Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
12:00 | 24/09/2018 GMT+7

Du học từ THPT học sinh cần phải trang bị những gì?

aa
TĐO-Du học bậc THPT, hãy trang bị cho bản thân một hành trang ngoại ngữ tốt, những kỹ năng sống cơ bản như: Tự lập, tự quyết định và chịu trách nhiệm cho những hành động của mình,…

Cho con đi du học nước ngoài là mong ước của nhiều gia đình, nhằm tạo điều kiện để con phát triển bản thân và tương lai. Do vậy, nhiều phụ huynh đã dành thời gian, công sức để tìm hiểu và lựa chọn nơi có nền giáo dục tốt nhất cho con theo học, tìm mọi cách để cho con đi du học sớm nhất có thể...

Tuy nhiên để đi du học nhất là du học ngay ở bậc THPT, bên cạnh ngoại ngữ, tài chính của gia đình thì thành tích học tập, trải nghiệm xã hội của người học cũng là một trong những vấn đề hiện nay được nhiều trường học của nước ngoài quan tâm đối với du học sinh bậc THPT Việt Nam. Muốn trở thành du học sinh ngay từ cấp THPT, gia đình và học sinh hãy chuẩn bị thật kỹ để tránh “đứt gánh giữa đường”.

Lên kế hoạch từ sớm

Hiện nay thị trường du học từ bậc THPT được nhiều phụ huynh lựa chọn là Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, gần hơn có Singapore. Để lên đường du học từ bậc này, trước đó cả phụ huynh và học sinh phải có một lộ trình dài chuẩn bị. Trong đó, vấn đề đặc biệt cần phải chú trọng đó là ngoại ngữ.

“Bằng IELTS được hầu hết các nước nói tiếng Anh chấp nhận. Do đó, ngay từ năm lớp 8 hoặc sớm hơn, muộn nhất là đầu năm lớp 9, các em đã phải có một vốn ngoại ngữ cơ bản, đảm bảo làm sao đủ điều kiện để các trường nước bạn chấp nhận cho theo học. Mức độ thấp nhất của du học sinh ở bậc này là IELTS phải đạt 5.0”.

Song song với đó, một vấn đề cũng được nhiều trường học nước ngoài quan tâm là thành tích cá nhân của người học. Không đơn thuần chỉ là bảng điểm, rất nhiều trường nước ngoài xét hồ sơ dựa trên thành tích học tập cùng với hoạt động xã hội.

Chính từ những điều này, các trường sẽ đánh giá được khả năng và tố chất của người học, có thể theo học được môi trường năng động cũng như đòi hỏi sự đa dạng của môi trường tại đó hay không. Vì vậy, bên cạnh ngoại ngữ, phụ huynh và học sinh nên quan tâm nhiều đến các hoạt động xã hội, trải nghiệm về các kỹ năng sống.

Một trong những yếu tố tiên quyết để quyết định “giấc mơ du học” đó là tài chính. “Bên cạnh việc chứng minh tài chính để xin visa với đại sứ quán hay lãnh sự quán, hiện nay nhiều trường THPT tại Mỹ, Úc, Canada cũng yêu cầu phụ huynh chứng minh tài chính của mình thông qua việc nộp hết học phí trước khi học sinh nộp hồ sơ xin visa du học, hoặc phải gửi xác nhận số dư tài khoản tiết kiệm, chứng minh có đủ khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí hay không”.

du hoc tu thpt hoc sinh can phai trang bi nhung gi

Ảnh minh họa.

Định hướng rõ ràng để “không đứt gánh”...

Định hướng ở đây, đó là định hướng về việc học, tư tưởng, lường trước những khó khăn có thể xảy ra ở môi trường học tập mới. “Du học ở bậc THPT, việc xa nhà từ khi mới 15-16 tuổi sẽ là một rào cản lớn đối với các em. Nếu không có sự định hướng rõ ràng ngay từ ban đầu, đặc biệt là trang bị những kỹ năng sống thì các em sẽ rất dễ bị choáng ngợp, bị sốc trước văn hóa, môi trường mới, chương trình học tập mới và cuộc sống xa nhà. Đã có rất nhiều trường hợp, các em đi và buộc phải quay về Việt Nam vì không chịu nổi những cú sốc đó. Chưa kể, việc bất đồng về ngôn ngữ cũng khiến các em sẽ khó khăn hơn trong sinh hoạt, học tập so với người bản địa”, chuyên gia về du học cho biết.

Vì vậy, nếu có ý định cho con du học từ bậc THPT, phụ huynh cần phải khuyến khích con em mình tự lập sớm trong việc chăm sóc bản thân, tự quyết định và chịu trách nhiệm trước những hành động của mình. Đặc biệt, nên tạo điều kiện cho con em tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm xã hội để các em học được những kỹ năng về giao tiếp, về quản lý cảm xúc, kỹ năng nhờ người khác giúp đỡ và xử lý tình huống. Để các em có thể tự mình xoay xở với cuộc sống mới khi rời xa vòng tay gia đình.

