Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
18:54 | 09/10/2020 GMT+7

Đổi xe máy cũ lấy xe mới: Khó làm vì tiền ít

aa
Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến chủ trương đổi xe máy cũ lấy xe máy mới được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề xuất. Tuy nhiên, với mức hỗ trợ từ 2-4 triệu đồng với mỗi một xe được đổi thì bị đánh giá là khó khả thi.
Phó Chủ tịch Hà Nội: Giá khách sạn cách ly 2,6 triệu/ngày khiến người dân thêm khó khăn Phó Chủ tịch Hà Nội: Giá khách sạn cách ly 2,6 triệu/ngày khiến người dân thêm khó khăn

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay, giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu/ngày ...

Camera giao thông: 2 thanh niên vứt xe giữa đường hùng hổ lao vào đánh nhau sau va chạm giao thông Camera giao thông: 2 thanh niên vứt xe giữa đường hùng hổ lao vào đánh nhau sau va chạm giao thông

Camera giao thông: Sau khi xảy ra va chạm, 2 thanh niên liền vứt xe ở giữa đường rồi lập tức lao vào đánh ...

0053-cat

Xe máy cũ nát chở hàng cồng kềnh trên phố Khâm Thiên (Hà Nội)

Vừa qua, Sở TN&MT Hà Nội trình UBND thành phố Hà Nộidự án đổi xe máy cũ lấy xe mới. Để thực hiện chủ trương này, Sở TN&MT sẽ cho lắp đặt thiết bị đo kiểm tại 8 đại lý sửa chữa, bảo dưỡng xe máy để phục vụ việc đo khí thải ở 6 quận gồm Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông và Thanh Xuân.

Dự kiến sẽ lựa chọn 30 đại lý xe máy trên địa bàn thành phố để thí điểm chương trình đăng ký tham gia đổi xe máy cũ (sản xuất trước năm 2002) với các cơ chế hỗ trợ khác nhau.

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) là đơn vị chủ động kinh phí đầu tư các thiết bị đo khí thải, lắp đặt 8 trạm đo kiểm khí thải và 30 trạm đổi xe, cùng cán bộ kỹ thuật để thực hiện hoạt động này.

Người dân Hà Nội muốn được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới thì phải có đủ ít nhất là 2 điều kiện: Xe máy đăng ký trước năm 2002 và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải.

Theo thống kê của Sở TN&MT, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy (trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ, đăng ký trước năm 2000), chưa kể đến các phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn.

Dự tính cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ 2-4 triệu đồng/xe, chi phí do Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam ủng hộ.

Tuy nhiên mức hỗ trợ này khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn. Rất nhiều ý kiến cho rằng tại sao lại chỉ từ 2-4 triệu đồng mà không phải là mức hỗ trợ khác biệt cho từng loại xe? Khi triển khai thì cơ sở đâu để xác định xe này mức 2 hay 4 triệu đồng..?

Đổi xe máy cũ lấy xe mới: Khó làm vì tiền ít
Chiếc xe máy cũ nát chở vật liệu xây dựng ở đường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng)

Chia sẻ với PV Tạp chí Thời Đại, anh Hoàng Đức Cường, hiện đang sử dụng chiếc xe máy cũ chuyên chở hàng ở đường Đê La Thành cho biết: “Thực ra chủ trương xe cũ đổi xe máy rất tốt nhưng vẫn còn nhiều nỗi băn khoăn. Như xe cũ tôi đang đi thì máy móc vẫn chạy tốt nhưng vỏ, khung thì không còn nguyên vẹn. Không biết giá trị xe tôi còn bao nhiêu và dù có được đền bù thì cũng khó có được khoản tiền để đổi xe mới”.

Theo anh Cường, cả gia đình anh trông cả vào chiếc xe cũ. Nếu giờ bỏ ra một số tiền lớn để đổi xe máy mới thì đương nhiên sẽ không làm. Có xe mới thì rất khó để mang ra chở hàng. Trong trường hợp hỗ trợ 80% khi đổi xe thì có lẽ chúng tôi sẽ xem xét.

Đồng quan điểm với anh Cường, anh Đặng Văn Hùng (đang sở hữu chiếc xe máy cũ, nát ở đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng chuyên chở vật liệu xây dựng) cho rằng chủ trương này được nhiều người ủng hộ vì những người ủng hộ không đi những chiếc xe máy cũ nát. Chỉ có những người lao động như chúng tôi thì mới thấy được sự bất hợp lý với chủ trương đổi xe này, anh Hùng nói.

