Nhiều cửa khẩu dọc biên giới Việt Nam - Lào như Lao Bảo, La Lay, Nậm Cắn trở lại trạng thái bình thường như trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19.
Cải thiện đời sống nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào Cải thiện đời sống nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào
Đây là một trong những mục tiêu đặt ra trong báo cáo quy hoạch cửa khẩu Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo cáo được giới thiệu tại Hội thảo chuyên đề 'Thực trạng và phương hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050' vừa được Bộ Ngoại giao tổ chức.
Từ 9/5, Lào mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế Từ 9/5, Lào mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế
Chính phủ Lào vừa thông báo sẽ mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế, cho phép những người đã tiêm vaccine phòng Covid-19 vào nước này mà không cần bất kỳ yêu cầu xét nghiệm nào.

Sáng 9/5, tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, khi làm thủ tục xuất cảnh qua Lào, tài xế từ Việt Nam chỉ cần xuất trình chứng nhận tiêm đủ vaccine Covid-19 cho phía Lào là được xuất cảnh. Trước đó, muốn qua lại cửa khẩu, mỗi xe hàng cần có hai tài xế điều khiển ở hai nước để phòng dịch Covid-19.

Các trường hợp khác xuất cảnh sang Lào làm việc chỉ cần có chứng nhận tiêm chủng Covid-19. Với người xuất cảnh qua Lào từ 12 tuổi trở lên, chưa có chứng nhận tiêm đủ vaccine thì cần có kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19 âm tính trong 48 giờ. Việc thông thương bình thường cũng áp dụng với cửa khẩu quốc tế La Lay (huyện Đakrông).

Việc Chính phủ Lào cho phép mở cửa trở lại các cửa khẩu giúp người dân, du khách đi lại dễ dàng hơn. Thời gian thông quan được rút ngắn, không còn ùn ứ dọc quốc lộ 9 trước cửa khẩu Lao Bảo. Ngoài ra, người dân huyện Hướng Hóa có cơ hội để sang Lào làm ăn, buôn bán.

Mở cửa nhiều cửa khẩu dọc biên giới Việt Nam - Lào
Tài xế làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Báo VNE

Tương tự, tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An, thủ tục xuất và nhập cảnh qua Lào cũng được nới lỏng. Trong sáng 9/5, Biên phòng Nghệ An đã làm thủ tục cho hơn 30 người xuất nhập cảnh. Người xuất cảnh chủ yếu là lao động quê Nghệ An qua Lào làm việc; người nhập cảnh phần lớn là sinh viên Lào đang theo học ở các trường đóng trên địa bàn. Ngoài ra, 5 xe chở vật liệu từ Nghệ An cũng qua cửa khẩu trong sáng nay.

Theo lãnh đạo đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, dự báo những ngày tới nhu cầu qua lại tại cửa khẩu tăng hơn. Thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát, bình quân mỗi ngày có 100-120 người qua lại cùng hàng chục xe chở vật liệu và hàng nông sản.

Chính phủ Lào ngày 7/5 đã thông báo mở cửa trở lại hoàn toàn tất cả các cửa khẩu quốc tế, cho phép những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 vào nước này mà không cần bất kỳ yêu cầu xét nghiệm nào.

Người phát ngôn Chính phủ kiêm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng, Thipphakone Chanthavongsa, đã phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Vientiane của Lào rằng do số ca mắc COVID-19 đã giảm đáng kể và để đảm bảo sự phục hồi kinh tế, Chính phủ Lào đã phối hợp với một số ban ngành để xác định các quy định nhập cảnh mới.

Sau khi thăm dò dư luận và tham khảo ý kiến của các chuyên gia, Ủy ban Quốc gia Đặc trách Phòng chống và Kiểm soát COVID-19 đã đề ra các quy định mới để nhập cảnh Lào, có hiệu lực từ ngày 9/5.

Tất cả các cửa khẩu quốc tế sẽ được mở cho công dân và cư dân nước ngoài xuất nhập cảnh. Công dân của các quốc gia có hiệp định miễn thị thực song phương hoặc đơn phương với Lào có thể nhập cảnh Lào mà không cần xin thị thực.

Công dân của các nước không có hiệp định miễn thị thực với Lào hiện có thể nộp đơn xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Lào ở nước ngoài hoặc thông qua hệ thống cấp thị thực trực tuyến e-Visa. Việc cấp thị thực khi đến cũng sẽ được khôi phục tại một số cửa khẩu quốc tế của Lào.

Xây dựng hệ thống cửa khẩu biên giới Việt-Lào theo hướng khoa học, hiện đại, đồng bộ Xây dựng hệ thống cửa khẩu biên giới Việt-Lào theo hướng khoa học, hiện đại, đồng bộ
Đó là những chủ trương được thống nhất tại Hội thảo chuyên đề 'Thực trạng và phương hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050'.
Đề xuất quy định mới về mô hình đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới Đề xuất quy định mới về mô hình đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế
In bài viết

Truyền hình