Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
17:00 | 17/11/2022 GMT+7

Chủ tịch Dragon Capital: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhờ sự ổn định và hội nhập

aa
Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 8% trong năm nay.
GS Klaus Schwab ấn tượng về sự phục hồi lạc quan và ổn định vĩ mô của Việt Nam GS Klaus Schwab ấn tượng về sự phục hồi lạc quan và ổn định vĩ mô của Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Pháp Nicolas Warnery Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Pháp Nicolas Warnery
Chủ tịch Dragon Capital: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhờ sự ổn định và hội nhập
Sản xuất tại Công ty TNHH NMS Việt Nam (vốn đầu tư của Nhật Bản). Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Chủ tịch điều hành Quỹ đầu tư Dragon Capital, ông Dominic Scriven nhận định với sức mua và nhu cầu mạnh, tạo ra ra một đầu tàu nhanh và mạnh cho tăng trưởng kinh tế, Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 8% trong năm nay.

Đây là mức cao hiếm thấy trong bối cảnh 2022 là năm đặc biệt khó khăn không chỉ với Việt Nam mà trên toàn cầu.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại London, ông Scriven nêu rõ mức tăng trưởng này là nhờ vào sức mua tăng mạnh sau đại dịch COVID-19, cũng như sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt về ổn định chính trị xã hội, ổn định chính sách vĩ mô, chính sách kinh tế, chính sách đầu tư, sự cởi mở và hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Chủ tịch Dragon Capital cho rằng các động lực bên trong của nền kinh tế Việt Nam tương đối cân đối, cân bằng và tương đối mạnh: từ sức cầu trong dân, sức mạnh của doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, khả năng cạnh tranh của Việt Nam tới các Hiệp định thương mại tự do giúp mở ra thị trường mới cho Việt Nam. Ông nhấn mạnh Việt Nam được đánh giá là một nền kinh tế mới và mạnh, có vị thế mới được công nhận trên trường quốc tế. Theo ông, trong các nước Đông Nam Á hiếm thấy một đất nước ổn định như Việt Nam.

Chuyên gia Anh lưu ý năm 2022, trong khi sự bất ổn trên toàn cầu chủ yếu là do khủng hoảng lương thực và năng lượng, Việt Nam dường như không chịu tác động quá lớn. Về lương thực, Việt Nam là một nhà sản xuất lớn và tương đối ổn định, mặc dù khó có thể kiểm soát đầy đủ giá cả và khối lượng cũng như khả năng hoạt động của các thị trường. Về năng lượng, Việt Nam có khả năng sản xuất năng lượng tương đối, trong khi lượng nhập khẩu xăng dầu không quá lớn so với quy mô của cả nền kinh tế.

Một điểm mạnh nữa của kinh tế Việt Nam, theo ông Scriven, là trong khi đồng USD tăng giá ảnh hưởng tới sức bền của nền kinh tếcác nước đang phát triển do những nước này thường vay hoặc nhập khẩu bằng USD, Việt Nam ghi nhận tài khoản thanh toán dương, tài khoản vãng lai dương, đảm bảo dự trữ ngoại hối và quan trọng là vay nước ngoài không quá lớn.

Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp chuyên ngành Tài chính - Kế toán, Đại học Bristol (Anh), cũng cho rằng từ đầu năm tới nay Việt Nam đã thành công trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao với mức lạm phát thấp, khoảng 3%, thấp hơn so với các nước châu Á khác như Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc và nhiều nước châu Âu, vốn đã tiệm cận mức lạm phát trên 10%.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn cho rằng Việt Nam khó có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu dự báo còn khó khăn kéo dài trong nhiều tháng tới, đặc biệt xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng do tốc độ tăng trưởng xuất khẩu toàn cầu sẽ chậm lại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng khó duy trì tốc độ tăng trưởng và khả năng tiếp cận vốn do Việt Nam đang đối mặt với thách thức gia tăng chi phí sản xuất, trong khi lãi suất tăng mạnh gây áp lực lên tỷ giá cũng như lãi suất chung của nền kinh tế.

