Trang chủ Kinh tế
07:01 | 28/07/2023 GMT+7

Dow Jones mất điểm, chứng khoán Mỹ dứt đà tăng

aa
Chuỗi thời gian tăng điểm của Dow Jones vừa qua có được nhờ dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái, số liệu lạm phát hạ nhiệt và lợi nhuận doanh nghiệp vững vàng.
Nhiều ngân hàng lớn nhất Mỹ “trả giá” cho việc tăng quy mô quá nhanh Nhiều ngân hàng lớn nhất Mỹ “trả giá” cho việc tăng quy mô quá nhanh
Ngân hàng Goldman Sachs trong thời gian gần đây đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự chững lại trong hoạt động kinh doanh và ngân hàng đầu tư.
Lãi suất tín dụng quá cao khiến người Mỹ ngại mua nhà Lãi suất tín dụng quá cao khiến người Mỹ ngại mua nhà
Chỉ số Case Shiller thường được công bố với độ trễ kéo dài 2 tháng, nó đồng thời phản ánh cho xu thế biến động trong 3 tháng gần nhất.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất đà tăng điểm khi mà nhà đầu tư bán ra chốt lời sau chuỗi thời gian tăng điểm dài suốt 13 phiên.

Theo CNBC, chỉ số Dow Jones hạ 237,40 điểm tương đương 0,67% xuống 35.282,72 điểm, chỉ số này bị kéo hạ bởi cổ phiếu của Honeywell sụt mạnh. Việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng mạnh lên ngưỡng trên 4% đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Nếu chỉ số Dow Jones tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm, chỉ số này nhiều khả năng có chuỗi thời gian tăng điểm dài nhất tính từ năm 1987.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa phiên hạ 0,64% xuống 4.537,41 điểm. Trong ngày giao dịch, đã có lúc chỉ số tăng lên ngưỡng 4.6000 điểm lần đầu tiên tính từ tháng 3/2022. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq hạ 0,55% xuống 14.050,11 điểm khi mà nhà đầu tư chốt lời một số loại cổ phiếu công nghệ như Microsoft hay Apple.

Chuỗi thời gian tăng điểm của Dow Jones vừa qua có được nhờ dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái, số liệu lạm phát hạ nhiệt và lợi nhuận doanh nghiệp vững vàng. Phố Wall hiện đang đón nhận những thông tin rõ ràng về tất cả những lĩnh vực này.

Cổ phiếu Meta Platforms tăng 4,4% bởi thông tin kết quả kinh doanh tốt hơn so với kỳ vọng. Các số liệu kinh doanh của doanh nghiệp của doanh nghiệp cho thấy họ hưởng lợi từ doanh thu quảng cáo tăng cao. Ngoài ra, số liệu GDP công bố vào ngày thứ Năm cho thấy GDP quý 2/2023 tăng trưởng 2,4%, cao hơn ngưỡng dự báo 2% của các chuyên gia tham gia khảo sát của Dow Jones.

Báo cáo GDP cho thấy áp lực giá cả đang hạ nhiệt, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 2,6% trong quý 2/2023, chỉ số này thấp hơn so với mức tăng 3,2% theo dự báo của các chuyen gia kinh tế. Chỉ số tăng 4,1% trong quý liền trước.

Trong tuần này, chỉ số Dow Jones không ngừng tăng điểm kể cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lên ngưỡng cao nhất trong 22 năm vào ngày thứ Tư. Nhà đầu tư quan tâm đến việc chủ tịch Fed tuyên bố quyết định của Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ có thể tùy thuộc vào dữ liệu sắp tới. Fed sẽ tiếp tục có cuộc họp bàn chính sách vào tháng 9/2023, nhiều nhà đầu tư tin số liệu sắp tới sẽ khiến Fed phải cẩn trọng.

“Mức lãi suất rất cao không khỏi khiến tôi sợ hãi, thị trường dường như không đón nhận nhiều thông tin tiêu cực như tôi đã lo ngại. Và khi mà ông Powell nói rằng giờ đây ông sẽ cân nhắc đến nhiều điều, yếu tố đó rất tích cực với thị trường”, chuyên gia tại trường kinh doanh Wharton – ông Jeremy Siegel nói.

Tuy nhiên, động lực tăng trưởng của thị trường đã sụt giảm trong phiên ngày thứ Năm. Cổ phiếu Honeywell hạ hơn 5% sau khi công bố kết quả kinh doanh tốt hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Chuỗi thời gian 13 phiên tăng điểm của chỉ số Dow Jones trong thời gian qua dài nhất tính từ năm 1987.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư đã chính thức công bố chấp thuận nâng lãi suất trong động thái vốn đã được các thành viên thị trường kỳ vọng trước đó. Lãi suất cơ bản đồng USD tại Mỹ hiện lên ngưỡng cao nhất trong hơn 22 năm, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Từ trước đó, thị trường tài chính đã kỳ vọng về động thái này của Fed. Ủy ban Thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã nâng lãi suất 0,25% điểm phần trăm lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%. Đây là mức lãi suất đồng USD cao nhất tính từ đầu năm 2001.

