Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:23 | 12/01/2017 GMT+7

Động cơ nào thúc đẩy các luật sư tự nguyện bào chữa cho những kẻ giết người hay hiếp dâm?

aa
Một bà mẹ giết đứa con 18 tháng tuổi, một tên cướp giết người mẹ trước mắt đứa con 5 tuổi, một kẻ buôn ma túy đánh vợ mình đến chết... tại sao vẫn có luật sư tự nguyện bào chữa cho những thủ phạm man rợ này?

Năm 2013, thủ phạm Dzhokhar Tsarnaev đã thực hiện vụ đánh bom đẫm máu tại thành phố Boston-Mỹ khiến 3 người thiệt mạng và 264 người khác bị thương. Dẫu vậy, tên này vẫn được chăm sóc tử tế sau khi bị bắt.

“Tôi không có quyền lựa chọn ai mới được làm bệnh nhân của tôi”, nữ y tá chăm sóc cho Tsarnaev nói.

Tương tự như vậy, 3 luật sư được chỉ định bào chữa cho thủ phạm này cũng không có quyền lựa chọn. Thế nhưng, có 2 vị luật sự là hoàn toàn tự nguyện bào chữa cho kẻ giết người này, vậy đâu là lý do của họ?

Những kẻ giết người, cướp của, những thủ phạm của các vụ án dã man tại sao vẫn nhận được sự bào chữa từ các luật sư? Phải chăng những người này tin rằng thân chủ của họ vô tội?

* Abbe Smith là nữ giáo sư luật và là giám đốc của Văn phòng biện hộ hình sự và vận động tù nhân tại trường đại học Georgetown. Bà cũng là tác giả của cuốn sách “Làm thế nào để bạn đại diện cho những người đó?”, nói về việc luật sư bào chữa cho các tội phạm.

Lấy ví dụ của bà Abbe Smith, người đã từng bào chữa cho rất nhiều tội phạm với các tội ác man rợ, như giết một người mẹ ngay trước mắt đứa con 5 tuổi chỉ để cướp xe hay 1 kẻ buôn ma túy đánh đập vợ mình tới chết chỉ vì không thông báo cảnh sát đang đến, hoặc thậm chí tàn nhẫn hơn là 1 người phụ nữ giết chính đứa con thơ của mình mà không vì lý do nào.

Trong tất cả những trường hợp này, những người ngoài hoặc thậm chí chính luật sư bào chưa Smith cũng đã từng phải hỏi bản thân tại sao họ lại bào chữa cho những người này.

Sự công bằng của luật pháp

Hầu hết những vị luật sư khi bào chữa cho các thủ phạm thường nói về một hệ thống luật pháp không hoàn thiện nếu không có những luật sư tốt ở cả 2 phía tố cáo và bị cáo, hoặc nói về sự khắc nghiệt thái quá của các hình phạt hay số lượng dư thừa quá nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số hay khác biệt như da màu bị cho vào tù để biện minh cho hành động của họ.

Trong số đó, bà Smith thích ý tưởng rằng dù thủ phạm có làm gì sai thì hình phạt cũng cần phải xác đáng. Theo bà Smith, việc ảo tưởng đòi lại công lý cho người bị oan sai hay người thuộc dân tộc thiểu số, bị phân biệt chủng tộc chỉ có trong phim ảnh mà không thường xuyên xuất hiện ngoài thực tế. Vì vậy, thay vì ảo tưởng thân chủ của mình vô tội, các luật sư cần hướng đến khía cạnh đúng đắn của luật pháp với những gì thủ phạm gây ra.

dong co nao thuc day cac luat su tu nguyen bao chua cho nhung ke giet nguoi hay hiep dam

dong co nao thuc day cac luat su tu nguyen bao chua cho nhung ke giet nguoi hay hiep dam

Đồng phạm Dzhokhar Tsarnaev và hiện trường vụ án ở Boston.

Bà Smith cho rằng dù những thủ phạm gây ra tội lỗi gì thì họ cũng có cảm xúc, tình cảm và các luật sư như bà thường cố gắng tìm kiếm “tính người” bên trong họ.