Theo Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn, để tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần sử dụng các công cụ chính sách tài khóa, cụ thể là đẩy mạnh chi tiêu công để hỗ trợ nền kinh tế và các doanh nghiệp, đặc biệt là chi tiêu công trong các lĩnh vực như đầu tư phát triển hạ tầng, điện năng, chống biến đổi khí hậu.... Ngoài ra, cần thúc đẩy cải cách thị trường, tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển nhiều hơn để khởi nghiệp những mô hình mới (mô hình sandbox) tại lĩnh vực Fintech cũng như nhiều lĩnh vực khác. Điều này sẽ giúp dòng vốn lưu thông hiệu quả hơn, đồng thời đóng vai trò thử nghiệm đầu tư vào công nghệ mới để Việt Nam có thể bắt kịp thế giới.

Chủ tịch điều hành Quỹ đầu tư Dragon Capital, ông Dominic Scriven chia sẻ mặc dù hiếm có nước nào thu hút được đầu tư nước ngoài cao so với GDP như Việt Nam, Việt Nam không nên chủ quan và cần tiếp tục cải thiện thị trường lao động, thị trường địa ốc, các quy định liên quan đến thương mại, thị thực và chuẩn mực kế toán…Ông cũng chỉ ra cơ hội đối với Việt Nam trong bối cảnh các chuỗi cung ứng trên toàn cầu đang được cơ cấu lại và nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang chú ý tới Việt Nam, hiện được coi là một trung tâm sản xuất cho thị trường châu Á.

Đánh giá về mối quan hệ thương mại Việt Nam - Anh, ông Scriven nêu rõ tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực dịch vụ, nhấn mạnh Anh là một nền kinh tế tương đối lớn, nhưng không sản xuất nhiều mà có thế mạnh về dịch vụ như giáo dục, kế toán, ngân hàng, bảo hiểm.

Báo Mỹ: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của châu Á Báo Mỹ: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của châu Á
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba

Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Dragon Capital: Lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại, dòng tiền vào Việt Nam tích cực

Dragon Capital: Lạm phát không đặt ra nhiều lo ngại, dòng tiền vào Việt Nam tích cực

Theo Dragon Capital, dù chịu áp lực tỷ giá, dòng tiền vào Việt Nam vẫn được duy trì tích cực ở cả xuất nhập khẩu, kiều hối cũng như đầu tư, đặc biệt sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ.
Việt Nam thuộc tốp 20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất năm 2024

Việt Nam thuộc tốp 20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất năm 2024

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2024, nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới.
Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được củng cố, phát triển toàn diện

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được củng cố, phát triển toàn diện

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, phóng viên TTXVN tại Tokyo đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu về thành tựu hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, những thế mạnh cần phát huy, triển vọng hợp tác trong tương lai. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Các tin bài khác

VinFast bắt đầu nhận đặt cọc xe VF7, ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong

VinFast bắt đầu nhận đặt cọc xe VF7, ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong

Từ 12h ngày 2/12 đến hết 24h ngày 30/12, VinFast nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc.
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm hợp tác với các công ty dược của Canada

Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm hợp tác với các công ty dược của Canada

Các doanh nghiệp hai bên đã có những cuộc thảo luận sôi nổi liên quan tới thách thức pháp lý đối với hợp tác thương mại và đầu tư, chính sách của Canada trong quan hệ kinh tế và thương mại với VN.
Việt - Trung ký thêm 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế

Việt - Trung ký thêm 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế

Chiều 30/11, Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam-Trung Quốc năm 2023 diễn ra tại TP Móng Cái, Quảng Ninh. Đây là hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ hội chợ Thương mại-Du lịch Quốc tế Việt Trung lần thứ 15 và kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với T&T Group, ghi dấu hành trình 30 năm đồng hành phát triển cùng Việt Nam thịnh vượng của Tập đoàn; là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước khi là một trong số rất ít tập đoàn kinh tế tư nhân vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp: Dậu may mắn bủa vây

Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp: Dậu may mắn bủa vây

Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Dậu với may mắn sẵn có liệu có làm nên kỳ tích?
Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023 sẽ là một ngày nhiều biến cố với cả 12 con giáp. Dường như tất cả đều không được thuận buồm xuôi gió
Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Sáng ngày 3/12, tại Quảng trường Công viên Sông Hậu (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) diễn ra lễ khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023.
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Phiên bản di động