Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
06:31 | 27/01/2022 GMT+7

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022

aa
Năm 2022 được dự đoán sẽ là năm lên ngôi của du lịch thuần chay khi các nhà hàng, khách sạn hay tour du lịch lấy thực vật làm trung tâm đang ngày càng trở nên phổ biến.
Tạm dừng tổ chức Lễ hội chùa Hương 2022 Tạm dừng tổ chức Lễ hội chùa Hương 2022
Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ Đông đảo kiều bào Việt Nam tham dự 'Xuân Quê hương 2022' tại Thổ Nhĩ kỳ

Đầu năm nay, tạp chí Forbes đã công bố những dự đoán về các xu hướng bền vững của năm 2022. Theo đó, một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu là việc xanh hóa du lịch dựa trên các sản phẩm, dịch vụ lấy thực vật làm trung tâm.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Đồ ăn thuần chay cùng đồ nội thất không sử dụng da và lông vũ của Khách sạn Palmaia - The House of Aia, Mexico. (Nguồn: Palamaia-The House of Aia)

Xu hướng ăn chay lan rộng

Chế độ ăn thuần chay yêu cầu người ăn chỉ sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, không bao gồm thịt cũng như các thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, các sản phẩm từ sữa và mật ong.

Hiện nay, số lượng những người ăn chay và ăn chay thuần vẫn thuộc nhóm thiểu số trên thế giới. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến việc giảm tiêu thụ thịt của họ và hướng tới xu hướng ăn uống “xanh” hơn. Ngay cả Gordon Ramsay - một đầu bếp nổi tiếng từng tự nhận không hứng thú với đồ chay, nay cũng đã trở nên say mê các món ăn chế biến từ thực vật.

Vấn đề môi trường luôn là lý do chính, chẳng hạn các hoạt động chăn nuôi đã tạo ra lượng khí methane đáng kể gây biến đổi khí hậu.

Trong một cuộc khảo sát của Nielsen năm 2019, 62% người Mỹ cho biết, họ sẵn sàng giảm tiêu thụ thịt vì những lo ngại về môi trường. Nhiều người đã thỏa mãn cơn thèm ăn thịt của họ bằng các loại thịt giả của các nhãn hiệu như Beyond Meat và Impossible Foods.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Thực đơn thuần chay tại khu nghỉ dưỡng Anse Chastenet ở St. Lucia. (Nguồn: Anse Chastenet)

Tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy sử dụng các protein thay thế - Good Food Institute, cho biết, năm 2020 là năm kỷ lục về việc đầu tư vào các lựa chọn thay thế thịt với mức 3,1 tỷ USD, gấp hơn 3 lần con số 1 tỷ USD đầu tư vào năm 2019.

Đặc biệt, ngày càng nhiều người hưởng ứng sáng kiến Veganuary - một chiến dịch ăn chay vào tháng Giêng nhằm làm nổi bật chế độ ăn thực vật trong tháng theo truyền thống.

Du lịch thích ứng với sự thay đổi

Khi việc ăn thuần chay ngày càng gắn liền với du lịch bền vững, ngành công nghiệp du lịch cũng đang dần chuyển mình và thích ứng với sự thay đổi đó bằng cách bổ sung các dịch vụ lấy thực vật làm trung tâm trong nhiều khách sạn, nhà hàng, lễ hội,...

Sự thay đổi đang diễn ra tại các nhà hàng hàng đầu trên khắp thế giới từ Eleven Madison ở thành phố New York đến Jean Georges ở Los Angeles hay Geranium ở Copenhagen.

Joan Roca, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Essentialist - một công ty cung cấp dịch vụ lập kế hoạch du lịch chỉ dành cho hội viên đã đánh giá cao sự thay đổi thực đơn sang đồ chay của Eleven Madison Park. Cô ấy kỳ vọng “ăn uống có ý thức về môi trường” sẽ phát triển hơn nữa vào năm 2022.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Các món ăn đa dạng và thay đổi nguyện vọng của khách hàng tại Four Seasons Resort Punta Mita. (Nguồn: Four Seasons Resort Punta Mita)

Nhận thức được xu thế chuyển dịch đó, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng đang tiếp tục tung ra các gói thực đơn thuần chay và chế biến từ thực vật vô cùng đa dạng.

Khách sạn Aloft của Marriott Bonvoy gần đây đã bổ sung thêm các món ăn sáng thuần chay và bàn buffet chay tại các sảnh lớn ở hơn 150 khách sạn Bắc Mỹ.

Khu nghỉ dưỡng Anse Chastenet ở St. Lucia bắt đầu cung cấp các lớp học nấu ăn thuần chay, nhà hàng thuần chay và nhà máy bia thủ công trong khuôn viên nhằm mục đích sản xuất các loại bia thuần chay tại chỗ từ sắn và trái cây.

Hay Four Seasons Resort Punta Mita ở Mexico cũng đã thực hiện kế hoạch đồ chay của mình khi khu nghỉ dưỡng này thuê đầu bếp thuần chay nổi tiếng Leslie Durso vào năm 2017.

