Trang chủ Kinh tế
07:26 | 18/12/2023 GMT+7
VN-Index khó thủng 1.100 điểm

Dòng tiền rẻ ngày càng nhiều đang chực chờ

aa
Chuyên gia cho rằng, việc bán ròng của khối ngoại sẽ không thể tiếp diễn mãi và dòng tiền rẻ ngày càng lớn đang chực chờ mua vào chứng khoán. Vì vậy, nhà đầu tư hãy thật tỉnh táo trước khi vào lệnh bán.
Uỷ ban Chứng khoán thúc đẩy giải pháp sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam Uỷ ban Chứng khoán thúc đẩy giải pháp sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
VNDIRECT dự báo VN-Index có thể lên 1.450 điểm trong năm 2024 VNDIRECT dự báo VN-Index có thể lên 1.450 điểm trong năm 2024
Ông Nguyễn Thế Minh (phải) và ông Đặng Trần Phục
Ông Nguyễn Thế Minh (phải) và ông Đặng Trần Phục

Với xu hướng giảm chủ đạo, VN-Index chốt tuần qua giảm về sát vùng 1.100 điểm, trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại trước đà bán ròng mạnh mẽ, liên tục của nhà đầu tư nước ngoài.

Trước động thái của FED, liệu đà bán ròng của khối ngoại có chững lại trong thời gian tới? Nhà đầu tư nên hành động gì? Chúng tôi ghi nhận ý kiến một số chuyên gia:

VN-Index khó xuyên thủng 1.100 điểm

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam

Tuần vừa qua là tuần cả hai quỹ ETF cơ cấu danh mục, là đợt cơ cấu cuối cùng của năm 2023. Việc cơ cấu này ít nhiều ảnh hưởng tới diễn biến của thị trường. Thường thì thanh khoản thị trường những dịp này là thấp, do tâm lý nhà đầu tư thận trọng, đứng ngoài quan sát hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ.

Tôi cho rằng ngắn hạn thị trường đang trở trạng thái tích lũy, khả năng cao tuần mới thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp. Theo đó, VN-Index theo hướng sideway đi ngang hơn là bùng nổ tăng, dòng tiền có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Theo tôi, khả năng xuyên thủng mức 1.100 điểm là thấp.

Xét yếu tố lực đỡ, sau cuộc họp của FED, thị trường thế giới chuyển biến tích cực, các chỉ số trên thị trường Mỹ đều xác lập mức kỷ lục. Hiện nay, việc thắt chặt chính sách tiền tệ của FED không tiếp diễn nóng như giai đoạn 2022-2023, hay nói cách khác đây là chu kỳ cuối của giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tỷ giá ổn định sẽ khiến cho đà bán ròng của khối ngoại sớm chững lại. Từ đầu tháng 12 đến nay áp lực bán của khối này khá cao, vài tuần tới áp lực giảm đáng kể so với đầu tháng. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Với khả năng thị trường theo hướng sideway, tôi cho rằng chỉ số sàn HOSE sẽ đóng cửa cuối năm ở vùng quanh mức 1.100 điểm.

Với nhà đầu tư, giai đoạn này cần hạn chế lướt sóng hàng ngày, việc này sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư. Nhà đầu tư nên lựa chọn dòng cổ phiếu tăng trưởng có nền tảng tốt trong 3 quý vừa qua, mua và nắm giữ thay vì mua bán lướt sóng liên tục. Tôi cho rằng không có kịch bản quá xấu, chủ yếu thị trường đi ngang khiến nhà đầu tư có phần chán nản giao dịch. Nếu có nhịp điều chỉnh sâu là cơ hội tích lũy cổ phiếu.

Giai đoạn tuyệt vời để có thể nhặt những cổ phiếu xuất sắc

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch AzFin

VN-Index đã có một tuần giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản không cao và điểm số đi xuống. Tôi cho rằng có 3 nguyên nhân chủ yếu.

Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng liên tục tạo ra áp lực không nhỏ đối với thị trường chứng khoán từ việc tăng cung trên thị trường cho đến đè nặng tâm lý các nhà đầu tư cá nhân.

Thứ hai, giai đoạn hiện nay là giai đoạn trống thông tin về kết quả kinh doanh vì thế cũng sẽ không có nhiều động lực lớn hay áp lực lớn về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thứ ba, nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi một sự rõ ràng hơn về xu hướng của thị trường chứng khoán để có thể ra các quyết định lớn.

Với nhà đầu tư nước ngoài, họ đã liên tục bán ròng gần 1 tỷ USD năm 2023 và xu hướng có thể sẽ vẫn tiếp tục trong bối cảnh lãi suất Mỹ vẫn hấp dẫn hơn ở Việt Nam trong khi lạm phát tại Mỹ đã về thấp hơn so với Việt Nam; kinh tế các nước phát triển đã ngấm đòn từ lãi suất cao trong cả năm 2023 cũng như túi tiền người dân hao mòn do lạm phát cao, từ đó khiến cho họ có xu hướng rút tiền khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu không những ở Việt Nam mà trên toàn Châu Á.

