Trang chủ Kinh tế
07:01 | 28/07/2023 GMT+7

Dow Jones mất điểm, chứng khoán Mỹ dứt đà tăng

aa
Chuỗi thời gian tăng điểm của Dow Jones vừa qua có được nhờ dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái, số liệu lạm phát hạ nhiệt và lợi nhuận doanh nghiệp vững vàng.
Nhiều ngân hàng lớn nhất Mỹ “trả giá” cho việc tăng quy mô quá nhanh Nhiều ngân hàng lớn nhất Mỹ “trả giá” cho việc tăng quy mô quá nhanh
Ngân hàng Goldman Sachs trong thời gian gần đây đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự chững lại trong hoạt động kinh doanh và ngân hàng đầu tư.
Lãi suất tín dụng quá cao khiến người Mỹ ngại mua nhà Lãi suất tín dụng quá cao khiến người Mỹ ngại mua nhà
Chỉ số Case Shiller thường được công bố với độ trễ kéo dài 2 tháng, nó đồng thời phản ánh cho xu thế biến động trong 3 tháng gần nhất.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất đà tăng điểm khi mà nhà đầu tư bán ra chốt lời sau chuỗi thời gian tăng điểm dài suốt 13 phiên.

Theo CNBC, chỉ số Dow Jones hạ 237,40 điểm tương đương 0,67% xuống 35.282,72 điểm, chỉ số này bị kéo hạ bởi cổ phiếu của Honeywell sụt mạnh. Việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng mạnh lên ngưỡng trên 4% đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Nếu chỉ số Dow Jones tăng điểm trong phiên ngày thứ Năm, chỉ số này nhiều khả năng có chuỗi thời gian tăng điểm dài nhất tính từ năm 1987.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa phiên hạ 0,64% xuống 4.537,41 điểm. Trong ngày giao dịch, đã có lúc chỉ số tăng lên ngưỡng 4.6000 điểm lần đầu tiên tính từ tháng 3/2022. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq hạ 0,55% xuống 14.050,11 điểm khi mà nhà đầu tư chốt lời một số loại cổ phiếu công nghệ như Microsoft hay Apple.

Chuỗi thời gian tăng điểm của Dow Jones vừa qua có được nhờ dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái, số liệu lạm phát hạ nhiệt và lợi nhuận doanh nghiệp vững vàng. Phố Wall hiện đang đón nhận những thông tin rõ ràng về tất cả những lĩnh vực này.

Cổ phiếu Meta Platforms tăng 4,4% bởi thông tin kết quả kinh doanh tốt hơn so với kỳ vọng. Các số liệu kinh doanh của doanh nghiệp của doanh nghiệp cho thấy họ hưởng lợi từ doanh thu quảng cáo tăng cao. Ngoài ra, số liệu GDP công bố vào ngày thứ Năm cho thấy GDP quý 2/2023 tăng trưởng 2,4%, cao hơn ngưỡng dự báo 2% của các chuyên gia tham gia khảo sát của Dow Jones.

Báo cáo GDP cho thấy áp lực giá cả đang hạ nhiệt, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 2,6% trong quý 2/2023, chỉ số này thấp hơn so với mức tăng 3,2% theo dự báo của các chuyen gia kinh tế. Chỉ số tăng 4,1% trong quý liền trước.

Trong tuần này, chỉ số Dow Jones không ngừng tăng điểm kể cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất lên ngưỡng cao nhất trong 22 năm vào ngày thứ Tư. Nhà đầu tư quan tâm đến việc chủ tịch Fed tuyên bố quyết định của Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ có thể tùy thuộc vào dữ liệu sắp tới. Fed sẽ tiếp tục có cuộc họp bàn chính sách vào tháng 9/2023, nhiều nhà đầu tư tin số liệu sắp tới sẽ khiến Fed phải cẩn trọng.

“Mức lãi suất rất cao không khỏi khiến tôi sợ hãi, thị trường dường như không đón nhận nhiều thông tin tiêu cực như tôi đã lo ngại. Và khi mà ông Powell nói rằng giờ đây ông sẽ cân nhắc đến nhiều điều, yếu tố đó rất tích cực với thị trường”, chuyên gia tại trường kinh doanh Wharton – ông Jeremy Siegel nói.

Tuy nhiên, động lực tăng trưởng của thị trường đã sụt giảm trong phiên ngày thứ Năm. Cổ phiếu Honeywell hạ hơn 5% sau khi công bố kết quả kinh doanh tốt hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Chuỗi thời gian 13 phiên tăng điểm của chỉ số Dow Jones trong thời gian qua dài nhất tính từ năm 1987.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư đã chính thức công bố chấp thuận nâng lãi suất trong động thái vốn đã được các thành viên thị trường kỳ vọng trước đó. Lãi suất cơ bản đồng USD tại Mỹ hiện lên ngưỡng cao nhất trong hơn 22 năm, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Từ trước đó, thị trường tài chính đã kỳ vọng về động thái này của Fed. Ủy ban Thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã nâng lãi suất 0,25% điểm phần trăm lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%. Đây là mức lãi suất đồng USD cao nhất tính từ đầu năm 2001.

Thị trường tài chính đã chờ đợi những dấu hiệu từ Fed cho thấy đợt nâng lãi suất này có thể là cuối cùng trước khi các quan chức Fed tạm hãm đà nâng lãi suất để đánh giá tác động của những lần điều chỉnh trước.

