Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
02:35 | 22/06/2015 GMT+7

Đột ngột dỡ nhà dân, chủ tịch phường chỉ bị 'rút kinh nghiệm'

aa
TĐO - Chủ tịch UBND phường Kim Giang trực tiếp xuống tận hiện trường, chỉ đạo khoảng mười người tháo dỡ 2 công trình nhà ở nhưng không có bất cứ thông báo bằng văn bản nào cho người dân biết.

Ông Lê Công Bao - Chủ tịch UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội, trực tiếp xuống tận hiện trường, chỉ đạo khoảng mười người cho tiến hành tháo dỡ 02 công trình nhà ở tại cuối ngõ 64, đường Kim Giang, phường Kim Giang mà không có bất cứ thông báo bằng văn bản nào cho người dân biết. Song không hiểu vì sao, vị Chủ tịch UBND phường Kim Giang, Lê Công Bao chỉ bị yêu cầu xử lý: "kiểm điểm, rút kinh nghiệm"?!

dot ngot do nha dan chu tich phuong chi bi rut kinh nghiem
Khu nhà đất của người dân bị UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội, tháo dỡ nhà trong khi không có thông báo bằng văn bản cho người dân biết

Không thông báo đã cho tháo dỡ nhà

Theo đơn thư của bà Nguyễn Thị Thu Toàn, số nhà 106 - A1 phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội cùng một số hộ dân phản ánh: Chiều ngày 20/11/2014, ông Lê Công Bao - Chủ tịch UBND phường Kim Giang cùng nhiều người đến tháo dỡ 2 gian nhà cột, mái tôn, xung quanh quây tôn. Điều này khiến người dân bất ngờ, bởi không nhận được bất kỳ một thông báo nào từ trước từ UBND phường Kim Giang.

Bà Bùi Thanh Xuyên trú tại số 9 -D5 tổ dân phố số 11 phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, là người chứng kiến sự việc trên cho biết: Ngay ngày hôm đó chúng tôi đã làm bản tường trình nêu lại toàn bộ sự việc tháo dỡ nhà dân trái phép của ông UBND phường Kim Giang gửi các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Theo tìm hiểu được biết tại biên bản xác nhận của Tạ Quang Duy, Triệu Ngọc Khanh, Nguyễn Hoàng Anh đều là công nhân của Công ty CPXD Phục Hưng Hall days, địa chỉ tầng 3, nhà H2, khu đô thị Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) đã ghi rõ lại hành động tháo dỡ nhà trái với quy định pháp luật của ông Lê Công Bao như sau:

"Do có nhu cầu tìm nhà trọ cho anh em công nhân, chúng tôi đã ký hợp đồng thuê nhà ở với bà Nguyễn Thị Thu Toàn ngày 14/11/2014. Cùng ngày bà Toàn dẫn chúng tôi ra bàn giao 07 gian nhà và trao chìa khoá từng gian cho chúng tôi. Có kèm theo hồ sơ hiện trạng nhà cho chúng tôi nhận.

Từ ngày 14/11/2014 đến ngày 20/11/2014 chúng tôi làm vệ sinh trước khi cho anh em công nhân ở. Sáng 20/11/2014 ngoài 03 người chúng tôi làm thì không có ai vào. Đến chiều, chúng tôi đang làm vệ sinh thì vào khoảng 15h có khoảng mười người vào đuổi chúng tôi ra, rồi đập phá nhà. Việc này chúng tôi không được thông báo trước".

Xử lý bất thường?

Trước sự việc bức xúc nêu trên, ngày 25/11/2014 người dân đã có đơn gửi Chủ tịch UBND phường Kim Giang đề nghị giải quyết về việc đập phá nhà cửa, nhưng đến nay UBND phường Kim Giang vẫn chưa hồi âm.

