Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:11 | 22/06/2017 GMT+7

Đối với ông Trump, cái chết của một sinh viên còn đáng sợ hơn tên lửa Triều Tiên

aa
Cái chết bất ngờ của Otto Warmbier dường như đã làm thay đổi mọi suy tính đối sách của Mỹ và Triều Tiên.

Cái chết của Otto Warmbier

Ở Phương Tây có câu tục ngữ về thời tiết trong tháng Tư: "Tháng Tư, tháng Tư, người ta không thể biết mày muốn gì" với hàm ý thời tiết trong tháng Tư biến động rất khó lường. Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên hiện tại xem ra chẳng khác mấy.

Sau những ngày căng thẳng và đối đầu leo thang tưởng đến tột bậc và đụng độ quân sự trực tiếp bùng phát đến nơi, rồi manh mún luôn những tín hiệu giảm căng thẳng. Rồi Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho công dân Mỹ Otto Warmbier, một trong số bốn công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ, đưa ra xét xử và tuyên phạt án tù giam nhưng chàng thanh niên sinh viên 22 tuổi này lại qua đời sau khi về Mỹ.

Nội tình vụ việc thật khó có thể được phân định rõ ràng với những kẻ ngoài cuộc. Về lý thuyết có 3 tình huống sau: Otto Warmbier ở trong tình trạng sức khoẻ không tốt tới mức Triều Tiên không muốn anh chàng này qua đời ở Triều Tiên, Triều Tiên chủ ý dùng việc trả tự do cho Otto Warmbier làm cử chỉ thể hiện thiện chí đàm phán hoà giải và giảm căng thẳng với Mỹ hoặc Triều Tiên kết hợp cả hai chủ định trên.

doi voi ong trump cai chet cua mot sinh vien con dang so hon ten lua trieu tien

Otto Warmbier qua đời tại Mỹ sau một tuần được Triều Tiên phóng thích.

Cái chết bất ngờ của Otto Warmbier xem ra đã làm đảo lộn mọi suy tính đối sách ở cả hai phía. Bi kịch cuộc đời của Otto Warmbier vì thế rất có thể trở thành tác nhân mới đối với mối quan hệ giữa hai nước này, đồng thời cũng còn có thể là dấu mốc báo hiệu về những biến động khó lường mới trong thời gian tới vì tác động về chính trị nội bộ của nó tới xã hội và dư luận ở Mỹ, đặc biệt tới chính phủ Mỹ và cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vụ việc này lại xảy ra vào thời điểm rất nhạy cảm đối với Mỹ. Vòng đối thoại chiến lược và kinh tế thường niên giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra ở Mỹ và Tổng thống mới của Hàn Quốc Moon Jae-in sắp tới thăm Mỹ.

Chủ đề Triều Tiên, cụ thể là chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, không những không thể thiếu mà thậm chí còn có thể là ưu tiên nội dung trao đổi hàng đầu giữa Mỹ với Trung Quốc, giữa ông Trump và ông Moon Jae-in.

Ông Trump đã cho thấy là không còn tin Trung Quốc thành công với việc thúc ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Trước đó, ông Trump quả quyết, không loại trừ cũng nhằm cả mục đích gây áp lực tới Trung Quốc, là nếu Trung Quốc không làm và làm không thành công thì Mỹ sẽ hành động một mình.

Vấn đề là khi ấy thì Mỹ sẽ làm gì. Ông Trump không nói ra cụ thể, đơn giản vì Mỹ hiện thực sự không biết phải làm gì thì mới thành công. Chiến lược cho tới nay của ông Trump là tăng cường vũ trang cho Hàn Quốc và Nhật Bản, tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Đông Bắc Á và vừa khích lệ vừa thúc ép Trung Quốc gia tăng áp lực tới Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được bắt đầu triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc nhưng vẫn còn gây tranh cãi giữa Hàn Quốc và Mỹ, hiện chưa thể nói là đã suôn sẻ. Vì tranh thủ và khích lệ Trung Quốc giúp Mỹ xử lý "thách thức an ninh lớn nhất" này mà ông Trump phớt lờ mọi cáo buộc Trung Quốc từ lâu nay liên quan đến thâm hụt cán cân thương mại hay lũng đoạn tiền tệ.

Xem ra, đến thời điểm hiện tại thì chiến lược này của ông Trump đã phá sản. Chính ông Trump cũng đã công nhận điều ấy.

Bi hài kịch chính trị

Cái chết của Otto Warmbier gây tác động về chính trị nội bộ đối với ông Trump còn ghê gớm hơn cả một vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Bi hài đối với ông Trump và cộng sự chính ở đấy. Cứ theo cách thể hiện thái độ của ông Trump, của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng quốc phòng James Mattis hay cách biện bạch lòng vòng của người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer thì tất cả đều ám chỉ Mỹ sẽ hành động nhưng lại chưa biết hành động gì và như thế nào.

doi voi ong trump cai chet cua mot sinh vien con dang so hon ten lua trieu tien

Nay lại ồn ào về khả năng Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên. Trung Quốc càng không giúp được Mỹ thì những đồn thổi về kịch bản này càng thêm sôi động.

Mỹ có đủ khả năng về kỹ thuật và công nghệ quân sự để tấn công quân sự Triều Tiên, giới quân sự Mỹ không phải hoàn toàn không muốn, cá nhân ông Trump không phải không hề tính đến, nhưng hiện ông Trump chưa dám làm việc ấy vì khi ấy mọi chuyện sẽ tuột ra khỏi tầm kiểm soát của các bên, ảnh hưởng trực tiếp đến số phận mấy chục ngàn lính Mỹ ở Hàn Quốc và hàng trăm ngàn người dân Hàn Quốc, lại còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, vị thế và thể diện của Trung Quốc.

Mỹ có thể đơn phương hoặc cùng nhiều đồng minh siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Cấm công dân Mỹ đến Triều Tiên và trừng phạt công dân nước khác đến Triều Tiên là biện pháp mới được đề cập. Nhưng nếu không có sự đồng hành của Trung Quốc thì chuyện trừng phạt không thể có được hiệu ứng cộng hưởng như Mỹ mong đợi.

Trung Quốc lại có những lợi ích và lo ngại riêng nên không thể cùng hội cùng thuyền hoàn toàn với Mỹ. Mỹ trừng phạt các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên - và đỡ lưng cho Triều Tiên đối phó Mỹ theo suy diễn của Mỹ - thì không thể không gây tổn hại cho quan hệ hợp tác nói chung giữa Mỹ và Trung Quốc.

Một kịch bản nữa là đối thoại và đàm phán với Triều Tiên. Triều Tiên vừa phát đi thông điệp ngỏ ý. Nhưng kịch bản này hiện gần như không khả thi vì Triều Tiên đặt điều kiện tiên quyết trong khi Mỹ không tin Triều Tiên thật lòng. Phía Mỹ đã coi các cựu Tống thống Bill Clinton và George W. Bush thất bại với chủ ý tiến hành đàm phán với Triều Tiên.

Bi hài trong quan hệ chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên chính là đấy. Nhưng cũng vì thế mà rất nguy hiểm và nguy hại đối với khu vực về chính trị an ninh. Khi các bên liên quan đều bế tắc ý tưởng giải pháp thì mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động