Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:56 | 17/08/2018 GMT+7

ĐSQ Nga lên án nhà tù Mỹ lạm dụng "lột đồ khám xét" quá đà với nữ gián điệp xinh đẹp

aa
Trong một thông báo mới đăng tải, Đại sứ quán Nga cho biết Butina đang gánh chịu "áp lực tâm lí và lăng mạ tinh thần" trong quá trình chờ xét xử.

Theo RT, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã cáo buộc chính quyền Mỹ đã đối xử "tàn bạo và phi nhân tính" với nữ sinh viên người Nga Maria Butina - người bị tình nghi là gián điệp Nga vì có mối quan hệ tình ái với nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Mỹ, hay vì đoạn chat với chính trị gia Nga Alexander Torshin.

Cô Butina đã bị bắt giam ở Washington DC vào tháng Bảy vì tội gián điệp. Nữ sinh viên 29 tuổi bị buộc tội làm "tai mắt" của chính phủ Nga mà không thông qua sự cho phép của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Từ khi Butina bị bắt, đại diện của Đại sứ quán Nga đã thường xuyên tới thăm hỏi cô, lần gần nhất là vào ngày hôm qua (16/8).

Trong một thông báo mới đăng tải, Đại sứ quán Nga cho biết Butina đang gánh chịu "áp lực tâm lí và lăng mạ tinh thần" trong quá trình chờ xét xử.

Theo đó, Butina không được phép đi dạo ngoài trời, bị lột đồ để khám xét toàn thân mỗi lần sau khi gặp mặt luật sư, nhân viên Đại sứ quán và người thân. Chưa dừng ở đó, cô còn bị kiểm tra hàng đêm sau mỗi 15 phút - một hình thức quản lí vốn chỉ áp dụng cho những tù nhân có ý định tự sát.

"Họ đang cố gắng tìm cách hạ gục ý chí của cô ấy," Đại sứ quán Nga tuyên bố, và khẳng định sẽ gửi khiếu nại tới Bộ Ngoại giao Mỹ vì những gì Butina phải đối mặt trong tù.

Butina không được đọc thư viết bằng tiếng Nga bởi các quản giáo cho rằng trong đó có chứa "các nội dung mã hóa". Cô cũng không được có phiên dịch viên riêng.

Trong những lần gặp trước, nhân viên Đại sứ quán đã bày tỏ quan ngại rằng Butina không được cung cấp chăm sóc y tế phù hợp. Nhưng tới hiện tại, tình hình vẫn không thay đổi. Một vết sưng tấy trên chân của Butina vẫn chưa được chữa trị, và những người quản lí nhà tù chỉ cho cô thuốc giảm đau.

  • dsq nga len an nha tu my lam dung lot do kham xet qua da voi nu gian diep xinh dep

    Báo Mỹ: Gián điệp xinh đẹp người Nga bị lộ vì chiếc ốp điện thoại có hình ông Putin ngực trần

Vụ bắt giữ Butina được nhiều kênh truyền thông Mỹ đăng tải với những cáo buộc về hoạt động gián điệp của cô trên chính trường Mỹ. Cùng lúc đó, chiến dịch #FreeMariaButina nhằm kêu gọi thả cô Butina của Bộ Ngoại giao Nga trên mạng xã hội cũng bị tấn công bằng những lời lẽ công kích và phân biệt giới tính.

Trước khi vướng vào các cáo buộc, cô Butina đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Mỹ ở Washington DC về lĩnh vực quan hệ quốc tế.

Butina cũng là người sáng lập tổ chức "Quyền Sở hữu Súng" nhằm thay đổi các luật lệ kiểm soát vũ khí nghiêm ngặt tại Nga. Ngoài ra, Butina cũng gặp và giao thiệp với nhiều nhân vật chính trị bảo thủ.

"Ý chí của Butina sẽ khiến quyết tâm chứng minh cho sự trong sạch của cô ấy ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn," Đại sứ quán Nga khẳng định và tuyên bố sẽ lập quỹ bảo vệ pháp lí cho nữ sinh viên này.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.
Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung Việt Nam-Australia khẳng định hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, kinh tế đến khoa học công nghệ, năng lượng, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác báo chí và thương mại số

Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác báo chí và thương mại số

Chiều 11/8, tại Canberra (Australia), Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trịnh Văn Quyết làm việc với Đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite, trao đổi các biện pháp mở rộng hợp tác báo chí, truyền thông, thương mại số, an ninh mạng, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Sáng 12/8, tại Canberra (Australia), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia lần thứ 8, góp phần thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động