Dù rằng sau cuộc họp vào tháng 6/2023, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ đã nói đến việc sẽ có thêm hai đợt điều chỉnh nửa trong năm nay, thị trường đang kỳ vọng vào khả năng sẽ không còn lần điều chỉnh nào nữa sau đợt tháng 7 này.

Trong cuộc họp báo, chủ tịch Fed Jerome Powell nói lạm phát đã hạ nhiệt tính từ giữa năm ngoái, tuy nhiên sẽ vẫn còn lâu mới rơi xuống ngưỡng mục tiêu 2% của Fed. Tuy nhiên, ông vẫn tin vẫn còn dư địa để giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 9/2023.

“Tôi sẽ nói hoàn toàn có khả năng lãi suất tiếp tục được điều chỉnh trong tháng 9/2023 nếu số liệu kinh tế trong thời gian tới đảm bảo cho việc đó. Nhưng cũng có khả năng Fed sẽ không thay đổi lãi suất đồng thời có những đánh giá cẩn thận theo diễn biến qua từng cuộc họp”, chủ tịch Fed Powell nói.

Ông Powell nói FOMC sẽ đánh giá các dữ liệu sắp tới cũng như hàm ý với hoạt động kinh tế và lạm phát.

Thị trường tài chính ban đầu tăng điểm sau cuộc họp, tuy nhiên ở thời điểm chốt phiên diễn biến trái chiều. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones vẫn tiếp tục chuỗi ngày tăng điểm còn chỉ số Nasdaq và S&P 500 không có quá nhiều thay đổi.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ RSM, ông Joe Brusuelas, nhận xét: “Hiện tại đã đến lúc Fed cho nền kinh tế thời gian để hấp thu tác động từ những lần nâng lãi suất trước đây. Khi mà Fed đã tính toán trước về đợt nâng lãi suất 25 điểm cơ bản, tốc độ điều chỉnh lạm phát, tăng trưởng việc làm mới hạ nhiệt đang tạo ra điều kiện để Fed có thể chấm dứt chiến dịch nâng lãi suất của mình".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin có thể đưa lạm phát về 2% mà không gây suy thoái kinh tế Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin có thể đưa lạm phát về 2% mà không gây suy thoái kinh tế
Việc diễn biến lạm phát thuyên giảm diễn ra có thể coi như tín hiệu đáng mừng cho bà Yellen và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi họ bắt đầu xử lý vấn đề này suốt từ năm 2021.
Giá dầu không ngừng tăng mạnh bởi kỳ vọng Trung Quốc kích cầu kinh tế Giá dầu không ngừng tăng mạnh bởi kỳ vọng Trung Quốc kích cầu kinh tế
Sự tăng giá không ngừng của dầu cũng phản ánh cho tình trạng nguồn cung thắt chặt khi mà các biện pháp cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia ảnh hưởng đến thị trường.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

600 nhà phân phối VinFast đồng lòng nhất trí bán 1,5 triệu xe máy điện trong năm 2026

600 nhà phân phối VinFast đồng lòng nhất trí bán 1,5 triệu xe máy điện trong năm 2026

Đồng lòng chung tay hỗ trợ cộng đồng chuyển đổi xanh, quyết tâm giành lại bầu không khí trong lành cho người dân, hơn 600 nhà phân phối xe máy điện VinFast trên toàn quốc đã thống nhất đặt mục tiêu kinh doanh năm 2026 là 1,5 triệu xe, đưa VinFast trở thành thương hiệu xe máy số 1 thị trường.
Hai bé gái chào đời khỏe mạnh sau ca can thiệp bào thai hiếm thấy tại Vinmec

Hai bé gái chào đời khỏe mạnh sau ca can thiệp bào thai hiếm thấy tại Vinmec

Lần đầu làm mẹ, chị Trịnh Linh Chi (Hải Phòng) rơi vào tuyệt vọng khi bác sĩ chẩn đoán cặp song thai mắc hội chứng truyền máu song thai – biến chứng nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng cả hai bé. Nhưng nhờ sự can thiệp thần tốc của các bác sĩ Vinmec, điều tưởng như phép màu đã thành sự thật: hai bé gái chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc vỡ òa của cả gia đình.
Singapore khai trương Trung tâm Dịch vụ Chuyên nghiệp mới tại Thành phố Hồ Chí Minh

Singapore khai trương Trung tâm Dịch vụ Chuyên nghiệp mới tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 17 tháng 9 năm 2025, Liên minh The Alliance, gồm có các hiệp hội thương mại và tổ chức chuyên môn hàng đầu của Singapore, đã chính thức ra mắt Trung tâm Dịch vụ Chuyên nghiệp (PS) quy mô lớn thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh. Việc thành lập trung tâm này là bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Singapore và Việt Nam, đồng thời mở rộng mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp của Singapore tại khu vực châu Á.
BVĐK Tâm Anh hợp tác với Trung tâm ung thư hàng đầu của Nga về công nghệ mới điều trị ung thư

BVĐK Tâm Anh hợp tác với Trung tâm ung thư hàng đầu của Nga về công nghệ mới điều trị ung thư

Chiều 12/9, Hệ thống BVĐK Tâm Anh ký kết hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Y học Quốc gia về ung thư Liên bang Nga trong nghiên cứu, thực hành và ứng dụng các phương pháp mới trong chẩn đoán, điều trị ung thư.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động