Thị trường tài chính đã chờ đợi những dấu hiệu từ Fed cho thấy đợt nâng lãi suất này có thể là cuối cùng trước khi các quan chức Fed tạm hãm đà nâng lãi suất để đánh giá tác động của những lần điều chỉnh trước.

Dù rằng sau cuộc họp vào tháng 6/2023, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ đã nói đến việc sẽ có thêm hai đợt điều chỉnh nửa trong năm nay, thị trường đang kỳ vọng vào khả năng sẽ không còn lần điều chỉnh nào nữa sau đợt tháng 7 này.

Trong cuộc họp báo, chủ tịch Fed Jerome Powell nói lạm phát đã hạ nhiệt tính từ giữa năm ngoái, tuy nhiên sẽ vẫn còn lâu mới rơi xuống ngưỡng mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, ông vẫn tin vẫn còn dư địa để giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 9/2023.

“Tôi sẽ nói hoàn toàn có khả năng lãi suất tiếp tục được điều chỉnh trong tháng 9/2023 nếu số liệu kinh tế trong thời gian tới đảm bảo cho việc đó. Nhưng cũng có khả năng Fed sẽ không thay đổi lãi suất đồng thời có những đánh giá cẩn thận theo diễn biến qua từng cuộc họp”, chủ tịch Fed Powell nói.

Ông Powell nói FOMC sẽ đánh giá các dữ liệu sắp tới cũng như hàm ý với hoạt động kinh tế và lạm phát.

Thị trường tài chính ban đầu tăng điểm sau cuộc họp, tuy nhiên ở thời điểm chốt phiên diễn biến trái chiều. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones vẫn tiếp tục chuỗi ngày tăng điểm còn chỉ số Nasdaq và S&P 500 không có quá nhiều thay đổi.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ RSM, ông Joe Brusuelas, nhận xét: “Hiện tại đã đến lúc Fed cho nền kinh tế thời gian để hấp thu tác động từ những lần nâng lãi suất trước đây. Khi mà Fed đã tính toán trước về đợt nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, tốc độ điều chỉnh lạm phát, tăng trưởng việc làm mới hạ nhiệt đang tạo ra điều kiện để Fed có thể chấm dứt chiến dịch nâng lãi suất của mình".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin có thể đưa lạm phát về 2% mà không gây suy thoái kinh tế Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin có thể đưa lạm phát về 2% mà không gây suy thoái kinh tế
Việc diễn biến lạm phát thuyên giảm diễn ra có thể coi như tín hiệu đáng mừng cho bà Yellen và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi họ bắt đầu xử lý vấn đề này suốt từ năm 2021.
Giá dầu không ngừng tăng mạnh bởi kỳ vọng Trung Quốc kích cầu kinh tế Giá dầu không ngừng tăng mạnh bởi kỳ vọng Trung Quốc kích cầu kinh tế
Sự tăng giá không ngừng của dầu cũng phản ánh cho tình trạng nguồn cung thắt chặt khi mà các biện pháp cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia ảnh hưởng đến thị trường.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Năm 2024, lợi nhuận các hãng hàng không dự báo tăng, nhưng vẫn xa so với trước Covid

Năm 2024, lợi nhuận các hãng hàng không dự báo tăng, nhưng vẫn xa so với trước Covid

Theo dự báo của SSI Research, lợi nhuận năm 2024 của các doanh nghiệp ngành hàng không sẽ được cải thiện nhờ số lượng hành khách quốc tế tăng lên, chi phí nhiên liệu thấp hơn và tình trạng dư cung giảm.
Cureus: Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực y tế

Cureus: Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực y tế

Theo tạp chí Khoa học Y tế Cureus (Anh), Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cách mạng hóa y tế trong 4 lĩnh vực chính: chẩn đoán bệnh, điều trị, quản lý thông tin theo dõi sức khỏe và đào tạo.
Hàng trăm nghìn m² văn phòng mới chuẩn bị ra mắt thị trường Hà Nội và TP.HCM

Hàng trăm nghìn m² văn phòng mới chuẩn bị ra mắt thị trường Hà Nội và TP.HCM

Tại TP.HCM, nguồn cung hạng A mới dự kiến tại khu vực trung tâm thành phố (Quận 1) vào năm 2024–2025 nằm ở ba dự án, đóng góp tổng cộng 118.700 m² diện tích văn phòng cao cấp cho thị trường.
Giá vàng SJC áp sát mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC áp sát mốc 80 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng khá mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đang đi xuống khi giới đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động