Tuy vậy nhờ thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá hấp dẫn và kỳ vọng tăng trưởng mạnh năm 2024 vì thế AzFin đánh giá xu hướng bán ròng sẽ giảm bớt trong đầu năm 2024 và thậm chí có thể mua ròng trở lại.

Tôi đánh giá khả năng cao thị trường không có quá nhiều biến động trong hai tuần cuối cùng của năm 2023, tuy nhiên cũng không loại trừ sự đột biến những phiên cuối cùng của năm thời điểm Tổng Cục thống kê có công bố sơ bộ toàn bộ tình hình kinh tế xã hội cả năm 2023 trong đó đặc biệt chú ý đến các thông tin về tăng trưởng GDP, CPI, tăng trưởng tín dụng, xuất nhập khẩu và đầu tư công.

Về chỉ số đóng cửa bao nhiêu chủ yếu mang tính chất kỹ thuật và cũng không quá quan trọng, AzFin đánh giá giai đoạn cuối năm là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục cũ và xây dựng danh mục mới hướng đến năm 2024 dự báo sẽ hồi phục mạnh hơn 2023.

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn đây là một giai đoạn tuyệt vời để có thể nhặt những cổ phiếu xuất sắc với 3 tiêu chí: tăng trưởng kết quả kinh doanh 2024 mạnh; trả cổ tức tiền mặt trên 4%; định giá rẻ với P/E < 8 lần. Từ đó đón sóng phục hồi năm 2024 với lợi nhuận đầu tư có thể vượt trội hoàn toàn so với chỉ số VN-Index.

Nhóm vốn hóa tỷ USD Nhóm vốn hóa tỷ USD "kết nạp" trở lại 7 thành viên trong tháng 11/2023
Với tháng 11 hồi phục gần 6,5% điểm số, nhóm cổ phiếu trên 1 tỷ USD của HOSE cũng đã khôi phục lại nhanh chóng lên 42 mã. Đã có 7 mã trở lại so với tháng 10 trong đó có những cái như HVN, VND, PNJ, PGV.
VNDIRECT dự báo VN-Index có thể lên 1.450 điểm trong năm 2024 VNDIRECT dự báo VN-Index có thể lên 1.450 điểm trong năm 2024
Năm 2023, VNDIRECT dự báo EPS toàn thị trường có thể tăng trưởng 3,7% và sang tới năm 2024 có thể đạt mức 18%. Theo đó, VN-Index có thể đạt vùng 1.400-1.450 điểm.
Huyền Châm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Nga - Trung Quốc lần đầu tiến hành tuần tra chung ở Thái Bình Dương; Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump sau quyết định sa thải; Mỹ duyệt thương vụ bán tên lửa trị giá 825 triệu USD cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/8.
Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Sau phiên giảm kỷ lục, thị trường vẫn còn gặp áp lực bán khi đã có thời điểm giảm hơn 70 điểm. Tuy nhiên, những nỗ lực hấp thụ lực bán đã xuất hiện giúp nhiều cổ phiếu thoát được giá sàn. Đồng thời, VN-Index cũng đóng cửa trên 1.200 điểm.
Ngân hàng số thế hệ mới – Cơ hội sở hữu “viên ngọc quý” cho nhà đầu tư ngoại?

Ngân hàng số thế hệ mới – Cơ hội sở hữu “viên ngọc quý” cho nhà đầu tư ngoại?

Lần đầu tiên về mặt lý thuyết, các nhà đầu tư đến từ các quốc gia có khả năng tiếp cận quyền sở hữu 100% đối với một giấy phép ngân hàng — trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã tạm dừng cấp phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài kể từ năm 2017.

Các tin bài khác

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025

Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025 khép lại với 70.000 lượt khách tham quan và gần 600 tỷ đồng giao dịch được ký kết chỉ trong 4 ngày, khẳng định vị thế của Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) là điểm đến xứng tầm của ngành công nghiệp khu vực.
Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, mang đến lựa chọn rộng rãi, tiện nghi cho khách hàng, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội – phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng – Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành – phường Bà Rịa – phường Vũng Tàu (TP HCM).
Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao

Năm 2025, Trung ương giao tỉnh Quảng Ngãi chỉ tiêu thu ngân sách 22.316 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng, toàn ngành Thuế Quảng Ngãi đã thu được 18.822,9 tỷ đồng, đạt 84,3% dự toán Trung ương và 78,3% dự toán tỉnh. Với tiến độ thu hiện nay, cơ quan Thuế ước tính tỉnh sẽ hụt khoảng 1.100 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao.
Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò

Tọa lạc ngay trung tâm biển Cửa Lò, Pearl Residence mang đến cho chủ nhân những đặc quyền khác biệt – từ trải nghiệm sống chuẩn nghỉ dưỡng cho đến tiềm năng tăng giá trị bền vững trong tương lai.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động