Đột phá: Dải băng đạn làm từ nhựa nhiệt dẻo của công ty Ukraine
Cổng thông tin Natsіonalny Promyslova (Ukraine) vừa đăng tải thông tin mang tính đột phá, theo đó thì nhà máy chuyên sản xuất các phương tiện bảo vệ cá nhân Kharkov TM "RAROG" (Ukranie) đã phát triển thành công loại dải băng đạn từ nhựa nhiệt dẻo dành cho súng máy Kalashnikov cỡ nòng 7,62 mm.
Phó Giám đốc nhà máy – ông Maksim Plehov – cho biết: ý tưởng về loại dải băng đạn bằng nhựa đã được nhen nhóm từ mùa xuân năm 2015 sau khi chúng tôi bắt đầu khởi động dây chuyền sản xuất tổ hợp chiến thuật Khishchnik (Predator) dành cho súng máy PKM.
|
PKM Predator có dải băng đạn rất dài và nặng
"Chúng tôi thường xuyên nhận được nhiều lời phàn nàn rằng các dải băng đạn súng máy rất nặng nề, treo lủng lẳng, gây trở ngại cho người lính khi cơ động và còn phải thu nhặt lại sau khi sử dụng. Mọi người đều cho rằng có lẽ sẽ tốt hơn nếu làm loại dải băng đạn có mắt rời như người Mỹ.
Vậy là chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về dự án này. Cùng lúc đó, một trong số bạn bè của tôi nói rằng, từ thời Liên Xô đã có những nguyên mẫu dải băng đạn với mắt rời và thậm chí là có cả biến thể bằng nhựa. Tuy nhiên, phương án chế tạo dải băng đạn bằng nhựa đã không thành công bởi khi đó chưa ai có kinh nghiệm với loại vật liệu này cả". - Maxim Plekhov cho biết.
|
Một trong số những nguyên mẫu dải băng đạn súng máy từ thời Liên Xô - ảnh trên là dải băng nhựa
Nhựa nhiệt dẻo (thermoplastic) được sử dụng rất phổ biến trên thế giới (hàng năm tiêu thụ trên 60 triệu tấn) bởi đặc tính không dẫn điện và không dẫn nhiệt, không cho nước và khí thấm qua. Một số ứng dụng của nhựa nhiệt dẻo có thể kể đến như bọc dây điện, bọc hàng, làm màng mỏng che mưa, chai lọ, chế tạo thiết bị trong ngành sản xuất hóa học…
Thử nghiệm tác động của khí hậu lên dải băng đạn nhựa KC 122
Dải băng đạn có chức năng kết nối các viên đạn lại với nhau. Việc tiếp đạn bằng dải băng được thực hiện nhờ sử dụng năng lượng do các bộ phận của vũ khí sinh ra khi chuyển động.
Thông thường các dải băng có cấu tạo linh hoạt và loại dải băng đạn mang tính đột phá làm từ nhựa nhiệt dẻo của nhà máy Kharkov cũng vậy. Nó được dự định sẽ thay thế cho các dải băng đạn kim loại từ thời Liên Xô còn có khiếm khuyết.
Dải băng đạn làm từ nhựa nhiệt dẻo của công ty RAROG (Ukraine)
Hôm 21 tháng 2 năm 2017, nhà máy Kharkov đã trình diễn một trong những khâu thử nghiệm dải băng đạn nhựa dùng cho súng máy 7.62mm với mục đích là kiểm tra khả năng hoạt động bình thường của dải băng đạn ở nhiệt độ cực thấp. Tại thời điểm này, công ty đang chuẩn bị cho các thử nghiệm cấp quốc gia và khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt.
Bắn kiểm tra dải băng đạn nhựa ở nhiệt độ -50 C
PnM
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026
Tin quốc tế ngày 23/6: Nổ lớn tại nhà máy khí đốt Qatar, Châu Âu căng mình ứng phó đợt nắng nóng kỷ lục
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