Trong việc xin visa, tùy từng nước có thể có những quy định khác nhau nhưng chung quy lại, phụ huynh cần phải chứng minh được vấn đề tài chính và chứng minh được học sinh ra nước ngoài là nhằm mục đích cho việc học.

Về chứng minh tài chính cho đại sứ quán hay lãnh sự quán thì phụ huynh cần có giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm ít nhất trị giá 1 tỷ đồng Việt Nam gửi trước thời điểm xin visa du học là 6 tháng, chứng minh thu nhập hàng tháng của gia đình để đảm bảo rằng vừa có thể chi trả tiền cho con du học, vừa hoàn tất các sinh hoạt phí của gia đình. Hồ sơ để chứng minh tài chính, thu nhập thường bao gồm hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, giấy phép kinh doanh…

Về chứng minh lý do du học, đối với hầu hết các nước thì học sinh cần có một bản giải trình về kế hoạch học tập chi tiết của mình trước khi nộp hồ sơ để chứng minh về việc học và trở về Việt Nam sau khi học xong. Riêng với nước Mỹ, yêu cầu sẽ khắt khe hơn khi học sinh phải trực tiếp phỏng vấn với Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Mỹ, chứng minh được rằng bản thân mình sang Mỹ chỉ với mục đích duy nhất là học.

Về chọn trường khi du học bậc THPT, tại hầu hết các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, chất lượng đào tạo sẽ tỷ lệ thuận với yêu cầu đầu vào của học sinh và học phí mà phụ huynh chi trả. Riêng tại Singapore, phần lớn các trường công lập sẽ có chất lượng đào tạo tốt và học phí dễ chịu hơn so với các trường dân lập.

Nhưng điều kiện đầu vào từ điểm số, yêu cầu tiếng Anh, thành tích bản thân sẽ cao hơn các trường dân lập. “Căn cứ vào điều kiện tài chính gia đình và khả năng của học sinh mà phụ huynh cân nhắc lựa chọn trường học cho phù hợp”.

Đặc biệt, du học từ bậc THPT, các em sẽ sớm tiếp cận được với các phương pháp giáo dục tiên tiến, sớm được tiếp xúc với môi trường và sinh hoạt ở nước ngoài để dễ dàng theo kịp khi học tiếp lên ĐH.

Tuy nhiên, mặt trái của du học sớm là nếu bản thân các em chưa đủ “độ chín” thì việc bị sốc, bị trầm cảm là không tránh khỏi. “Vì vậy, hãy trang bị cho các em về ngoại ngữ, về cả bản lĩnh trước khi cho các em bơi ra xa…”.

An An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BNNMT và Quyết định số 4157/QĐ-BNNMT về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp từ Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
4 trụ cột hợp tác của JICA tại Việt Nam trong thời gian tới

4 trụ cột hợp tác của JICA tại Việt Nam trong thời gian tới

Tại họp báo giữa kỳ tài khóa 2025 ngày 8/10, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Kobayashi Yosuke cho biết, 4 trụ cột trong hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản thời gian tới là: phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, thúc đẩy hội nhập quốc tế, xây dựng và thi hành pháp luật và phát triển kinh tế tư nhân.
Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Tại xã Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng UBND xã Pà Vầy Sủ tổ chức cấp phát 60 con dê giống cho 20 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó có 15 hộ có trẻ em bảo trợ.
300 tình nguyện viên tham gia sự kiện “Ngày hội Dọn rác Thế giới – World Cleanup Day 2025”

300 tình nguyện viên tham gia sự kiện “Ngày hội Dọn rác Thế giới – World Cleanup Day 2025”

Sáng ngày 20/09/2025, hơn 300 tình nguyện viên đã tham gia sự kiện “Ngày hội Dọn rác Thế giới – World Cleanup Day 2025” tại tuyến đường Phạm Hùng (phường Mễ Trì, Hà Nội), cùng hàng triệu người trên toàn cầu hưởng ứng chiến dịch môi trường lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?

“Hỏa Diệm Sơn” trong tác phẩm “Tây Du Ký” nằm ở khu vực Turpan, Tân Cương, mùa hè rất nóng. Nhưng những năm gần đây, địa phương đã tận dụng giếng ngầm Karez bên cạnh Hỏa Diệm Sơn, thành công nuôi trồng cá nước lạnh.
Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, chủ nhân 17 giải Grammy, sẽ biểu diễn tại 8Wonder Winter 2025

8Wonder chính thức công bố ngôi sao Alicia Keys sẽ là nghệ sĩ quốc tế đảm nhận vai trò headliner của đại nhạc hội “8Wonder Winter 2025: Symphony of Stars”, diễn ra vào ngày 6/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, Đông Anh, Hà Nội). Bên cạnh màn trình diễn được mong chờ bậc nhất của Alicia Keys, 8Wonder Winter năm nay quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và quốc tế, hứa hẹn mang đến một hành trình âm nhạc rực rỡ sắc màu, nơi mọi cung bậc cảm xúc thăng hoa và mỗi khoảnh khắc đọng lại trọn vẹn trong ký ức khán giả.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động