Theo đơn phản ánh của công dân đề ngày 18/6/2015 có viết: Để đối phó với hành vi tháo dỡ nhà trái pháp luật của mình, ông Chủ tịch phường Kim Giang đã nguỵ tạo giấy tờ để đối phó. Trong đó có biên bản kiểm tra hiện trạng công trình lập hồi 10h ngày 20/11/2014, và biên bản tổ chức tháo dỡ công trình lập lúc 14h cùng ngày.

Điều bất thường là, tại sao 10h sáng lập biên bản công trình vi phạm mà 14h chiều đã gấp gáp ra biên bản tháo dỡ công trình?. Theo người dân cho biết, hai biên bản được lập sau khi sự việc tháo dỡ nhà xong. Mục đích để đối phó cho việc sai trái trên. Cả hai biên bản đều ghi chủ đầu tư vắng mặt. Trong khi đó, chủ công trình lại đang ngồi ngay tại hiện trường chứng kiến cảnh phá dỡ (trong Clip quay cảnh phá dỡ người phụ nữ ngồi chính là chủ công trình).

dot ngot do nha dan chu tich phuong chi bi rut kinh nghiem

Biên bản lập lúc 10 giờ 00 ngày 20/11/2014 của UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân

dot ngot do nha dan chu tich phuong chi bi rut kinh nghiem

Biên bản lập lúc 14 giờ 00 ngày 20/11/2014 của UBND phường Kim Giang, quận Thanh Xuân

Người dân còn cho rằng, nhiều người ký tên trong hai biên bản trên là hoàn toàn không có mặt tại hiện trường phá dỡ. Ví như: ông Tuấn - Chủ tịch Mặt trận, ông Tín tổ dân phố (trong Clip quay lại sự việc không có mặt những ông này).

Theo tìm hiểu được biết, diện tích đất nêu trên trước đây là đất nông nghiệp, nhưng từ lâu đã trở thành đất phi nông nghiệp. Không chỉ riêng diện tích đất của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Toàn, mà toàn bộ đất của các hộ dân xung quanh đều có giấy chuyển nhượng viết tay từ năm 1993 và được xác nhận của chính quyền địa phương.

Từ đó đến nay người dân đóng thuế từng năm cho Chi cục thuế quận Thanh Xuân (trước đây là huyện Thanh Xuân). Người dân cũng đã sao giấy tờ và bản đồ đất để nộp cho phường Kim Giang và cung cấp cho PV.

dot ngot do nha dan chu tich phuong chi bi rut kinh nghiem

Biên lai thu thuế sử dụng đất của người dân

Khoảng đầu năm 2012 người dân đã báo cáo và đề nghị UBND phường Kim Giang cho quây tôn và làm nhà để trông coi, bảo vệ nhằm chống lấn chiếm, đổ phế thải và chống nghiện hút tụ tập. UBND phường Kim Giang đã ủng hộ mục đích trên.

Sau đó, người dân đã góp tiền quây tôn khu đất và làm 7 gian nhà khung sắt, mái tôn. Ngày 20/11/2014 ông Lê Công Bao - Chủ tịch phường Kim Giang đã bất ngờ cho tiến hành phá dỡ hai công trình nêu trên mà không thông báo gì cho người dân được biết.

Ngày 27/4/2015, ông Nguyễn Xuân Lưu - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân ban hành kết luận số: 474/KL -CTUBND xử lý kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Lê Công Bao và các cá nhân có liên quan.

dot ngot do nha dan chu tich phuong chi bi rut kinh nghiem

Thông báo số 227/TB-CTUBND ngày 05/5/2015 của UBND quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội

Đến ngày 05/05/2015, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân lại có Thông báo số 227/TB-CTUBND, thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của người dân, trong đó có ghi: Đơn nêu Chủ tịch UBND phường Kim Giang tháo dỡ 02 nhà tôn tại cuối ngõ 64 đường Kim Giang, phường Kim Giang không có thông báo là đúng...

Vậy hành vi của Chủ tịch UBND phường Kim Giang tháo dỡ nhà dân mà không có thông báo mà chỉ kiểm rút kinh nghiệm có tương xứng với hành vi gây ra?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Minh Sơn - Hoàng Xuân

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động