Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:11 | 22/06/2017 GMT+7

Đối với ông Trump, cái chết của một sinh viên còn đáng sợ hơn tên lửa Triều Tiên

aa
Cái chết bất ngờ của Otto Warmbier dường như đã làm thay đổi mọi suy tính đối sách của Mỹ và Triều Tiên.

Cái chết của Otto Warmbier

Ở Phương Tây có câu tục ngữ về thời tiết trong tháng Tư: "Tháng Tư, tháng Tư, người ta không thể biết mày muốn gì" với hàm ý thời tiết trong tháng Tư biến động rất khó lường. Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên hiện tại xem ra chẳng khác mấy.

Sau những ngày căng thẳng và đối đầu leo thang tưởng đến tột bậc và đụng độ quân sự trực tiếp bùng phát đến nơi, rồi manh mún luôn những tín hiệu giảm căng thẳng. Rồi Triều Tiên bất ngờ trả tự do cho công dân Mỹ Otto Warmbier, một trong số bốn công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ, đưa ra xét xử và tuyên phạt án tù giam nhưng chàng thanh niên sinh viên 22 tuổi này lại qua đời sau khi về Mỹ.

Nội tình vụ việc thật khó có thể được phân định rõ ràng với những kẻ ngoài cuộc. Về lý thuyết có 3 tình huống sau: Otto Warmbier ở trong tình trạng sức khoẻ không tốt tới mức Triều Tiên không muốn anh chàng này qua đời ở Triều Tiên, Triều Tiên chủ ý dùng việc trả tự do cho Otto Warmbier làm cử chỉ thể hiện thiện chí đàm phán hoà giải và giảm căng thẳng với Mỹ hoặc Triều Tiên kết hợp cả hai chủ định trên.

doi voi ong trump cai chet cua mot sinh vien con dang so hon ten lua trieu tien

Otto Warmbier qua đời tại Mỹ sau một tuần được Triều Tiên phóng thích.

Cái chết bất ngờ của Otto Warmbier xem ra đã làm đảo lộn mọi suy tính đối sách ở cả hai phía. Bi kịch cuộc đời của Otto Warmbier vì thế rất có thể trở thành tác nhân mới đối với mối quan hệ giữa hai nước này, đồng thời cũng còn có thể là dấu mốc báo hiệu về những biến động khó lường mới trong thời gian tới vì tác động về chính trị nội bộ của nó tới xã hội và dư luận ở Mỹ, đặc biệt tới chính phủ Mỹ và cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vụ việc này lại xảy ra vào thời điểm rất nhạy cảm đối với Mỹ. Vòng đối thoại chiến lược và kinh tế thường niên giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra ở Mỹ và Tổng thống mới của Hàn Quốc Moon Jae-in sắp tới thăm Mỹ.

Chủ đề Triều Tiên, cụ thể là chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, không những không thể thiếu mà thậm chí còn có thể là ưu tiên nội dung trao đổi hàng đầu giữa Mỹ với Trung Quốc, giữa ông Trump và ông Moon Jae-in.

Ông Trump đã cho thấy là không còn tin Trung Quốc thành công với việc thúc ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Trước đó, ông Trump quả quyết, không loại trừ cũng nhằm cả mục đích gây áp lực tới Trung Quốc, là nếu Trung Quốc không làm và làm không thành công thì Mỹ sẽ hành động một mình.

Vấn đề là khi ấy thì Mỹ sẽ làm gì. Ông Trump không nói ra cụ thể, đơn giản vì Mỹ hiện thực sự không biết phải làm gì thì mới thành công. Chiến lược cho tới nay của ông Trump là tăng cường vũ trang cho Hàn Quốc và Nhật Bản, tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Đông Bắc Á và vừa khích lệ vừa thúc ép Trung Quốc gia tăng áp lực tới Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được bắt đầu triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc nhưng vẫn còn gây tranh cãi giữa Hàn Quốc và Mỹ, hiện chưa thể nói là đã suôn sẻ. Vì tranh thủ và khích lệ Trung Quốc giúp Mỹ xử lý "thách thức an ninh lớn nhất" này mà ông Trump phớt lờ mọi cáo buộc Trung Quốc từ lâu nay liên quan đến thâm hụt cán cân thương mại hay lũng đoạn tiền tệ.

Xem ra, đến thời điểm hiện tại thì chiến lược này của ông Trump đã phá sản. Chính ông Trump cũng đã công nhận điều ấy.

Bi hài kịch chính trị

Cái chết của Otto Warmbier gây tác động về chính trị nội bộ đối với ông Trump còn ghê gớm hơn cả một vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Bi hài đối với ông Trump và cộng sự chính ở đấy. Cứ theo cách thể hiện thái độ của ông Trump, của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng quốc phòng James Mattis hay cách biện bạch lòng vòng của người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer thì tất cả đều ám chỉ Mỹ sẽ hành động nhưng lại chưa biết hành động gì và như thế nào.

doi voi ong trump cai chet cua mot sinh vien con dang so hon ten lua trieu tien

Nay lại ồn ào về khả năng Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên. Trung Quốc càng không giúp được Mỹ thì những đồn thổi về kịch bản này càng thêm sôi động.

Mỹ có đủ khả năng về kỹ thuật và công nghệ quân sự để tấn công quân sự Triều Tiên, giới quân sự Mỹ không phải hoàn toàn không muốn, cá nhân ông Trump không phải không hề tính đến, nhưng hiện ông Trump chưa dám làm việc ấy vì khi ấy mọi chuyện sẽ tuột ra khỏi tầm kiểm soát của các bên, ảnh hưởng trực tiếp đến số phận mấy chục ngàn lính Mỹ ở Hàn Quốc và hàng trăm ngàn người dân Hàn Quốc, lại còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, vị thế và thể diện của Trung Quốc.

Mỹ có thể đơn phương hoặc cùng nhiều đồng minh siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Cấm công dân Mỹ đến Triều Tiên và trừng phạt công dân nước khác đến Triều Tiên là biện pháp mới được đề cập. Nhưng nếu không có sự đồng hành của Trung Quốc thì chuyện trừng phạt không thể có được hiệu ứng cộng hưởng như Mỹ mong đợi.

Trung Quốc lại có những lợi ích và lo ngại riêng nên không thể cùng hội cùng thuyền hoàn toàn với Mỹ. Mỹ trừng phạt các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên - và đỡ lưng cho Triều Tiên đối phó Mỹ theo suy diễn của Mỹ - thì không thể không gây tổn hại cho quan hệ hợp tác nói chung giữa Mỹ và Trung Quốc.

Một kịch bản nữa là đối thoại và đàm phán với Triều Tiên. Triều Tiên vừa phát đi thông điệp ngỏ ý. Nhưng kịch bản này hiện gần như không khả thi vì Triều Tiên đặt điều kiện tiên quyết trong khi Mỹ không tin Triều Tiên thật lòng. Phía Mỹ đã coi các cựu Tống thống Bill Clinton và George W. Bush thất bại với chủ ý tiến hành đàm phán với Triều Tiên.

Bi hài trong quan hệ chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên chính là đấy. Nhưng cũng vì thế mà rất nguy hiểm và nguy hại đối với khu vực về chính trị an ninh. Khi các bên liên quan đều bế tắc ý tưởng giải pháp thì mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động