Tất nhiên, đôi lúc các luật sự bị chỉ trích là dành quá nhiều tình cảm cho thủ phạm mà quên đi những nạn nhân. Dẫu vậy, bà Smith nói rằng trên thực tế họ cũng thông cảm cho các nạn nhân. Bà lấy ví dụ một vụ án mà thân chủ bị cáo buộc hiếp dâm một sinh viên trẻ mới tốt nghiệp và bản thân bà Smith đã cảm thấy khá khó xử khi phải đối mặt với nạn nhân trên tòa. Hay một trường hợp khác khi thân chủ bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em, bản thân bà Smith đã cảm thấy có chút khoái chí vì vì từ luật sư bào chữa cho đến công tố viên hay thẩm phán trong vụ đó đều là nữ. Mặc dù vậy, bà Smith vẫn làm hết sức có thể để bảo vệ thân chủ của mình.

Đằng sau mỗi vụ án là 1 câu chuyện

Trên thực tế, không phải bất kỳ thủ phạm nào cũng là kẻ ác hoàn toàn. Có những người bị tổn thương, thiếu thốn, khốn cùng hoặc bị tác động quá nhiều bởi hoàn cảnh và cảm xúc nhất thời.

Gã thanh niên ăn cắp xe bắn bà mẹ trước mặt cô con gái 5 tuổi mà bà Smith từng bào chữa mới 16 tuổi, chưa từng gặp rắc rối với pháp luật, còn trẻ và bốc đồng. Anh chàng này gặp khó khăn khi cố gắng hòa nhập với xã hội đang gặp rắc rối ở trường, bị cha đánh và trong cơn nóng giận, cậu lấy khẩu súng của cha mình để cố gắng cướp xe hàng xóm bỏ đi.

Sau 30 năm, chàng thanh niên này vẫn ở trong tù cho tội lỗi của mình gây ra và đến giờ cậu ta vẫn chưa thể tin được mình đã bóp cò lúc đó.

Còn trường hợp người mẹ giết đứa con 18 tháng tuổi thì lại không nhớ gì cả. Cô ta thừa nhận có thể đã làm thế thật và cảm thấy vô cùng ân hận. Sống trong tù 26 năm qua, người phụ nữ đã làm việc tận tụy trong bệnh viện của trại giam cũng như văn phòng công giáo của nhà tù, qua đó cho thấy bản chất không xấu của một con người.

dong co nao thuc day cac luat su tu nguyen bao chua cho nhung ke giet nguoi hay hiep dam

Rõ ràng, tội ác mà những kẻ phạm tội này gây ra là hệ quả của những cuộc đời đen tối, hoặc do sự nóng tính thiếu phán xét, hay do sự thiếu hiểu biết về việc mình đang làm. Đằng sau mỗi vụ án luôn có một câu chuyện dài mà chúng ta nên nhìn toàn diện để có thể đánh giá hết.

Vì vậy, không có gì là khó hiểu khi các luật sư muốn đại diện cho các thủ phạm khi họ đã hiểu về nhau. Tuy nhiên, không phải luật sư nào cũng chấp nhận được mọi hành vi phạm tội.

Bản thân bà Smith cho biết mình không chấp nhận được những vụ án như bắt cóc trẻ em để lạm dụng tình dục hay những vụ án có động cơ mang tính căm thù xã hội.

Dẫu vậy, theo lời của luật sư hình sự nổi tiếng Edward Bennett Williams, việc nhận các vụ án khó cho những thủ phạm tai tiếng không mang nhiều yếu tố cá nhân mà phần lớn là do ý thức không muốn một con người bị đánh giá với việc tồi tệ nhất họ từng làm. Nói cách khác, các luật sư tìm thấy trong các thủ phạm những khía cạnh mà họ không muốn xảy ra với bản thân, đó là bị đánh giá sai dựa trên những sai lầm mắc phải.

Băng Tâm

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động