Ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn có buổi tiếp, làm việc với ngài Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Tập đoàn Phát triển Giáo dục APU hỗ trợ hơn 350 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Cần Thơ Tập đoàn Phát triển Giáo dục APU hỗ trợ hơn 350 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Cần Thơ
Tập Đoàn Phát triển Giáo dục APU đã trao tặng 356 suất học bổng cho học sinh tại TP Cần Thơ nhập học vào các trường của Tập đoàn trong năm học 2022 - 2023, với mức hỗ trợ từ 20% đến 90% học phí toàn khóa học.
Vẻ đẹp văn hóa nước bạn qua ống kính du học sinh Việt Vẻ đẹp văn hóa nước bạn qua ống kính du học sinh Việt
“Canada mang đến cho tôi một môi trường đa văn hóa, giúp tôi thỏa sức sáng tạo vì đối tượng của tôi, người Việt Nam hay người nước ngoài, đều rất đa dạng. Tất cả đều mang những câu chuyện khác nhau, tính thẩm mỹ khác nhau mà tôi muốn thông qua nhiếp ảnh để biểu đạt điều đó", Lucas Trọng chia sẻ với Tạp chí Thời Đại.

Khẳng định mối quan hệ rất đặt biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ hợp tác về giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và ngài Đại sứ vì những hỗ trợ kịp thời, quý báu về trang thiết bị y tế, vắc xin cho Việt Nam trong công cuộc chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Với việc tiêm phủ vắc xin học sinh Việt Nam đã được đến trường học trực tiếp.

Bộ trưởng đồng thời cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Trong đó phải kể đến chương trình VEF hỗ trợ hơn 500 học bổng giúp các tài năng trẻ Việt Nam sang học tập tại Hoa Kỳ. Chương trình học bổng Fullbright cũng đã hỗ trợ rất nhiều người Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập.

Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động để hỗ trợ cho giáo dục của Việt Nam. Tiêu biểu là các dự án mà Cơ quan Phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) đã và đang triển khai tại Việt Nam rất hiệu quả.

Dự án BUILD-IT trong lĩnh vực giáo dục đại học do Trường Đại học Arizona State thực hiện giai đoạn 2015-2020 cũng hỗ trợ tích cực trong đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng mối quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục đại học với doanh nghiệp và đổi mới quản trị đại học trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật, công nghệ. Dự án cho 3 đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng để tăng cường năng lực giáo dục đại học giai đoạn 2022-2025…

Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giáo dục đặc biệt giữa hai nước, Bộ trưởng nhắc đến con số khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại các trường phổ thông, đại học của Hoa Kỳ. Cùng với đó, các trường đại học hai nước cũng có hợp tác mật thiết với nhiều hoạt động được triển khai, như: mở phân hiệu, các hợp tác về chương trình đào tạo, trao đổi học giả, trao đổi sinh viên, hợp tác nghiên cứu…

30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Ảnh: moet.gov.vn

Đặc biệt, việc thành lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) năm 2016 có thể coi là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai bên. FUV được xem là trường đại học phi lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ đầu tiên của Việt Nam.

Để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương về giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bộ trưởng mong muốn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hỗ trợ để việc ký kết Bản Ghi nhớ hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam giữa USAID, Hoa Kỳ và Bộ GDĐT được hoàn tất nhanh chóng; mong phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho quá trình phát triển Trường Đại học Fulbright Việt Nam và hy vọng được chào đón nhiều giáo sư Hoa Kỳ hơn nữa sáng làm việc tại đây.

Với việc kết nối, hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của Việt Nam và cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ, Bộ trưởng mong ngài Đại sứ hỗ trợ trong thực hiện các chương trình liên kết đào tạo; phối hợp đào tạo theo Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 - 2030 (Đề án 89).

Một số vấn đề khác Bộ GDĐT quan tâm, mong muốn được hỗ trợ liên quan đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam; đổi mới kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng...; hình thành những nhóm làm việc giữa các nhà khoa học hai nước để cùng trao đổi, phát triển năng lực…

Tại buổi tiếp, ngài Marc Knapper nhấn mạnh những kết quả vượt bậc trong quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua và khẳng định: Quan hệ hợp tác giáo dục là câu chuyện thành công trong mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tới đây, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Sự kiện này được ngài Marc Knapper nhắc tới như một cơ hội tuyệt vời để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về những đề nghị của Bộ trưởng, phản hồi từ ngài Marc Knapper cho thấy đây đều là vấn đề được Hoa Kỳ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hết sức quan tâm, hỗ trợ, thúc đẩy.

Trong thời gian tới, ngài Đại sứ cho biết sẽ nỗ lực để phục hồi và tăng cường hơn nữa số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ; đặc biệt khuyến khích số học sinh, sinh viên theo học những chương trình về khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học. Cùng với đó, gợi ý thúc đẩy hợp tác giữa Bộ GDĐT Việt Nam với những đối tác tư nhân tại Hoa Kỳ…

Đại sứ Marc Knapper khẳng định sẽ nỗ lực để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác về giáo dục - đào tạo giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Iran đã cấp nhiều học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran cho sinh viên Việt Nam Iran đã cấp nhiều học bổng học tiếng Ba Tư tại Iran cho sinh viên Việt Nam
Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ngày 14/4.
Cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand Cơ hội cho sinh viên Việt Nam học tập tại New Zealand
Mới đây, đại học Bách khoa TP.HCM (HCMUT) đã thỏa thuận hợp tác với Đại học Auckland của New Zealand trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên – sinh viên, đặc biệt chương trình liên kết đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ.
In bài viết

Truyền hình