Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
05:52 | 24/05/2018 GMT+7

Dự thảo Luật Trồng trọt không đề cập đến thuốc BVTV có bất thường không?

aa
TĐO-Thảo luận về dự án Luật Trồng trọt, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, hiện nay việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vô tội vạ. Luật mới cần bổ sung cặn kẽ quy trình sử dụng.

Thảo luận tại tổ về dự án Luật Trồng trọt, trong Luật có 7 chương, 82 điều, trong đó quy định về "giống" và "phân bón" có tới 55 điều, chiếm tới 67% tổng số điều, còn nội dung "kỹ thuật canh tác" chỉ có 9 điều và một số điều khác liên quan đến chế biến, thu hoạch...

Thuốc BVTV hiện nay được nhập, sử dụng rất bất thường. Các điều kiện để doanh nghiệp, đơn vị được nhập khẩu, kiểm soát việc nhập khẩu, bán và sử dụng đang bị buông lỏng. Thế nhưng, trong dự thảo Luật Trồng trọt trình Quốc hội xem xét lại chưa đề cập đến.

Hiện nay, thuốc BVTV đang hiện diện liên tục, hàng ngày trong đời sống của chúng ta. Thuốc BVTV liên quan đến từ chuyện ăn, uống, nghỉ, chơi… những nhu cầu thiết yếu nhất trong cuộc sống. Vì thế, nếu không có luật điều chỉnh, kiểm soát, thị trường này rất dễ phát sinh những tác hại khôn lường.

du thao luat trong trot khong de cap den thuoc bvtv co bat thuong khong

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan.

“Trên báo chí, kể cả những thông tin chính thống hay chưa chính thống đều không thống nhất về các con số thuốc bảo vệ thực vật được nhập khẩu vào Việt Nam cũng như con số thuốc bảo vệ thực vật được sản xuất trong nước. Tôi cũng nghe là mỗi ngày nhập khẩu 2 triệu USD tiền thuốc BVTV, có hay không và hậu quả của việc sử dụng”, bà Phạm Khánh Phong Lan nêu ý kiến trong khi thảo luận.

Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, không cấm sử dụng thuốc BVTV nhưng phải sử dụng đúng theo quy trình và đặc biệt khi thu hoạch đảm bảo độ ngừng như thế nào để thuốc đó không còn tồn dư, đảm bảo ngưỡng an toàn cho sản phẩm.

Vị đại biểu này cũng băn khoăn: “Chúng ta đã có kiểm tra, kiểm soát, có giới hạn quota cho khối lượng thuốc BVTV cả nước chưa? Hay nông dân muốn sài bao nhiêu thì sài và thị trường thấy cần thì nhập về”?

du thao luat trong trot khong de cap den thuoc bvtv co bat thuong khong

Ảnh minh họa trên internet.

Những câu hỏi, những vấn đề Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan nêu ra hoàn toàn có lý. Bởi, thực tế, tại Việt Nam, chưa có một công bố danh sách rõ ràng, điều kiện, đơn vị, doanh nghiệp được nhập khẩu thuốc BTVT để người dân giám sát. Đơn vị đó được phép nhập loại nào? Có loại thuốc A hay không? Sao họ bán cả loại thuốc A đó…

Nếu không đưa thuốc BVTV vào Luật Trồng trọt thì những loại thuốc BVTV đã cấm lưu hành, vẫn “tác quái” trên thị trường, vẫn được tư thương tuồn bán cho người sử dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đến môi trường ở mức nghiêm trọng, chúng ta lấy căn cứ đâu để xử lý?

Cụ thể, trong năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa rất nhiều hoạt chất trong thuốc diệt cỏ vào danh sách cấm sử dụng. Rồi còn nhiều hoạt chất khác nữa…nếu tư thương vẫn cố tình bán và có người vẫn cố tình sử dụng, ngoài phạt hành chính, cần có chế tài hình sự đối với người bán và tiêu thụ để răn đe những đối tượng đang manh nha, cố tình vi phạm…

Năm 2017, một công bố của Công ty Nghiên cứu thị trường Mordor Intelligence, thị trường thuốc BVTV tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 6,8%/năm trong giai đoạn 2017-2022. Ước tính, giá trị thị trường thuốc BVTV của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 1,266 tỷ USD vào năm 2022.

