Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:23 | 12/12/2023 GMT+7

Đối ngoại nhân dân: “sợi chỉ đỏ” gắn kết Việt Nam – Trung Quốc

aa
“Tôi cho rằng, sự hiểu biết lẫn nhau, dư luận xã hội, tâm tư nguyện vọng, lợi ích của người dân hai nước chính là nền tảng xã hội, là cơ sở để xây dựng tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc đã trả lời phỏng vấn của Thời Đại về quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước.
Mô hình, cách làm mới thúc đẩy tình hữu nghị Việt - Trung
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

- Đề nghị ông cho biết những kết quả nổi bật trong hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thời gian qua?

Ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, tháng 9/1945, Việt - Hoa thân hữu hội được thành lập. Đây là một trong các tổ chức hữu nghị với nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam và là tổ chức tiền thân của Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (18/1/1950). Chưa đầy một tháng sau, ngày 11/2/1950, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cũng được thành lập tại thủ đô kháng chiến Việt Bắc, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ hữu nghị hai nước.

Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc có các hoạt động chính là: cung cấp thông tin, giới thiệu tới nhân dân Việt Nam về lịch sử, văn hóa, đời sống và những thành tựu trong công cuộc cải cách, mở cửa của nhân dân Trung Quốc; giới thiệu tới nhân dân Trung Quốc về lịch sử, văn hóa, đời sống và những thành tựu trong sự nghiệp đổi mới của nhân dân Việt Nam.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc
Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: Đinh Hòa)

Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc là cầu nối trong hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật, giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước; khuyến khích và giúp đỡ các cơ quan đoàn thể, các tổ chức văn hóa, khoa học, thể dục thể thao và các doanh nghiệp của hai nước đặt quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhau. Hội cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi các đoàn đại biểu nhân dân hai nước, tổ chức các cuộc gặp gỡ, chiếu phim, hòa nhạc, biểu diễn nghệ thuật giới thiệu về Trung Quốc; kỷ niệm những ngày lễ lớn của nhân dân Trung Quốc…

Cụ thể, Hội đã tổ chức nhiều đoàn sang Trung Quốc, thăm Khu tự trị dân tộc Choang ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc); bệnh viện Nam Khê Sơn ở Quế Lâm; khu học xá Trung ương của Việt Nam tại Trung Quốc…

Ấn tượng nhất là hành trình "Du lịch đỏ - theo dấu chân Bác Hồ" tại Quảng Tây năm 2015 nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc. Chuyến đi do Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dânTrung Quốc phối hợp tổ chức. Hành trình đã nhận được sự hưởng ứng của hàng ngàn người dân hai nước.

Một hoạt động ý nghĩa khác là Diễn đàn nhân dân Việt - Trung. Đây là cơ chế giao lưu hiệu quả giữa Hội hữu nghị hai nước. Đến nay, Diễn đàn đã tổ chức được 11 lần. Hàng năm, một số nhân sĩ Việt Nam hiểu biết sâu về Trung Quốc và những nhân sĩ Trung Quốc hiểu biết sâu về Việt Nam gặp nhau để trao đổi về những vấn đề mà nhân dân hai nước quan tâm, góp phần giúp Đảng và Chính phủ mỗi bên có những quyết sách đúng đắn trong việc củng cố và phát triển quan hệ hai nước.

- Ông kỳ vọng gì vào sự phát triển của quan hệ nhân dân hai nước trong thời gian tới?

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình có ý nghĩa đặc biệt sẽ nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Tôi kỳ vọng chuyến thăm này sẽ có những kết quả tốt đẹp, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Những kết quả đó có thể được thể hiện ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong công tác đối ngoại nói chung, đối ngoại nhân dân nói riêng.

Tôi được biết trong chuyến thăm này, các nhân sĩ hữu nghị sẽ gặp gỡ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình. Đây là sự động viên, cổ vũ, góp phần định hướng cho quan hệ đối ngoại nhân dân của hai nước và hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc.

Ông Nguyễn Vinh Quang - Trưởng đoàn Đại biểu Hội hữu nghị Viêt - Trung - ghi lưu niệm tại Nhà kỷ niệm nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liễu Châu, Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: NVCC
Ông Nguyễn Vinh Quang, Trưởng đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc ghi sổ lưu niệm tại Nhà kỷ niệm nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liễu Châu, Quảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh: NVCC)

- Ông có thể chia sẻ một số nhiệm vụ trọng tâm Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc trong thời gian tới?

