Theo các nhà phân tích của Kitco News, bà Judy Shelton, ứng cử viên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) do Tổng thống Donald Trump đề cử có thể là tin tốt cho vàng.
Giá vàng trong nước lại vượt 56 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng mạnh Giá vàng trong nước lại vượt 56 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (25/7): Ào ạt leo dốc, liệu có đợt giảm giá mạnh? Giá vàng hôm nay (25/7): Ào ạt leo dốc, liệu có đợt giảm giá mạnh?

Sau khi được Tổng thống Trump đề cử, Shelton đang ngày càng tiến gần hơn đến vị trí hội đồng thống đốc FED. Ủy ban ngân hàng Thượng viện đã chấp thuận bà là ứng cử viên cho hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang trong cuộc bỏ phiếu trực tuyến diễn ra tuần trước. Đề cử của Christopher Waller cũng được chấp thuận cùng lúc.

Động thái nhân sự của Tổng thống Trump khiến giá vàng tăng vọt?
Shelton có thể giúp vàng tiếp tục tăng giá nếu gia nhập FED.

Đề cử của ông Trump đã gây ra nhiều tranh cãi do quan điểm của Shelton về một số chủ đề nhất định, bao gồm sự tăng mạnh của giá vàng, hoạt động độc lập của FED và bảo hiểm tiền gửi ngân hàng.

Trong khi đó, các nhà phân tích vàng cho rằng nếu bà Shelton gia nhập hội đồng thống đốc, bà sẽ phải làm việc một cách thực tế và quyết đoán. Khi Powell bắt đầu giữ vị trí Chủ tịch FED, ông đã muốn tăng lãi suất tiền mặt nhưng tăng lãi suất là điều sai lầm tại thời điểm đó.

Nếu Trump tái đắc cử trong cuộc tranh cử Tổng thống tới đây, rất dễ Shelton sẽ được đề cử làm Chủ tịch FED mới sau khi nhiệm kỳ của Powell kết thúc vào năm 2022.

Với kinh nghiệm quản trị, bà Shelton sẽ dễ dàng trở thành ứng cử viên tiềm năng hơn cho chức vụ trên. Điều đáng lo ngại là FED sẽ mất một phần độc lập nếu đồng minh chính trị của Trump đảm nhận vai trò chủ tịch. Shelton là một cố vấn không chính thức trong chiến dịch bầu cử năm 2016 của Trump.

Mặc dù Shelton có một kế hoạch dài về việc ủng hộ giá vàng tăng và các chính sách tiền tệ khác, nhưng rõ ràng Trump đã đề cử cô làm đồng minh chính trị, người sẽ thúc đẩy lãi suất thấp hơn. Mối quan tâm chính là nếu Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11, rất có thể Shelton sẽ thay thế Jerome Powell làm Chủ tịch FED, loại bỏ sự hoạt động độc lập của FED và làm tăng nguy lạm phát.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể gặp nhiều ràng buộc, họ gặp quá nhiều khoản nợ sau dịch COVID-19. Nhiều người hy vọng Shelton sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn trong tình hình tài chính toàn cầu bằng việc phải giữ mức lãi suất thấp trong một thời gian dài.

Nhà kinh tế hàng đầu của Caroline Bain cũng nói rằng việc đề cử bà Shelton sẽ thúc đẩy giá vàng. Thật vậy, tỷ lệ giảm thấp hơn trong thời gian dài hơn và nguy cơ lạm phát kỳ vọng là cả hai mặt tích cực đối với giá kim loại quý.

Giám đốc điều hành toàn cầu của Mỹ, Frank Holmes cho biết: "Shelton thậm chí có thể giúp thúc đẩy cuộc biểu tình vàng hơn nữa bởi vì bà là người tích cực kêu gọi cho việc in thêm tiền mặt".

Động thái nhân sự của Tổng thống Trump khiến giá vàng tăng vọt?
Giá vàng đang neo ở mức cao nhất mọi thời đại.

Nhiều động lực gần đây đã đưa giá vàng lên mức cao nhất mọi thời đại, vàng miếng bán ra đạt trên 1.940 USD/ounce. Hôm qua, giá vàng Comex tương lai giao tháng 8 đang ở mức 1.931 USD, tăng 1,77% trong ngày.

Nhiều nhà phân tích tin rằng vàng có nhiều khả năng tăng giá hơn nữa. Trong hai thị trường kim loại quý là vàng và bạc, thị trường vàng đã thúc đẩy thị trường bạc cũng đạt mức cao mới. Bạc mất một chặng đường dài để đi đến mốc trên 50 USD/ounce.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ còn kéo dài, lưu ý rằng sẽ rất khó để phục hồi lại thị trường hiện tại. Theo đó, mức chi tiêu chính phủ và nợ chính phủ sẽ phải nhiều hơn. Tuy nhiên, trường hợp giá vàng giảm nhẹ không thể loại trừ, các nhà giao dịch nên kỳ vọng vàng sẽ giảm giá đột ngột trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước lại vượt 56 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng mạnh Giá vàng trong nước lại vượt 56 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tăng mạnh

Vàng trong nước đang tăng phiên thứ 8 liên tiếp, trở lại đỉnh 56 triệu đồng/lượng cuối tuần trước. Bên cạnh đó, giá vàng thế ...

Giá vàng hôm nay (25/7): Ào ạt leo dốc, liệu có đợt giảm giá mạnh? Giá vàng hôm nay (25/7): Ào ạt leo dốc, liệu có đợt giảm giá mạnh?

Cập nhật giá vàng hôm nay 25/7: Giá vàng thế giới đầu giờ sáng nay đã vượt mốc 1.900 USD/ounce như các nhà phân tích ...

Dự báo giá vàng thứ Bảy 11/7: COVID-19 khiến vàng tiếp tục tăng giá Dự báo giá vàng thứ Bảy 11/7: COVID-19 khiến vàng tiếp tục tăng giá

Chiều nay, giá vàng trong nước bất ngờ đi xuống 350.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đột ngột giảm hơn 6 USD/lượng. Trong ngày ...

In bài viết

Truyền hình