Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết trong khoảng 5-7 ngày tới các nhiễu động có thể hình thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên Biển Đông.
Kịp thời ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển Kịp thời ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển
Dự báo thời tiết 15/7/2022:Cả nước có mưa dông rải rác Dự báo thời tiết 15/7/2022:Cả nước có mưa dông rải rác
Dự báo thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông
Dự kiến trong tháng này, 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ hình thành trên Biển Đông.(Ảnh minh họa).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng 6-7/8, trên khu vực giữa Biển Đông có khả năng hình thành một rãnh áp thấp. Trên rãnh áp thấp này có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp, sau đó mạnh lên thành bão/áp thấp nhiệt đới.

"Trung tâm đang theo dõi khả năng xuất hiện các nhiễu động có thể hình thành bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 5-7 ngày tới", ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết.

Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tháng 8 năm nay, Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới. Con số này xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Mùa bão năm nay được nhận định phức tạp, khó lường do tác động của trạng thái La Nina duy trì đến hết năm 2022. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến tháng 1/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 9-11 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng từ 4-6 cơn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cơ quan khí tượng lưu ý, những năm La Nina tác động, cần đề phòng xảy ra bão dồn dập trong các tháng cuối năm. Ngoài ra, nguy cơ cao xuất hiện các cơn bão mạnh, diễn biến bất thường, trái quy luật.

Cũng do tác động của La Nina, từ tháng 10-11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. Kịch bản bão chồng bão, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ như năm 2020 có thể tái diễn, kéo theo đó là nguy cơ ngập úng, sạt lở đất.

Dự báo Bắc Bộ từ đêm 4-8/8 và từ khoảng ngày 10-12/8 có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 6-8/8 chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Từ ngày 10-12/8, phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận những ngày tới chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bão số 1 giật cấp 12, cảnh báo nguy hiểm trên biển Đông Bão số 1 giật cấp 12, cảnh báo nguy hiểm trên biển Đông
Ngày 11/7: Cả nước có mưa, trên biển xuất hiện thời tiết nguy hiểm Ngày 11/7: Cả nước có mưa, trên biển xuất hiện thời tiết nguy hiểm
In bài viết

Truyền hình