Trang chủ Kinh tế
16:40 | 17/11/2023 GMT+7

Dragon Capital: Lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại, dòng tiền vào Việt Nam tích cực

aa
Theo Dragon Capital, dù chịu áp lực tỷ giá, dòng tiền vào Việt Nam vẫn được duy trì tích cực ở cả xuất nhập khẩu, kiều hối cũng như đầu tư, đặc biệt sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ.
Đón dữ liệu lạm phát, giá vàng tiếp tục đi xuống Đón dữ liệu lạm phát, giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng đi xuống khi các nhà đầu tư đứng ngoài thị trường quan sát trước khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố.
Lạm phát Mỹ hạ nhiệt tạo kỳ vọng điểm cuối của siết chặt tiền tệ đến gần Lạm phát Mỹ hạ nhiệt tạo kỳ vọng điểm cuối của siết chặt tiền tệ đến gần
Diễn biến của lạm phát, kết hợp với tăng trưởng kinh tế vững vàng và thị trường lao động đang dần ổn định, cho thấy diễn biến mới trong định hướng của ngân hàng trung ương.
Nhật Bản chuẩn bị gói kích thích kinh tế mới chống lạm phát Nhật Bản chuẩn bị gói kích thích kinh tế mới chống lạm phát
Gói kích thích kinh tế mới của Nhật Bản bao gồm các biện pháp kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng tiền lương.

Báo cáo mới phát hành của Dragon Capital cho biết, kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi trong tháng 10 với điểm sáng là hoạt động thương mại. Xuất khẩu đạt 32,3 tỷ USD và nhập khẩu đạt 29,3 tỷ USD, tương ứng với mức tăng 5,3% và 2,9% so với cùng kỳ. Thặng dư thương mại đạt 3 tỷ USD trong tháng 10 và lũy kế từ đầu năm đạt 24,6 tỷ USD nhờ kết quả ấn tượng từ xuất khẩu máy tính, linh kiện điện tử và các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là gạo.

Dù vậy, một số ngành vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu hụt đơn hàng, và doanh thu sụt giảm; điển hình là ngành dệt may và điện thoại thông minh phải cắt giảm nhân sự, đồng thời thu hẹp sản xuất, phản ánh qua số liệu PMI tháng 10 giảm xuống mức 49,6 từ 49,8 tháng trước. Sản xuất công nghiệp tăng 5,5% so với tháng trước và 4,1% so với cùng kỳ, tiếp tục là nền tảng cho xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, ngành dịch vụ cũng duy trì kết quả khả quan với doanh số bán lẻ tăng 1,5% so với tháng trước và 7,0% so với cùng kỳ, trong khi du khách quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng đạt gần 10 triệu lượt, cao hơn 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù các Ngân hàng Trung ương trong khu vực như Thái Lan, Philippines và Indonesia bắt đầu tăng lãi suất trở lại, Dragon Capital dự kiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục duy trì chính sách ổn định mà không thay đổi lãi suất cơ bản. Hiện tại, tình hình lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại, chỉ tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Cầu tiêu dùng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và sự giảm giá thịt lợn hơi đã giúp bù lại sự tăng giá của gạo và xăng dầu.

Cũng theo Dragon Capital, dòng tiền vào Việt Nam vẫn được duy trì tích cực ở cả xuất nhập khẩu, kiều hối cũng như đầu tư; đặc biệt sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ, vốn đầu tư nước ngoại (FDI) cam kết trong tháng 10 đã tăng lên 5,5 tỷ USD, gấp đôi so với bình quân 5 năm qua. Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm về việc Việt Nam đồng (VNĐ) vẫn duy trì sự ổn định cơ bản và NHNN sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng trên cơ sở đảm bảo tỷ giá và lãi suất ổn định và cân đối.

Dragon Capital: Lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại, dòng tiền vào Việt Nam tích cực

Báo cáo của Dragon Capital cho biết, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cho năm 2024 là một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong kỳ họp thứ 6 của Quốc hội Việt Nam. Trong đó mục tiêu về tăng trưởng GDP năm 2024 được đặt ở mức 6,0-6,5%, tương đương với GDP bình quân đầu người ước đạt 4.700 - 4.730 USD. Các chỉ tiêu khác đáng chú ý bao gồm kiểm soát thâm hụt ngân sách Nhà nước dưới 4% GDP, lạm phát trung bình ở mức 4,0-4,5% và tăng trưởng tín dụng đạt trên 15%.

Cũng trong kỳ họp lần này, Quốc hội dự kiến sẽ thông qua ba dự thảo Luật quan trọng là Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi). Việc thông qua và sớm đưa vào hiệu lực các luật mới sẽ giúp hoàn thiện thể chế pháp lý, cải cách thủ tục hành chính, giải quyết chồng chéo, xung đột trong các quy định pháp luật.

Đồng thời, các luật mới ban hành được kỳ vọng sẽ tháo gỡ thêm các khó khăn trong đầu tư công, thị trường bất động sản và dự án nhà ở xã hội, góp phần giúp Việt Nam đạt các mục tiêu đề ra.

Liên quan đến thị trường chứng khoán, Dragon Capital cho biết, trong khi quỹ vẫn đang có một sự thận trọng về giá cả hàng hóa toàn cầu và tăng trưởng tín dụng thì chỉ số P/B của VN-Index đã trở về khoảng 1,5 lần, đây là mức chưa từng thấy kể từ giai đoạn Covid.

“Với việc Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, chúng tôi tin rằng VN-Index hiện tại đã ở vùng quá bán, bằng chứng là việc khối ngoại đã chuyển từ bán ròng sang mua ròng 15,9 triệu USD kể từ ngày 30/0 đến ngày 7/11 khi họ cho rằng đây là thời điểm tốt để tái đầu tư”, Dragon Capital nêu quan điểm trong báo cáo.

