Được ví như người tạo ra “phép màu” hồi sinh cuộc đời cho những người không may mắn mắc các dị tật khiến cơ thể dị dạng, Giáo ưu McKay McKinnon (Mỹ) được giới chuyên môn gọi là “người có bàn tay vàng,” “phù thủy tạo hình”. Ông đã đem đến "phép màu" cho nhiều bệnh nhân nghèo ở Việt Nam.
giao su nguoi my dem doi ban tay vang doi doi cho nhieu benh nhan ngheo o viet nam Cựu binh Mỹ dùng Facebook để bạn bè biết Việt Nam đã thay đổi
giao su nguoi my dem doi ban tay vang doi doi cho nhieu benh nhan ngheo o viet nam Triệu phú Mỹ gốc Việt đổi đời nhờ kinh doanh tương ớt
giao su nguoi my dem doi ban tay vang doi doi cho nhieu benh nhan ngheo o viet nam
Bác sỹ McKay McKinnon khám lâm sàng cho một trẻ em bị dị dạng hốc mắt (Ảnh: TTXVN)

Giáo sư McKay McKinnon được biết đến là một chuyên gia nổi tiếng thế giới về phẫu thuật tái tạo, chỉnh hình hàm mặt công tác tại Bệnh viện Saint Joseph ở Chicago, bang Illinois (Mỹ) và Bệnh viện Children’s Memorial trực thuộc Đại học Y khoa Chicago.

Ưu tiên chữa trị cho người nghèo

Ông đã đi khắp thế giới để chữa lành những khiếm khuyết của tạo hóa, giúp hàng ngàn người dị tật bẩm sinh có được cuộc sống bình thường. Trước khi đến Việt Nam, ông đã đồng hành cùng với các tổ chức nhân đạo rong ruổi khắp thế giới thực hiện miễn phí nhiều ca phẫu thuật khó cho bệnh nhân nghèo.

Đặc biệt ông có mối duyên kỳ lạ với Việt Nam khi liên tục quay lại mảnh đất hình chữ S, mang theo hy vọng cho nhiều người kém may mắn.

Giáo sư McKinnon kể: ông biết đến Việt Nam trong một lần tình cờ được một tổ chức nhân đạo giới thiệu về trường hợp của chàng thanh niên “chân voi” Nguyễn Duy Hải-người đã mang khối u sợi thần kinh ở chân khổng lồ gần 30 năm. Sau phẫu thuật, khối u chân dị dạng nặng đến hơn 80kg của bệnh nhân Nguyễn Duy Hải biến mất.

 Hai bệnh nhân Kiều Mỹ Dung và chị Thạch Thị Saly trở về với cuộc sống đời thường với những khuôn mặt bớt dị dạng hơn. Ba ca phẫu thuật gây tiếng vang lớn trong cộng đồng y khoa Việt Nam lúc bấy giờ bởi đây là những ca khó, rủi ro cao mà các bác sỹ Việt Nam phải “bó tay.”

Trở về Mỹ, ông luôn trăn trở với những số phận người ở đất nước nhỏ bé này. Một quyết định được đưa ra ngay lập tức, ông tự hứa với mình mỗi năm sẽ quay lại Việt Nam ít nhất 1 lần.

“Sau chuyến đi đầu tiên tôi cảm thấy Việt Nam vẫn còn nhiều người kém may mắn, bị các khối u hoặc mang trên mình những dị tật bẩm sinh. Họ không chỉ bị đau đớn về thể xác mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống. Đây hầu hết là những ca phẫu thuật phức tạp vì nằm ở vị trí khó, kích thước lớn, trong khi đó Việt Nam còn gặp khá nhiều khó khăn trong điều trị y khoa, điều trị cho những căn bệnh khó,” Giáo sư McKinnon bày tỏ lý do mình quay trở lại Việt Nam.

Giữ đúng lời hứa, từ đó đến nay năm nào ông cũng đến Việt Nam 1-2 lần để thực hiện phẫu thuật cho người bệnh dị dạng có hoàn cảnh khó khăn. Những chuyến đi đến Việt Nam của ông nhận được sự chào đón nồng ấm của bệnh nhân và cộng đồng y khoa.

Đặc biệt, trẻ em là đối tượng được Giáo sư McKinnon ưu tiên hơn cả. Chính vì vậy, hàng chục trẻ em Việt Nam mang trên mình dị tật bẩm sinh đã được chữa lành, cuộc đời bước sang một trang mới.

giao su nguoi my dem doi ban tay vang doi doi cho nhieu benh nhan ngheo o viet nam
Giáo sư Mc Kay McKinnon giúp Lê Trung Tuấn có khuôn mặt hài hòa như bao người (Ảnh: Vietnam+)

Mang cuộc đời mới tới cho người nghèo

Nhận xét về Giáo sư McKinnon, chị Bé Tư được giáo sư Mc Kay McKinnon giúp tái tạo gương mặt cho con trai chia sẻ: "Chưa từng thấy bác sỹ nào giỏi mà lại tận tâm đến thế. Quả là một “ông Tiên” giữa đời thực."

“Ngoài việc trả lại cho người bệnh cuộc sống bình thường, tôi cũng mong muốn dùng những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã tích lũy được trong 30 năm qua hỗ trợ kỹ năng, kinh nghiệm y khoa giúp các bác sỹ Việt Nam nâng cao tay nghề, tự chủ được những kỹ thuật khó trong tương lai,” Giáo sư McKinnon bày tỏ.

Đi đến đâu Giáo sư McKinnon cũng đều gây tiếng vang đó bởi tài năng cũng như tấm lòng nhân ái vì người nghèo, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể.

Ông đã thực hiện phẫu thuật thành công các ca bệnh đặc biệt như “giải phóng” thành công khối u nặng 90kg cho một bệnh nhân ở bang Michigan (Mỹ) vào năm 2000, tách khối u 36kg cho một phụ nữ người Romania do chứng biến đổi gene vào năm 2004.

Được ví như người tạo ra “phép màu” hồi sinh cuộc đời cho những người không may mắn mắc các dị tật khiến cơ thể dị dạng, Giáo ưu McKinnon được giới chuyên môn đánh giá có “bàn tay vàng,” “phù thủy tạo hình” nhưng ông luôn khiêm tốn cho rằng mình chỉ làm tròn bổn phận của một người thầy thuốc chân chính.

giao su nguoi my dem doi ban tay vang doi doi cho nhieu benh nhan ngheo o viet nam Giáo sư gốc Việt đầu tiên được công nhận là viện sĩ Viện Hàn Lâm Australia

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là người gốc Việt đầu tiên trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Úc bởi những đóng góp ...

giao su nguoi my dem doi ban tay vang doi doi cho nhieu benh nhan ngheo o viet nam Bác sĩ người Mỹ gốc Việt khám, cấp thuốc miễn phí tại Cao Bằng

Tiếp tục chương trình khám, chữa bệnh thiện nguyện, ngày 12/7, đoàn bác sĩ thuộc Tổ chức Good Samaritan Medical Ministry (Mỹ) đã khám, tư ...

giao su nguoi my dem doi ban tay vang doi doi cho nhieu benh nhan ngheo o viet nam Bác sĩ 94 tuổi người Mỹ không bị cảm cúm suốt 10 năm nhờ ăn một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc mỗi ngày, gia đình nào cũng có sẵn

Theo vị bác sĩ chuyên chữa bệnh tai mũi họng, sữa chua là loại thực phẩm đem lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc ...

Truyền hình