có của kiều bào, thông tin và quảng bá sản phẩm qua các Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài; tận dụng tính đột phá của công nghệ 4.0 để phát triển kênh thương mại điện tử và ưu tiên danh mục hàng hóa chất lượng cao để quá trình xuất khẩu được thuận lợi hơn...

Ông Phạm Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế, Khoa học và Công nghệ - Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho rằng, việc đưa hàng Việt đi các nước qua kênh phân phối của người nước ngoài vẫn nhiều hơn kênh của người Việt và kiều bào. Về phương hướng trong thời gian tới, cần tiếp tục phát triển các kênh phân phối, quan trọng nhất là thiết lập mạng lưới doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Đây chính là đầu mối để phân phối, giới thiệu hàng Việt ra nước ngoài. Đồng thời, cần nâng cao chất lượng hoạt động hội, mở rộng khả năng quy tụ và hỗ trợ các doanh nghiệp của các tổ chức.

Cần chú ý làm thương hiệu và thương mại điện tử

Tiến sĩ Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc cho biết, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các sản phẩm nông sản nhiệt đới, thủy sản, dệt may, điện thoại, máy tính, sản phẩm điện tử... Đồng thời nhập khẩu từ Trung Quốc các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, nông sản ôn đới.

Tuy nhiên, nhược điểm các sản phẩm của Việt Nam là giá trị sản phẩm thấp, chủ yếu là sản phẩm nông nghiệp, xuất khẩu nguyên liệu thô, giá trị phụ trội, thiếu chuỗi cung ứng hoàn chỉnh cho dòng sản phẩm. Ngoài ra, sản phẩm Việt Nam chưa có thương hiệu. Ví dụ sầu Riêng Musang King (Black Gold) của Malaysia bán được giá 3-4 triệu/1trái tại Trung Quốc, trong khi sầu riêng Việt chỉ 200-300 ngàn đồng mặc dù chất lượng sầu riêng cơ bản là như nhau.

Theo Tiến sĩ Trà My, trước khi có ý định xuất ngoại, hãy bảo vệ mình trước. Định vị thương hiệu CI thật chuẩn, hoàn thiện tốt thiết kế VI của mình. Doanh nghiệp Việt Nam phải biết các kênh bán hàng ở Trung Quốc hiện nay để tiếp cận. Ví dụ kênh truyền thống thì vẫn là tìm đại lý, tìm nhà phân phối; OEM gia công cho các thương hiệu; ngoài ra là những trang Thương mại điện tử truyền thống: là Taobao, JD; Alibaba, Ponduoduo.

Nhưng theo lời khuyên của TS Trà My, doanh nghiệp Việt nên tham gia vào thương mại điện tử xuyên biên giới. Tại Trung Quốc thì thương mại điện tử xuyên biên giới đã tăng gấp 10 lần trong 5 năm qua và mang về 300 tỷ USD/năm 2022 cho Trung Quốc.

Cũng theo TS Trà My dù sản phẩm tốt đến mấy, chúng ta hãy chủ động đi ra ngoài, hãy tìm đến các cơ quan ngoại giao của chúng ta, các văn phòng xúc tiến thương mại của chúng ta tại nước muốn đến, và sau đó là tìm đến Hội doanh nghiệp tại nước đó, thậm chí tìm đến bà con kiều bào, du học sinh tại nước đó, họ sẽ giúp bạn.

Trong khi đó, GS Nguyễn Đình Phú, Chủ tịch Hội doanh nhân người Việt tại Mỹ cho biết, tổ chức này rất mong muốn được phối hợp với TP.HCM tổ chức thường xuyên các sự kiện xúc tiến thương mại theo từng chuyên đề, chuyên ngành, trong đó sẽ hỗ trợ tổ chức tuần hàng Việt Nam tại Mỹ.

Ngoài ra theo GS Nguyễn Đình Phú, TP.HCM cần có những đánh giá hiệu quả trong các hoạt động xúc tiến thương mại cũng nhu cần xây dựng dữ liệu về ngành hàng, công ty, để Hội doanh nhân người Việt tại Mỹ và những hiệp hội kiều bào khác có thể liên hệ làm việc khi cần.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị: Trong thời gian tới, Thành phố tiếp tục tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc vận động cụ thể là việc tăng cường thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền, vận động, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp thành phố, phát triển hệ thống phân phối, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, nhất là khu vực tập trung nhiều người Việt sinh sống…

Đưa hàng Việt ra nước ngoài qua
Ông Phạm Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát biểu tại hội nghị

Kiều bào Việt Nam tại Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hai nước Kiều bào Việt Nam tại Lào: Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hai nước
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sớm 10/4, đông đảo bà con kiều bào, các doanh nghiệp, cùng các lưu học sinh Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại thủ đô Viêng Chăn đã có mặt tại sân bay quốc tế Wattay, Lào để tham dự lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn cấp cao sang thăm chính thức nước CHDCND Lào theo lời mời của đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào.
Đồng Nai sẽ hỗ trợ kiều bào ở nước ngoài Đồng Nai sẽ hỗ trợ kiều bào ở nước ngoài
"Đồng Nai sẽ hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài khi sinh sống, làm việc tại các nước sở tại cũng như khuyến khích và tạo điều kiện để đồng bào ta ở nước ngoài tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - văn hóa – giáo dục của tỉnh”. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết như vậy tại Chương trình “Gặp gỡ Hữu nghị người Việt Nam ở nước ngoài” ngày 14/4/2023.
Song Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết trong vụ nhiều người Việt tử vong ở Thái Lan

Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết trong vụ nhiều người Việt tử vong ở Thái Lan

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc 6 người thiệt mạng tại Băng Cốc, Thái Lan.
120 thanh niên, sinh viên kiều bào trải nghiệm văn hóa và tìm hiểu chủ quyền biển đảo Việt Nam

120 thanh niên, sinh viên kiều bào trải nghiệm văn hóa và tìm hiểu chủ quyền biển đảo Việt Nam

Tối 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2024 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”.
120 thanh niên kiều bào hành hương về đất Tổ

120 thanh niên kiều bào hành hương về đất Tổ

Ngày 15/7, đoàn đại biểu gồm 120 thanh niên kiều bào đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và Đền thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Trại hè Việt Nam năm 2024 dành cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.
Địa chỉ cung cấp thông tin chính thống cho sinh viên Việt Nam tại Nga

Địa chỉ cung cấp thông tin chính thống cho sinh viên Việt Nam tại Nga

Ngày 14/7, tại thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra Lễ ra mắt trang thông tin điện tử “Tuổi trẻ tại Nga” do Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga, Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga phối hợp tổ chức, nhân Ngày truyền thống Thanh niên xung phong (15/7).

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Tại sự kiện “Trải nghiệm phong tục lễ hội Tanabata, mặc thử Yukata” do Trung tâm Thông tin Văn hóa - Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã được mặc thử trang phục Yukata của Nhật Bản và khám phá những nét gần gũi trong trang phục truyền thống của hai nước.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động