Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:34 | 06/05/2022 GMT+7

Du học sinh Việt Nam hưởng ứng việc ưu tiên mua nông sản Việt ở Hàn Quốc

aa
Bài đăng kêu gọi ưu tiên mua hàng Việt Nam của một du học sinh trên trang của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo thành viên.
30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ
Lưu học sinh Lào hân hoan đón Tết Bunpimay 2022 tại Việt Nam Lưu học sinh Lào hân hoan đón Tết Bunpimay 2022 tại Việt Nam

Du học sinh ở xứ Hàn và nỗi lòng với nông dân Việt

Mới đây, trên trang mạng xã hội của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK), một bạn trẻ đăng bài kêu gọi du học sinh người Việt ưu tiên mua hàng nhu yếu phẩm khi đi siêu thị thì để ý để ưu tiên mua hàng có xuất xứ từ Việt Nam.

Du học sinh Việt Nam hưởng ứng việc ưu tiên mua nông sản Việt ở Hàn Quốc
Ngày 4/5, một kênh truyền hình Hàn Quốc cũng phát phóng sự phản ánh xu hướng ưa chuộng trái cây nhập khẩu, trong đó có chuối của Việt Nam, trong các siêu thị ở Hàn Quốc (Ảnh: Thanh Niên)

Nội dung bài đăng như sau: “Dạo gần đây, khi các bạn ra siêu thị sẽ thấy có 2 loại chuối, một loại là nhập từ Philippin và một loại là từ Việt Nam. Vì thế mình đăng bài để kêu gọi mọi người khi ra siêu thị nhớ chọn mua chuối của Việt Nam nhé. Bởi nếu khi lượng mua hàng đông thì chắc chắc lượng nhập khẩu chuối từ Việt Nam sẽ tăng lên, điều đó góp phần giúp đỡ bà con nông dân ở Việt Nam. Một hành động nhỏ của các bạn nhưng sẽ góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam và cũng góp phần giúp đỡ bà con ở quê nhà. Mong mọi người cùng hưởng ứng nhé”.

Bài đăng này sau đó đã nhận được sự cổ vũ tích cực của thành viên trong nhóm, với hơn 2.700 like và tim, 260 lượt bình luận, hàng chục lượt chia sẻ (trong khi các chủ đề thông thường khác đăng trong nhóm này thường chỉ nhận được lượng tương tác thấp, với khoảng trên dưới trăm like).

Ở phần bình luận, nhiều thành viên của nhóm cho biết bấy lâu nay nhiều du học sinh vẫn có thói quen khi đi siêu thị thấy dán nhãn mác 베트남 (ViệtNam) là bỏ hết hàng cùng chủng loại nước khác (vừa lỡ nhặt trước đó) qua một bên để ưu tiên “mua hàng nước mình”. Tài khoản Trang Linh còn cho biết: “Mình mua tôm đông lạnh còn chọn tôm Việt Nam mặc dù biết tôm nuôi”. Tài khoản Thông Nguyễn thì nhận xét: “Đọc bài viết và comments mà lòng vui ghê”.

Nhiều thành viên cho biết riêng với mặt hàng chuối chín, người Việt nên ưu tiên chọn hàng Việt không chỉ vì lòng yêu nước mà bởi chuối Việt Nam có ưu điểm nổi bật so với hàng Philippines như tươi hơn, thơm hơn, vị ngọt đậm hơn… Đã vậy, chuối Philippines thường có giá đắt hơn nhiều (thậm chí đắt gấp đôi) chuối Việt Nam. Vì thế, trong các siêu thị, thường chuối Việt Nam sẽ hết hàng trước so với chuối của Phi.

Dân Hàn cũng nhận ra chuối Việt Nam vừa rẻ, vừa ngon

Thành viên đăng bài cổ vũ chuối Việt Nam nói riêng và hàng hoá bán tại Hàn Quốc có xuất xứ Việt Nam nói chung là Hoàng Đức Nam, quê ở Hải Dương, đã sang Hàn được 8 năm. Hiện Nam đang theo học chương trình thạc sĩ năm cuối ngành quản lý tổ chức, khoa Kinh doanh, ĐH Quốc gia Kyung Pook.

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, Nam cho biết sau khi đăng đàn kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng tiêu thụ chuối của Việt Nam, anh rất bất ngờ với sự ủng hộ và quan tâm của các thành viên trong nhóm VSAK.

“Tâm lý thông thường của người Việt khi còn ở trong nước là chuộng hàng ngoại, nhưng khi sang các nước phát triển sinh sống và học tập, các bạn trẻ thường rất vui khi “gặp” các sản phẩm có xuất xứ Việt Nam”, Nam lý giải.

