Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:13 | 04/07/2024 GMT+7

Dự báo lợi nhuận ngân hàng quý II: “Người lên cao vút, kẻ xuống mất hút!”

aa
Kết thúc quý II/2024, phần lớn ngân hàng được dự báo ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng khả quan, từ 10-60%. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số thành viên có thể ghi nhận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.
HDBank chốt quyền chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu tổng tỷ lệ 30%
Ngân hàng giảm giá bán USD, giá vàng nhẫn tiếp tục đi lên
Dự báo lợi nhuận ngân hàng quý II: “Người lên cao vút, kẻ xuống mất hút!”

SSI Research vừa có báo cáo ước tính kết quả kinh doanh quý II/2024 của 13 ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong đó, các chuyên gia dự báo 11 ngân hàng sẽ có lợi nhuận tăng trưởng trong khi 2 thành viên có khả năng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm.

Trong nhóm các nhà băng được kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận, VPBank được đánh giá sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ nhất, tới 60% so với cùng kỳ, đạt khoảng 4.200 tỷ đồng trong 3 tháng quý II. Theo SSI Research, FE Credit có thể sẽ đạt điểm hòa vốn trong quý này sau nhiều quý thua lỗ.

Trong khi đó, với ngân hàng Techcombank, các chuyên gia kỳ vọng tín dụng sẽ duy trì đà tăng tốt trong quý II, đạt 10 - 11% so với đầu năm. Trước đó vào quý I/2024, tăng trưởng tín dụng của Techcombank ở mức 7%.

Song song, NIM và tỷ lệ nợ xấu được kỳ vọng sẽ tương đối ổn định so với quý trước.
Về lợi nhuận, mặc dù thu nhập ngoài lãi được dự báo sẽ duy trì ổn định nhờ hoạt động bảo lãnh và phát hành trái phiếu, nhưng khoản lợi nhuận bất thường từ kinh doanh trái phiếu Chính phủ có thể sẽ không lớn như trong quý I.

Do vậy, lợi nhuận trước thuế của Techcombank được kỳ vọng sẽ đạt 7.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ nhưng giảm 5% nếu so với quý liền trước. Xét cả năm, lợi nhuận ròng của ngân hàng có thể tăng trưởng 25%.

Với HDBank, các chuyên viên phân tích cho rằng lợi nhuận trước thuế của ngân hàng có thể đạt 3.500 đến 3.600 tỷ đồng, tương đương tăng từ 28% đến 31% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng tới 10%. Dù vậy, các chuyên viên cũng dự báo NIM của ngân hàng có thể giảm trong quý II nếu so với quý liền trước. Cho cả năm 2024, lợi nhuận ròng của HDBank được dự báo sẽ tăng trưởng 23%.

Trong ki đó, ngân hàng MB đã công bố kết quả kinh doanh sơ bộ nửa đầu năm 2024 với tăng trưởng tín dụng đạt 5,5%, trong khi tăng trưởng huy động chỉ là 2% so với đầu năm. Ngân hàng cũng đã giải quyết xong trường hợp nhóm nợ do liên đới từ CIC trong quý I/2024, giúp cả NIM và tỷ lệ nợ xấu được cải thiện trong quý này.

Theo đó, SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế của MB dự kiến đạt 7.500 tỷ đồng, tăng 21,8% so với cùng cùng. Cả năm, lợi nhuận ròng có thể tăng trưởng 11%.

Với VietinBank, việc duy trì quỹ đạo tăng trưởng tín dụng ổn định trong nửa đầu năm 2024, dự kiến đạt khoảng 5 đến 6% so với đầu năm, giúp NIM duy trì tương đối ổn định.

Các chuyên viên phân tích cho rằng, ngân hàng có thể tiếp tục xử lý nợ xấu mạnh mẽ trong quý II, nhờ đó, lợi nhuận trước thuế có thể tăng 15%, đạt 7.500 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng cả năm có thể tăng 17%.

Trong khi đó, một “ông lớn” ngân hàng có vốn nhà nước khác là BIDV được dự báo lợi nhuận trước thuế đạt 7.800 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng cả năm ước tăng 15%.

“Do tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 6% so với đầu năm nay (hay 15% so với cùng kỳ), trong khi tăng trưởng tiền gửi chậm hơn, chỉ tăng thêm 4 - 5% so với đầu năm, chúng tôi kỳ vọng NIM của BIDV sẽ phục hồi khá tốt so với quý trước. Tuy nhiên, chất lượng tài sản của ngân hàng vẫn có thể chịu áp lực do liên đới từ CIC”, SSI Research nhận định.