Anh Hùng chia sẻ: “Xe của tôi tuy cũ nát nhưng vẫn là công cụ chính để tôi kiếm tiền nuôi gia đình. Giờ bảo tôi đổi xe mới thì đổi làm sao được.

Xe tôi cùng lắm là được hỗ trợ 2 -3 triệu đồng, nhưng để mua được chiếc xe máy mới rẻ nhất cũng 17-18 triệu. Vậy khoản tiền đó chúng tôi lấy đâu ra. Kể cả đổi xe rồi thì tôi đâu thể lấy xe máy mới ra làm công cụ chuyên chở như xe chiếc hiện tại được”.

0056-cat2
Những chiếc xe "hết đát" chuyên dùng để chở hàng ở đường Đê La Thành

Là chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng ở Hà Nội và đang thuê khoảng 4-5 nhân viên chở hàng bằng những chiếc xe máy cũ, tự chế không đảm bảo an toàn giao thông, ông Trần Bá Hiếu (54 tuổi), quận Hai Bà Trưng cho hay: “Thực tế ai cũng muốn có xe máy mới để đi, không ai muốn suốt ngày phải ngồi trên chiếc xe cũ kĩ, đi khói mù mịt cả. Nhưng cũng phải thông cảm, hiện tôi thuê 5 ông nhân viên thì họ tự chế xe để chở gạch, xi măng, vôi, cát… cho những vị khách có nhu cầu ít và nhanh.

Bây giờ bảo những người này đổi những chiếc xe máy cũ lấy xe máy mới thì họ sẽ không đổi. Mà họ cũng không đổi nổi. Hỗ trợ cho mỗi anh 4 triệu đi thì họ cũng cần 12-15 triệu để mua chiếc xe máy mới gọi là đủ điều kiện để chạy. Họ đã khó khăn giờ lại bỏ một khoản tiền lớn để đổi xe đương nhiên là không ai làm cả”.

Ông Hiếu cho rằng, Cơ quan chức năng cần có chủ trương, chính sách phù hợp hơn để giúp cho những người đang buộc phải đi xe máy cũ, nát đổi được xe máy mới. Còn với phương án đưa ra thì không khả thi.

Cũng liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí đổi xe máy cũ lấy xe máy mới, TS. Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Giao thông vận tải - Bộ GTVT, cho biết: “Chủ trương đổi xe máy cũ lấy xe máy mới là rất tốt. Nhưng để khả thi hơn thì cần phải tăng mức hỗ trợ lên tầm 6-10 triệu thay vì hỗ trợ từ 2-4 triệu đồng.

Một điều nữa, để giảm bớt kinh phí cho việc đổi xe máy cũ thì phải có sự chọn lọc. Chúng ta chọn lọc bằng cách giám sát những chiếc xe chạy trên đường, những chiếc xe khói đen thì cần buộc phải đổi xe mới, và vẫn được đền bù với mức 6-10 triệu. Có được nguồn hỗ trợ lớn thì người dân mới có ý thức đổi xe.

Nếu chúng ta thí điểm ngay bằng phương pháp cứng nhắc là đưa Xe máy đến kiểm tra và khi không đảm bảo yêu cầu về khí thải thì đổi và chỉ được hỗ trợ từ 2-4 triệu là không khả thi”.

Camera giao thông: Gặp tai nạn nguy hiểm khi lái xe máy cố lách qua 2 ô tô Camera giao thông: Gặp tai nạn nguy hiểm khi lái xe máy cố lách qua 2 ô tô

Camera giao thông: Thanh niên đi xe máy cố gắng chen giữa 2 ôtô và ngã ra đường sau va chạm, chấn thương nặng.

Camera giao thông: Ô tô đi lùi trên cầu vượt tông trúng xe máy, tài xế còn hùng hổ đánh người Camera giao thông: Ô tô đi lùi trên cầu vượt tông trúng xe máy, tài xế còn hùng hổ đánh người

Camera giao thông: Tài xế ô tô không những cho xe đi lùi trên cầu vượt tông trúng xe máy mà còn hùng hổ ...

Video: Tài xế xe ôm Grab bị tạt nước cay vào mặt, cướp xe trong đêm ở TP HCM Video: Tài xế xe ôm Grab bị tạt nước cay vào mặt, cướp xe trong đêm ở TP HCM

Video ghi lại cảnh nam thanh niên tạt nước cay vào mặt tài xế xe ôm, sau đó cướp xe máy khiến nhiều người bàng ...

Sơn Miu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, mưu đồ gieo rắc hoài nghi, bào mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Trước âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm đó, hoạt động đối ngoại nhân dân trở thành công cụ quan trọng để vun đắp tình hữu nghị, là tuyến ‘‘phòng thủ mềm’’ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động