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc đã đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2023-2028. Trong đó có nhiều hoạt động đa dạng như: tiếp tục triển khai Diễn đàn nhân dân Việt – Trung; xây dựng nhóm chuyên gia, học giả trong Hội làm công tác nghiên cứu, tham mưu về công tác đối ngoại nhân dân với đối tác Trung Quốc; thành lập câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc; tổ chức giao lưu nhân các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước; tổ chức, tham gia các sự kiện quan trọng của hai nước…

Bên cạnh đó, Hội chú trọng thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước, nhất là các tỉnh có chung biên giới với Trung Quốc về văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, truyền thông, khoa học công nghệ, du lịch, y tế, thể thao… Đặc biệt kết nối gặp gỡ, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ, hợp tác nhân văn.

Hội sẽ phát huy vai trò hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp của hai nước tăng cường giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Hội cũng duy trì các cơ chế hợp tác với các đối tác truyền thống; nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác với các cá nhân, tổ chức, viện nghiên cứu, trường học, học giả, doanh nhân, nhà báo, văn nghệ sĩ… các cấp của Trung Quốc, đặc biệt là các tỉnh có chung biên giới với Việt Nam.

Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc đóng vai trò cốt lõi trong công tác đối ngoại nhân dân với Trung Quốc. Hội cần mở rộng vai trò, phát huy năng lực của mình, nhất là năng lực kết nối lòng dân, kết nối giao thương giữa người dân hai nước... Kết nối trong kênh nhân dân rất đa dạng, sáng tạo và điều quan trọng nhất là cho người dân hai nước chung sống hòa bình và phát triển.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Kỳ vọng quan hệ Việt Nam-Trung Quốc sẽ đạt tầm mức mới Kỳ vọng quan hệ Việt Nam-Trung Quốc sẽ đạt tầm mức mới
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội đã dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc với sự tham dự của đại biểu nhân sỹ trí thức, các cựu Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, các học giả, nhà nghiên cứu về Việt Nam, đại biểu các doanh nghiệp, thanh thiếu niên...
Trung Quốc ủng hộ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tự chủ

Trung Quốc ủng hộ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tự chủ

Nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, ông Hùng Ba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam, đã dành cho báo Đầu tư tài chính cuộc trả lời phỏng vấn chân tình.
Viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị Việt - Trung

Viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị Việt - Trung

“Ngàn non tươi đẹp - Một dòng chung Xuân - Viết tiếp chương mới câu chuyện hay về tình hữu nghị” là chủ đề Chương trình chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 diễn ra vào ngày 30/1 tại Quảng trường Bắc Sơn, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Các tin bài khác

Giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc

Giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc

Những bản hòa tấu du dương, thánh thót, đã góp phần tạo nên không gian đầm ấm cho buổi gặp gỡ, giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc.
Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới

Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới

Đó là nhận định của các chuyên gia tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới: Vấn đề và triển vọng, diễn ra ngày 12/04, tại Hà Nội.
Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 100 sinh viên Lào

Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 100 sinh viên Lào

Mới đây, tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 100 sinh viên Lào đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực trong dịp Tết Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương: Nhiều hoạt động thiết thực trong dịp Tết Bunpimay và Chol Chnam Thmay

Tặng quà các gia đình người Việt Nam từ Campuchia trở về sinh sống tại huyện Dầu Tiếng; trao học bổng cho các học viên Campuchia và Lào đang học tập tại trường Sỹ quan Công binh tỉnh Bình Dương... là những hoạt động thiết thực do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương và các đơn vị tài trợ thực hiện nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay, Chol Chnam Thmay của Lào và Campuchia.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Biểu dương 368 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

Sáng 11/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024.
Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Trao hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khu vực biên giới Quảng Bình

Ngày 12/4, tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), Tổ chức Plan International vùng dự án tỉnh Quảng Bình, Ban Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm giới” xã Trường Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức chương trình trao mô hình Hỗ trợ sinh kế gà cỏ lai cho các phụ nữ mang thai và có con dưới 2 tuổi trên địa bàn.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động