Công tác hướng nghiệp đặc biệt quan trọng khi giúp các em học sinh, sinh viên xác định được đúng nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai. Chỉ với một cú nhấp chuột trên công cụ tìm kiếm Google từ “Hướng nghiệp”, trong vòng 0,38 giây ta sẽ nhận được 1,45 tỷ kết quả. Điều đó đã nói lên sự cần thiết của công tác hướng nghiệp.
Hơn 1,3 triệu người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp Hơn 1,3 triệu người lao động hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Top chòm sao sự nghiệp bứt phá ngoạn mục, đường công danh Top chòm sao sự nghiệp bứt phá ngoạn mục, đường công danh "lên hương" rực rỡ

“Chọn nghề là chọn tương lai”

Qua hơn 30 năm làm công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên và các bạn đoàn viên, thanh niên Trung tâm Dịch vụ việc là và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội (CSS) đã gặp rất nhiều các bạn trẻ khi đứng trước những lựa chọn quan trọng cho cuộc đời, như chọn nghề, chọn ngành, chọn trường thì lại rất lúng túng, khó khăn, thậm chí không biết phải chọn thế nào cho đúng.

Vậy nên, nếu các bạn không biết cách chọn, hoặc chọn “đại” cho xong thì tương lai của bạn sẽ thế nào chắc các bạn tự hiểu. Sở dĩ có những băn khoăn đó là bởi vì các bạn chưa thật sự hiểu rõ về bản thân mình, từ năng lực, sở thích, sở trường, sở đoản của mình đến những kiến thức, thông tin về xã hội, về nghề nghiệp, về việc làm. Chính vì vậy, bạn không thể xác định cho mình con đường đi đến tương lai.

“Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề, sáng tương lai”

Trong năm 2021, thông qua Chuỗi chương trình “Tư vấn Hướng nghiệp, Việc làm và Khởi nghiệp” (CAREER TRIP) do Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội đã được triển khai tới 120 trường THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Cao đẳng, Đại học và Học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội và 12 tỉnh, thành. Trung tâm Dịch vụ việc là và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội (CSS) đã tư vấn được cho gần 50.000 học sinh, sinh viên trên cả nước. Chương trình đã góp phần giúp cho các em học sinh, sinh viên hiểu rõ tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp, tránh những sai lầm thường mắc phải khi lựa chọn trường, chọn nghề, biết cách khám phá năng lực bản thân để từ đó lựa chọn được ngành nghề phù hợp.

Dự kiến có hơn 6 vạn học sinh, sinh viên được tư vấn hướng nghiệp trong năm 2022
Trung tâm Dịch vụ việc là và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần 4SV Việt Nam.

Với mỗi bạn học sinh, sinh viên ngày hôm nay khi các em đặt bút lựa chọn nghề nghiệp nhưng còn phải sau nhiều năm học tập hết cấp phổ thông, cao đẳng, đại học… các em mới chính thức tham gia vào thị trường lao động. Vì vậy, bên cạnh việc phải lựa chọn những ngành, nghề phù hợp với năng lực của bản thân, thì điều quan trọng là ngành, nghề đó phải có tiềm năng phát triển trong tương lai, đặc biệt trước bối cảnh sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay.

Năm 2022, hoạt động hướng nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc là và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội (CSS) đã nhận được sự quan tâm đồng hành của Công ty TNHH BSCLand Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, hai đơn vị đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động hướng nghiệp trong thời gian tới. Theo đó, Trung tâm Dịch vụ việc là và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội (CSS) dự kiến sẽ triển khai Chuỗi chương trình “Tư vấn Hướng nghiệp, Việc làm và Khởi nghiệp” tới 150 trường, tư vấn cho khoảng 60.000 học sinh, sinh viên trên cả nước.

Dự kiến có hơn 6 vạn học sinh, sinh viên được tư vấn hướng nghiệp trong năm 2022

Đặc biệt, trong thời gian tới, ngoài việc được tham gia các buổi tư vấn, các bạn học sinh, sinh viên sẽ còn được tiếp cận bộ công cụ hướng nghiệp với tên gọi “Bản Đồ Hướng Nghiệp” để giúp các em có những phân tích, đánh giá đầy đủ và toàn diện hơn về định hướng nghề nghiệp của bản thân. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc là và Hỗ trợ Thanh thiếu niên Hà Nội (CSS) cũng sẽ ký Biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần 4SV Việt Nam để hình thành nền tảng chân dung số cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thực hư video nam thanh niên bị doạ chôn sống ở Nghệ An Thực hư video nam thanh niên bị doạ chôn sống ở Nghệ An
Video ghi lại cảnh một nam thanh niên bị lột đồ, chỉ mặc quần lót bị một nhóm thanh niên hành hung, tra tấn, đưa xuống hố và lấp cát...
Bật mí ngành nghề “hot” khiến hàng loạt bạn nữ lựa chọn sau khi tốt nghiệp phổ thông Bật mí ngành nghề “hot” khiến hàng loạt bạn nữ lựa chọn sau khi tốt nghiệp phổ thông
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Không cần phải băn khoăn và suy nghĩ quá nhiều, dưới đây là ngành “hot” đang được nhiều bạn nữ theo học sau khi tốt nghiệp phổ thông.
‘Học theo ý mẹ, tôi phải gắng vượt qua mỗi ngày chứ không phải sống' ‘Học theo ý mẹ, tôi phải gắng vượt qua mỗi ngày chứ không phải sống'
Liệu những vị phụ huynh - chứng kiến cảnh con mình chật vật, chán nản khi bằng lòng nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ - có cảm thấy mình đã sai vì ép con quá mức?
In bài viết

Truyền hình