Tại TPBank, mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm hơn so với quý II/2023 và NIM dự kiến sẽ giảm nhẹ nhưng ngân hàng được kỳ vọng sẽ báo lãi 1.800 đến 1.900 tỷ đồng, tăng 11,2% đến 17,4% nhờ chi phí hoạt động thấp hơn. Dự báo lợi nhuận cả năm của TPBank tăng 26%.

Với Vietcombank, tăng trưởng tín dụng được dự báo sẽ đạt 4% vào cuối tháng 6, trong khi đó tăng trưởng huy động giảm. NIM dự kiến sẽ ổn định trong quý II/2024 trong khi chất lượng tài sản được kiểm soát ổn định.Theo đó, lợi nhuận trước thuế quý II của Vietcombank được kỳ vọng đạt 10.000 đến 10.300 tỷ đồng, tăng 8 đến 10% so với cùng kỳ. Xét cả năm, lợi nhuận Vietcombank được dự báo tăng 16%, cao hơn đáng kể so với năm trước.

Với MSB, chuyên gia SSI Research cho rằng thu từ nợ xấu đã xóa sẽ là nguồn thu nhập quan trong của ngân hàng trong quý II/2024 với tổng số tiền dự kiến ít nhất là 800 tỷ đồng.

Mặc dù tăng trưởng tín dụng có thể đạt 10% so với đầu năm vào cuối quý II, nhưng NIM lại được kỳ vọng sẽ giảm nhẹ so với quý I/2024. Lợi nhuận trước thuế của MSB được dự báo có thể đạt từ 2.100 tỷ đồng đến 2.200 tỷ đồng, tươnng đương tăng 3,9% đến 8,8% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ròng cả năm dự báo tăng 12%.

Tại ACB, lợi nhuận trước thuế quý II được dự báo có thể đạt 5.000 - 5.200 tỷ đồng, tăng 3,5% đến 7,6% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng ổn định, đạt ít nhất 9% so với đầu năm. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cũng dự báo NIM của ACB có thể giảm nhẹ so với quý trước do ngân hàng hạ lãi suất nhằm kích cầu tín dụng, trong khi tỷ lệ nợ xấu có thể nhích nhẹ.

Với Sacombank, các chuyên gia nhận định NIM có thể đi ngang so với quý trước trong bối cảnh tín dụng phục hồi. Tuy nhiên, gánh nặng chi phí dự phòng có thể tăng lên trong quý II. Theo đó, lợi nhuận quý II/2024 của ngân hàng kỳ vọng đạt 2.500 tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ. Llợi nhuận ròng cả năm của Sacombank có thể tăng 11%.

Ở chiều ngược lại, có hai thành viên được dự báo lợi nhuận suy giảm trong quý II/2024. Cụ thể, OCB được dự báo sẽ duy trì tỷ lệ NIM và nợ xấu ở mức ổn định, trong khi tăng trưởng tín dụng đạt 7 - 8%. Mặc dù vậy, chi phí dự phòng được kỳ vọng sẽ tăng lên đáng kể trong quý khiến lợi nhuận trước thuế giảm từ 14,4% đến 5%, xuống 1.350 tỷ đồng đến 1.500 tỷ đồng. Dù vậy, lợi nhuận ròng cả năm vẫn kỳ vọng sẽ tăng 21%.

Còn với VIB, chuyên gia cho rằng, việc giảm lãi suất để kích cầu tín dụng có thể giúp ngân hàng đạt mức tăng trưởng tín dụng khoảng 3% so với đầu năm. Tuy nhiên NIM được dự báo sẽ giảm trong quý II, còn chi phí tín dụng lại tăng thêm.

Do đó, các chuyên viên phân tích cho rằng lợi nhuận trước thuế sẽ đạt 2.100 tỷ đồng đến 2.000 tỷ đồng, tương ứng giảm từ 28% đến 25% so với cùng kỳ. Cả năm, lợi nhuận ròng của VIB ước tăng 3%.

Thêm một ngân hàng vượt mốc 70.000 tỷ đồng vốn điều lệ Thêm một ngân hàng vượt mốc 70.000 tỷ đồng vốn điều lệ
Techcombank vừa phát hành thêm 3,52 tỷ cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 70.450 tỷ đồng, chỉ sau VPBank.
Ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu kê vốn Ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu kê vốn
Trong bối cảnh tăng trưởng tiền gửi đang chậm lại, các ngân hàng Việt đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn vốn thị trường để đáp ứng nhu cầu vốn dài hạn và đảm bảo các yêu cầu về an toàn vốn cho tăng trưởng kinh doanh.
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

Ngày 28/4 - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HOSE: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.

Các tin bài khác

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

Ngày 28/4 - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HOSE: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.
Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia tăng trở lại. Nắm bắt diễn biến này, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng.
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Ngày 22/04/2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.

Đọc nhiều

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động