Đổi "khẩu vị", Quỹ ngoại Dragon Capital đang săn đón những cổ phiếu nào ở Top dưới?
Săn đón và thâu tóm cổ phần nhiều doanh nghiệp trước khi niêm yết trên sàn, quỹ ngoại luôn khẳng định là nhà đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, khi giá cổ phiếu đạt đỉnh, các quỹ ngoại bắt đầu tìm cách thoái vốn, khiến giá cổ phiếu sau đó giảm mạnh, nhà đầu tư nhỏ lẻ khốn đốn.
Chủ tịch Dragon Capital: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhờ sự ổn định và hội nhập Chủ tịch Dragon Capital: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhờ sự ổn định và hội nhập
Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 8% trong năm nay.
Dragon Capital kỳ vọng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp quyết liệt thúc đẩy kinh tế Dragon Capital kỳ vọng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp quyết liệt thúc đẩy kinh tế
Dragon Capital cho biết, quỹ tin rằng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp để hỗ trợ và thúc đẩy kinh tế, đặc biệt trên cơ sở số liệu Quý 1 như vừa rồi, rất có thể sẽ có những hành động quyết liệt hơn trong quý 2.
Cẩm Thạch
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đắk Lắk

Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đắk Lắk

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và giải ngân đầu tư công. Tỉnh đã hoàn thành vượt kế hoạch xuất khẩu, nhưng cần quyết liệt tháo gỡ vướng mắc để bảo đảm đạt chỉ tiêu tăng trưởng 8% năm 2025.
GDP quý I/2025: Việt Nam dẫn đầu ASEAN-6

GDP quý I/2025: Việt Nam dẫn đầu ASEAN-6

Tính đến hiện tại, các nước trong khu vực ASEAN-6 gồm Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines đã công bố kết quả tăng trưởng GDP quý I/2025. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, GDP quý I/2025 của Việt Nam ước tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu ASEAN-6.
5 địa phương bứt phá tăng trưởng quý I/2025

5 địa phương bứt phá tăng trưởng quý I/2025

Quý I/2025, GDP Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 6,93%. Trong số 43 địa phương vượt mức tăng trưởng trung bình của cả nước, các tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình, Nam Định, Đà Nẵng, Lai Châu xếp vị trí dẫn đầu.

Các tin bài khác

VinFast VF 8: Đáp án cho lời giải xe gia đình tối ưu từ trải nghiệm sử dụng tới chi phí

VinFast VF 8: Đáp án cho lời giải xe gia đình tối ưu từ trải nghiệm sử dụng tới chi phí

VinFast VF 8 được nhiều khách hàng gia đình quan tâm nhờ không gian rộng rãi, cảm giác lái êm ái, ổn định trên nhiều dạng địa hình và khả năng tiết kiệm chi phí khác biệt hoàn toàn so với xe xăng. Trong tháng 4/2026, mẫu xe Việt đang có mức giá lăn bánh tốt bậc nhất phân khúc nhờ loạt ưu đãi đặc biệt chỉ còn hiệu lực ít ngày nữa.
Giá tốt nhất, chính sách “khủng”, Vinhomes Golden City khiến thị trường Hải Phòng dậy sóng

Giá tốt nhất, chính sách “khủng”, Vinhomes Golden City khiến thị trường Hải Phòng dậy sóng

Hé lộ mức giá tốt nhất cộng hưởng cùng chính sách “đóng băng” lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm, phiên livestream của Vinhomes Golden City đã khiến thị trường Hải Phòng dậy sóng. Nhiều nhà đầu tư từ “quan tâm” chuyển sang “xuống tiền ngay” vì lo sợ không còn suất.
MB phối hợp cùng Thuế TP.HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

MB phối hợp cùng Thuế TP.HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh

Sáng ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) – Vùng Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Thuế TP. Hồ Chí Minh nhằm triển khai các bộ giải pháp tài chính số hóa. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ hộ kinh doanh chủ động quản lý dòng tiền và tối ưu hóa việc thực hiện nghĩa vụ thuế.
Cán mốc 8.9 nghìn tỷ đồng lợi nhuận: Techcombank khẳng định phong độ “vua” tăng trưởng

Cán mốc 8.9 nghìn tỷ đồng lợi nhuận: Techcombank khẳng định phong độ “vua” tăng trưởng

Kết quả kinh doanh quý 1/2026 của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) không chỉ là những con số tăng trưởng đơn thuần, mà còn là lời khẳng định về một chiến lược linh hoạt và tầm nhìn dài hạn.

Đọc nhiều

Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, quan hệ với các nước láng giềng luôn mang tính chất đặc thù, vừa mang tính khách quan do yếu tố địa lý chi phối, vừa mang ý nghĩa chiến lược sâu sắc trong bảo đảm môi trường an ninh và phát triển. Đối với Việt Nam, một quốc gia có đường biên giới trên đất liền dài, tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, việc xây dựng và duy trì quan hệ hữu nghị, ổn định và hợp tác với các nước láng giềng không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là lựa chọn chiến lược mang tính lâu dài. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, khu vực biên giới ngày càng vượt ra khỏi ý nghĩa truyền thống là “đường phân định lãnh thổ”, trở thành không gian kết nối, hợp tác và phát triển đa chiều. Chính trong bối cảnh đó, chủ trương ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng chung biên giới tiếp tục được Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định và cụ thể hóa với nội hàm ngày càng sâu sắc hơn.
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Tối 22/4, tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Chương trình Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á năm 2026 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và các nước trong khu vực.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Phiên bản di động