Hiện Leslie cùng Four Season Resort đang cung cấp hơn 200 món trong thực đơn thuần chay, đồng thời tạo ra các món ăn dựa trên tình trạng dị ứng và những hạn chế trong chế độ ăn kiêng của khách hàng.

Các khách sạn cao cấp Peninsula cũng đang chuẩn bị khởi động một sáng kiến chăm sóc sức khỏe mới vào tháng 3, bao gồm các món ăn làm từ thực vật cũng như liệu pháp hương thơm giúp thúc đẩy giấc ngủ.

Justin Francis - đồng sáng lập và giám đốc điều hành Responsible Travel, một công ty về các tour du lịch tập trung vào tính bền vững cho biết: “So với 5 năm trước, chúng ta đã nhận thức rõ hơn về tác động của thực phẩm đối với hành tinh.

Vì vậy, các chuyến đi du lịch thuần chay đã tăng gấp bốn lần trong thập kỷ qua. Khi ngày càng có nhiều người chuyển sang chế độ ăn thân thiện với hành tinh, du lịch đang đáp ứng điều đó”.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Khách sạn thuần chay Koukoumi Hotel tại Mykonos, Hy Lạp. (Nguồn: Mykonos)

Không chỉ là đồ ăn

Dù vậy, thực đơn không phải là khía cạnh thuần chay duy nhất của các khách sạn tiên phong "không động vật". Rất nhiều khách sạn đang tuyệt đối hóa mục tiêu thuần chay bằng cách chỉ sử dụng đồ nội thất và các tiện nghi làm từ thực vật.

Khách sạn Koukoumi tại Mykonos, Hy Lạp được khai trương vào năm 2020 với một nhà hàng thuần chay, một spa chỉ sử dụng dầu mát-xa từ thực vật và các phòng được trang bị nệm thuần chay làm từ xơ dừa.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Emirates Palace đã có kế hoạch mở hai phòng thuần chay vào tháng Hai tới với các quầy bar nhỏ và dịch vụ ăn uống tại phòng.

Hilton London Bankside (London, Anh) cũng đang cung cấp các phòng suite thuần chay được xây dựng bằng vật liệu có nguồn gốc thực vật, bao gồm sàn tre và đệm da thực vật làm từ dứa. Các loại gối hay các loại ghế da cũng được chế tác hoàn toàn từ thực vật.

Tổng Giám đốc khách sạn James Clarke chia sẻ về loại hình dịch vụ mới này: “Mọi người rất thích nó và đánh giá cao hình thức này. Dù chi phí của nó lên tới 800 USD/đêm, không hề rẻ một chút nào!”.

Du lịch thuần chay - xu hướng của năm 2022
Tour du lịch ẩm thực thuần chay thăm các chợ thực phẩm, nông dân và nhà hàng tại Tel Aviv. (Nguồn: The New York Times)

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đang tích cực bổ sung hàng nghìn chuyến đi thân thiện với người ăn chay như chuyến tham quan 10 ngày dành cho người ăn chay ở Ethiopia, 7 ngày đi bộ đường dài núi lửa ở Guatemala, 8 ngày đi bộ trên tuyết ở Áo,... Đây là một phần trong cam kết “tích cực với thiên nhiên” và không gây hại cho động vật hoang dã của ngành du lịch.

“Tôi nghĩ rằng trong thập kỷ này, chúng ta sẽ thấy các công ty du lịch không chỉ cải thiện trong việc phục vụ ăn chay mà còn tích cực làm việc để cung cấp những món ăn và trải nghiệm tốt nhất” - ông Francis của Responsible Travel nhận xét về xu hướng du lịch thuần chay trong những năm tới.

Nhiều du khách Singapore mong muốn đến Việt Nam du lịch Nhiều du khách Singapore mong muốn đến Việt Nam du lịch
Xuân Quê hương 2022: Người Việt Nam tại Nga và Israel hướng về đất nước Xuân Quê hương 2022: Người Việt Nam tại Nga và Israel hướng về đất nước
Phương Linh/Baoquocte
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội đón hơn 21 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2024

Hà Nội đón hơn 21 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2024

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã đón được 21,12 triệu lượt khách, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2023. Số khách du lịch quốc tế đạt 4,45 triệu lượt, tăng 40,8% so với cùng kỳ năm 2023, khách du lịch nội địa đạt 16,66 triệu lượt, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới

Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới

Báo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
Các chuyên gia nói gì về cơ hội du lịch Hà Nội

Các chuyên gia nói gì về cơ hội du lịch Hà Nội

Sự kiện đoàn 4.500 du khách Ấn Độ tới thăm Hà Nội, Hạ Long và Ninh Bình dịp cuối tháng 8/2024 là một điểm sáng của ngành du lịch. Qua sự kiện này, nhiều chuyên gia cũng có những đánh giá khác nhau về cơ hội của ngành du lịch Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Các tin bài khác

Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới

Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới

Báo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
Hạ Long sẵn sàng đón khách du lịch trở lại sau bão Yagi

Hạ Long sẵn sàng đón khách du lịch trở lại sau bão Yagi

Theo thông tin từ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), từ ngày 13/9, các điểm tham quan trên vịnh Hạ Long hoạt động bình thường trở lại, sẵn sàng đón tiếp, phục vụ khách du lịch.
Quảng bá du lịch Việt Nam tại tòa thị chính tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Quảng bá du lịch Việt Nam tại tòa thị chính tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Ngày 8/9, trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa 2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Chính quyền tỉnh Kanagawa tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại tòa thị chính tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.
Trải nghiệm văn hóa truyền thống và ẩm thực Malaysia tại Việt Nam

Trải nghiệm văn hóa truyền thống và ẩm thực Malaysia tại Việt Nam

Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia (Tourism Malaysia) phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Malaysia sẽ tổ chức Tuần lễ Ẩm thực “Beautiful Taste of Malaysia” tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

Lớp học tiếng Việt tại Östergötland: lưu truyền bản sắc Việt Nam trên đất Thụy Điển

Lớp học tiếng Việt tại Östergötland: lưu truyền bản sắc Việt Nam trên đất Thụy Điển

Tại vùng Östergötland, Thụy Điển, cô Sally Luu Nguyen (Nguyễn Thị Lưu) đã dành 8 năm truyền dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ gốc Việt, với khát khao duy trì ngôn ngữ và văn hóa quê hương. Trong không gian ấm cúng của lớp học nhỏ, tình yêu và sự bền bỉ của cô giúp kết nối những đứa trẻ sinh ra ở xứ xa với cội nguồn Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt - Nga: kết nối cơ hội hợp tác

Doanh nghiệp Việt - Nga: kết nối cơ hội hợp tác

Ngày 2-3/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga phối hợp với Công ty CP Sản xuất và Thương mại Altai Sibiri tổ chức hoạt động Gặp gỡ, kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đoàn doanh nghiệp tỉnh Amur (Liên bang Nga).
Việt - Nga: kết nối bền chặt từ tình yêu và ký ức

Việt - Nga: kết nối bền chặt từ tình yêu và ký ức

Những ký ức quý báu, trải nghiệm thú vị và các bài học trên giảng đường đã khắc sâu tình yêu của nhiều cựu sinh viên Việt Nam đối với nước Nga. Những câu chuyện đong đầy cảm xúc ấy không chỉ vang vọng trong tâm hồn họ mà còn là minh chứng cho sự gắn kết bền chặt giữa hai dân tộc Việt - Nga, qua các thế hệ sinh viên đã từng học tập tại Nga.
Những bước tiến của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người theo cơ chế UPR

Những bước tiến của Việt Nam trong bảo vệ quyền con người theo cơ chế UPR

Việt Nam đang nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi xã hội. Thông qua cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR), những cải cách và chính sách đang được triển khai không chỉ nhằm đáp ứng các cam kết quốc tế mà còn vì sự phát triển bền vững và nhân văn cho mọi người dân.
Triển lãm số về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đến với học sinh Bình Thuận

Triển lãm số về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đến với học sinh Bình Thuận

Trong 2 ngày 3 và 4/10, tại trường Trung học Phổ thông Lý Thường Kiệt và Trung học Phổ thông Nguyễn Trường Tộ, thị xã La Gi (Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Ủy ban Nhân dân thị xã La Gi tổ chức Triển lãm số "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."
Kiên quyết phản đối cách hành xử thô bạo của lực lượng Trung Quốc với ngư dân Việt Nam

Kiên quyết phản đối cách hành xử thô bạo của lực lượng Trung Quốc với ngư dân Việt Nam

Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng thông tin về vụ việc lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc trấn áp, đánh bị thương, tịch thu tài sản của ngư dân Việt Nam thuộc tàu cá QNg 95739 TS (tỉnh Quảng Ngãi) trong khi đang hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 29/9.
Vùng 5 Hải quân: rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn

Vùng 5 Hải quân: rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn

Chiều 1/10, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác bảo đảm an toàn trong học tập, công tác và tham gia giao thông năm 2024. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng dự hội nghị; Đại tá Lục Đức Tiên, Phó Tư lệnh Vùng chủ trì.
infographics viet nam dong gop tich cuc chu dong trach nhiem trong cong dong phap ngu
inforgraphics phong chong dich benh mua mua bao
thong diep chuyen du dai hoi dong lhq cua tong bi thu chu tich nuoc to lam
inforgraphics bao ve tre em trong truong hop xay ra thien tai
inforgraphics 11 dai hoc viet nam dat tieu chuan nuoc ngoai
video su doan ket cua nguoi viet trong con bao yagi gay an tuong voi ban be quoc te
video ca nuoc huong ve dong bao vung bao lu
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động