Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:55 | 12/05/2017 GMT+7

Dự án "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc qua những thống kê

aa
Vào cuối tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì cuộc họp của 28 nhà lãnh đạo trên thế giới về kế hoạch “Một vành đai, Một con đường” (BRI) nhằm thúc đẩy thương mại giữa nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Kế hoạch này cũng dự án “Con đường tơ lụa” của Chủ tịch Tập được công bố lần đầu vào năm 2013. Theo đó, Trung Quốc kêu gọi đầu tư vào hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao vị thế của nước này tại khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi. Thậm chí, Châu Mỹ Latinh cũng bị cuốn vào kế hoạch này.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu của dự án BRI được các chuyên gia đánh giá là chậm khi Trung Quốc giải ngân chưa nhanh. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào các nước thuộc dự án BRI năm 2016 đã giảm 2%, trong khi con số của 3 tháng đầu năm nay là giảm 18% so với cùng kỳ năm trước.

du an mot vanh dai mot con duong cua trung quoc qua nhung thong ke

Đầu tư trực tiếp ngoài ngành tài chính của Trung Quốc vào các nước BRI (tỷ USD)

Nguồn cung vốn chính cho BRI hiện nay là Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB) nhưng tổng số tín dụng ngân hàng này cho vay năm 2016 chủ giảm 1 tỷ USD xuống còn 110 tỷ USD, cho thấy nhu cầu đầu tư không tăng trưởng mạnh.

Một yếu tố nữa khiến các chuyên gia lo lắng là Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB), vốn được xây dựng để hỗ trợ tài chính cho các dự án như BRI hiện vẫn còn có quy mô quá nhỏ và chưa giúp ích được gì nhiều.

du an mot vanh dai mot con duong cua trung quoc qua nhung thong ke

Những nguồn vốn đầu tư cho BRI (tỷ USD)

Trái ngược lại với những gì BRI được tuyên bố là hướng tới, nhiều chuyên gia cho rằng mục tiêu chính của dự án này là mở rộng thị trường xuất khẩu của Trung Quốc trong tình trạng nền kinh tế này đang giảm tốc, nhu cầu nội địa suy giảm còn ngành sản xuất dư thừa công suất.

Tỷ trọng xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước BRI đã tăng nhanh kể từ năm 2013 nhưng chúng lại đột ngột thấp trong 4 tháng đầu năm nay bất chấp số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này đi lên.

du an mot vanh dai mot con duong cua trung quoc qua nhung thong ke

Xuất khẩu của Trung Quốc theo tổng (đỏ) và sang các nước BRI (xanh)

Bên cạnh đó, hãng tin Financial Times nhận định rằng Trung Quốc muốn tiếp cận thị trường xây dựng và máy móc của nước ngoài nhằm mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp trong nước. Những tập đoàn này đã phát triển nhanh chóng trong 30 năm qua khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ. Dẫu vậy, khi ngành xây dựng cơ sở hạ tầng và thị trường bất động sản nước này chững lại, chính quyền Bắc Kinh cần tìm hướng đi mới cho những “ông lớn” này.

Số liệu chính thức cho thấy doanh thu của ngành xây dựng cũng như số các hợp đồng mới tại những nước thuộc BRI tiếp tục tăng trưởng.

du an mot vanh dai mot con duong cua trung quoc qua nhung thong ke

Doanh thu của các công ty xây dựng vào những nước BRI (tỷ USD) và số hợp đồng mới (nghìn)

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.

Đọc nhiều

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958; hiện đang vượt biên sinh sống tại Hoa Kỳ), bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố”.
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động