Du học sinh Việt Nam hưởng ứng việc ưu tiên mua nông sản Việt ở Hàn Quốc
Hoàng Đức Nam (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn học (Ảnh: Thanh Niên)

“Bên này họ kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt nên tạo cảm giác an tâm cho người tiêu dùng. Trên một nền tảng tâm lý chung là an tâm về chất lượng hàng hoá thì việc nhiều người có suy nghĩ ưu tiên dùng hàng Việt không có gì khó giải thích. Với các sản phẩm y dược, hoặc thực phẩm chức năng, hoặc các sản phẩm mà nước mình không có ở thị trường Hàn thì chúng tôi cũng có tâm lý chọn mua hàng của những nước phát triển hơn”, Nam cho biết.

Nam cũng cho biết thêm riêng với mặt hàng chuối chín, khách hàng và các siêu thị ở Hàn Quốc đang ngày càng tín nhiệm hàng Việt Nam. Chẳng hạn, ngày 4.5, trên một kênh truyền hình ở Hàn Quốc đã phát một phóng sự phản ánh xu hướng ưu tiên nhập nông sản, thực phẩm… từ các nhà cung cấp mới thay cho các nhà cung cấp truyền thống, trong đó có chuối Việt Nam thay cho chuối Philippines.

Theo phóng sự này, chuối Việt Nam đang được các siêu thị và khách hàng Hàn Quốc ưa thích hơn chuối Philippines vì giá rẻ hơn mà chất lượng thì tương đương.

Anh Nguyễn Phi Thông, nghiên cứu sinh năm 4 chuyên về thị giác máy tính ở ĐH Hanyang, Hàn Quốc, cũng cho biết khi ra nước ngoài, anh khá ngạc nhiên khi nhận ra “tính đồng bào” cao trong du học sinh người Việt. Những du học sinh mới sang đều được các anh chị đi trước giúp đỡ tận tình.

“Khi đọc bài của một bạn kêu gọi ủng hộ chuối Việt Nam trên nhóm VSAK và các bình luận trong đó, tôi thực sự thấy ấm lòng”, anh Thông cho biết.

Theo anh Thông, ở thị trường trái cây Hàn Quốc có nhiều sản phẩm Hàn không có, phải nhập khẩu từ các nước khác. Việc người Việt ở Hàn mua trái cây Việt ở Hàn là một cách giúp sản phẩm Việt chiếm thị phần so với sản phẩm nước ngoài. Cá nhân anh Thông, khi tiêu dùng hàng ngày thì anh vẫn chọn những mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam như các loại trái cây, cà phê, tương ớt chinsu… Những thứ khác mà Việt Nam chưa xuất khẩu được sang Hàn Quốc thì anh mới phải dùng hàng ngoại.

Nông sản Việt Nam được kết nối với chuỗi bán lẻ Hàn Quốc Nông sản Việt Nam được kết nối với chuỗi bán lẻ Hàn Quốc
Gạo Việt Nam hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang Hàn Gạo Việt Nam hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang Hàn
Quý Hiên/ Thanh Niên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính phủ Trung Quốc cấp 34 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam

Chính phủ Trung Quốc cấp 34 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam

Theo thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ Trung Quốc sẽ cấp 34 suất học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam, bao gồm các bậc đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Điều này mở ra cơ hội lớn cho những ứng viên mong muốn học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc.
Rộng cửa du học Mỹ cho sinh viên Việt Nam

Rộng cửa du học Mỹ cho sinh viên Việt Nam

Nhiều trường Đại học tại Mỹ hiện chỉ yêu cầu sinh viên Việt Nam nộp điểm học bạ và chứng chỉ tiếng Anh, thậm chí có thể nhận học bổng giá trị dựa trên mức điểm đã đạt được trên lớp.
Canada cấp bằng bảo hộ trí tuệ với dừa xiêm và bưởi da xanh Bến Tre

Canada cấp bằng bảo hộ trí tuệ với dừa xiêm và bưởi da xanh Bến Tre

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, Cơ quan Sở hữu trí tuệ Canada đã đồng thời chấp thuận bảo hộ độc quyền cho cả 2 nhãn hiệu gồm: Nhãn hiệu “Ben Tre Pomelo & Device” dành cho bưởi da xanh có số đăng ký TMA1,257,893 và nhãn hiệu “Ben Tre Coconut & Device” dành cho dừa xiêm xanh có số đăng ký TMA1,257,904.

Các tin bài khác

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động