Vấn đề đặt ra là trong nước ngành sản xuất thuốc BVTV của chúng ta không đáp ứng đủ hay sao mà nhập nhiều như vậy? Liệu, có bất thường gì không? Số tiền nhập khẩu thuốc BVTV đó, sao không đầu tư cho sản xuất nó để chúng ta biết rõ nguồn gốc, kiểm soát được chất lượng sản phẩm…

Được biết, trong các lĩnh vực sản phẩm nông hóa, thuốc BVTV dạng sinh học tại Việt Nam có khả năng sẽ phát triển nhanh hơn so với thuốc BVTV dạng hóa học, tốc độ tăng trưởng có thể đạt trên 10%/năm trong thời kỳ 2015-2020.

Tính theo dạng sản phẩm, thuốc trừ sâu là lĩnh vực thuốc BVTV lớn nhất tại Việt Nam, tiếp theo là thuốc diệt nấm và thuốc diệt cỏ.

Theo số liệu ước tính từ Bộ Công Thương, 5 tháng đầu năm 2017 Việt Nam đã nhập khẩu thuốc BVTV và nguyên liệu sản xuất thuốc BVTV với tổng giá trị 400 triệu USD, tăng 41% so với năm trước. Chỉ riêng tháng 5/2017, giá trị nhập khẩu thuốc BVTV đã đạt 98 triệu USD.

Trong tổng giá trị thuốc BVTV nhập khẩu vào Việt Nam, nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 53%, phần còn lại đến từ các nước Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đức.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã chi mỗi năm khoảng 500 triệu USD để nhập khẩu thuốc BVTV và nguyên liệu sản xuất thuốc BVTV từ Trung Quốc. Trong số thuốc BVTV được nhập khẩu, thuốc diệt cỏ chiếm 48% (19.000 tấn), thuốc trừ sâu chiếm 32% (16.400 tấn), thuốc điều hòa sinh trưởng cây trồng khoảng 900 tấn.

99% thuốc BVTV tại Việt Nam được nhập khẩu từ nước ngoài, chỉ có một lượng nhỏ được sản xuất trong nước, đó là các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học và thảo mộc.

du thao luat trong trot khong de cap den thuoc bvtv co bat thuong khong

Cần có cơ chế kiểm soát để người sử dụng đúng mục đích, tốt cho sản phẩm. Ảnh minh họa internet.

Tại sao số lượng thuốc trừ sâu nhập về Việt Nam lặp lại tình trạng “năm sau cao hơn năm trước”?

Theo Lao động, ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NNPTNT) đưa ra thông tin: Những năm gần đây, mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 70.000 tấn thuốc thành phẩm trên đồng ruộng. Gần đây các doanh nghiệp (DN) nhập nguyên liệu thuốc BVTV từ Trung Quốc chiếm 85-90%, bởi Trung Quốc là công xưởng sản xuất thuốc BVTV của thế giới (chiếm 40%).

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu BVTV về không chỉ để sử dụng ở Việt Nam mà còn phối trộn, sang chai đóng gói và xuất đi các nước khác như Campuchia (sử dụng đến 80% thuốc BVTV của Việt Nam), Lào, Myanmar, Singapore, Philippines... chứ không phải chỉ để sử dụng toàn bộ cho đồng ruộng Việt Nam. Đó cũng là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao Việt Nam nhập ngày càng nhiều nguyên liệu, thuốc BVTV.

N.Hòa


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Tin quốc tế ngày 24/5: Thẩm phán chặn lệnh cấm Harvard tuyển sinh viên nước ngoài; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân

Thẩm phán liên bang ra quyết định chặn tạm thời lệnh cấm tuyển sinh viên quốc tế của chính quyền Trump đối với Đại học Harvard; Ukraine - Nga trao đổi 1.000 tù nhân, lớn nhất từ khi xung đột bùng phát; Mỹ bắt đầu nới lỏng trừng phạt Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/5.
Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Bạn bè quốc tế chia buồn nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương từ trần

Trước sự ra đi của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, bạn bè quốc tế đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Việt Nam và trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.
"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

Ngày 24 - 25/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 24 dành cho sinh viên và lần thứ 18 dành cho học sinh trung học phổ thông khu vực miền Bắc và miền Trung. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên học tiếng Trung thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, giao lưu văn hóa, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Malaysia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN 46

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 24 - 28/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động