Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
13:28 | 23/07/2023 GMT+7

Độc đáo ngày hội làng cổ hơn 500 năm ở Thừa Thiên - Huế

aa
Sáng ngày 22/7, tại làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND huyện Phong Điền đã tổ chức ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam
Thừa Thiên Huế chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em
Thừa Thiên Huế: Hơn 2.000 căn nhà được hỗ trợ xây dựng theo Chương trình MTQG 1719

Đây là Ngày hội được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Festival Huế năm 2023 gắn với Festival Bốn mùa. Nhằm tôn vinh các giá trị văn hoá, lịch sử trên địa bàn huyện; giới thiệu và quảng bá những giá trị đặc sắc về mảnh đất và con người Phong Điền đến với bạn bè trong và ngoài nước. Tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân; tạo được những ấn tượng tốt đẹp để thu hút du khách thập phương mỗi khi đến với mảnh đất Phong Điền.

Độc đáo ngày hội làng cổ hơn 500 năm ở TT - Huế
Ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2023.

Ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2023, được tổ chức lồng ghép 3 phần, bao gồm: phần lễ, phần hội và tham quan du lịch. Theo đó, ở phần lễ có lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 22/7/2023, tại sân khấu làng cổ Phước Tích. Sau đó là chương trình văn nghệ, diễu hành và biểu diễn: Múa Thiên hạ thái bình; Hát múa Sắc bùa; Múa cầu mùa bội thu và diễu hành áo dài truyền thống trên trục đường chính của làng cổ Phước Tích.

Độc đáo ngày hội làng cổ hơn 500 năm ở TT - Huế
Đây là Ngày hội được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Festival Huế năm 2023 gắn với Festival Bốn mùa.

Ở phần hội có các hoạt động như phiên chợ “Hương xưa làng cổ”; gian hàng “Ẩm thực miền quê” nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực đến với du khách, quảng bá các món ăn truyền thống làng chổ Phước Tích; giới thiệu và trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống làng nghề, sản phẩm nông sản, đặc sản và các sản phẩm OCOP; Trại sáng tác vẽ tranh của các em thiếu nhi về những phong cảnh, phong tục, sinh hoạt hàng ngày của người dân Phước Tích; vẻ đẹp cổ kính của các di tích lịch sử, văn hóa trong làng cổ cổ Phước Tích và địa bàn Phong Điền; các trò chơi dân gian như bịt mắt đập om, bịt mắt bắt vịt, cờ chòi…; các hoạt động thể dục thể thao, trải nghiệm như thi đẩy gậy, bi sắt, trải nghiệm làm bánh truyền thống, trải nghiệm sản phẩm gốm Phước Tích...

Độc đáo ngày hội làng cổ hơn 500 năm ở TT - Huế
Với nhiều hoạt động như phiên chợ “Hương xưa làng cổ”; gian hàng “Ẩm thực miền quê” nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực đến với du khách.

Ngày hội còn có chương trình tham quan du lịch, tổ chức và mở rộng, phát triển các tour du lịch trải nghiệm tham quan nhà rường cổ tại Phước Tích, gắn kết tham quan với các làng nghề truyền thống như làng nghề Mỹ Xuyên bằng thuyền máy và xe đạp, đi thuyền và sup trên sông Ô Lâu vào ngắm cảnh và "check in" Sen hồ Hà Trì... Tổ chức chương trình du lịch trải nghiệm trường học gắn với Di sản Làng cổ Phước Tích cho học sinh, sinh viên; phối hợp với công ty Huế Việt tổ chức tour trải nghiệm làm trà sen, thưởng thức chè hạt sen, trải nghiệm ẩm thực, thăm quan các điểm di tích... tổ chức thử nghiệm, trải nghiệm sản phẩm du lịch thông minh.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2023 sẽ tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng, thông qua ngày hội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử, đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc về mảnh đất và con người Phong Điền.

Độc đáo ngày hội làng cổ hơn 500 năm ở TT - Huế
Ngày hội “Hương xưa làng cổ” sẽ giúp người dân và du khách có cơ hội hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử của làng cổ Phước Tích, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn di sản, từng bước đưa làng cổ Phước Tích trở thành điểm du lịch về nguồn hấp dẫn trong hành trình khám phá vùng đất Cố đô Huế.

Việc tổ chức ngày hội “Hương xưa làng cổ” cũng sẽ giúp người dân và du khách có cơ hội hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa, lịch sử của làng cổ Phước Tích, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn di sản, từng bước đưa làng cổ Phước Tích trở thành điểm du lịch về nguồn hấp dẫn trong hành trình khám phá vùng đất Cố đô Huế. Với sự chuẩn bị chu đáo, hy vọng Ngày hội năm nay sẽ để nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách thập phương khi đến với mảnh đất Phong Điền.

Ngày hội “Hương xưa làng cổ” năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 22-23/7, tại làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Làng cổ Phước Tích được thành lập vào khoảng thế kỉ 15, gần với thời gian mở mang bờ cõi về phương Nam của nhà nước phong kiến Đại Việt. Trong gia phả của họ Hoàng - dòng họ khai canh ở Phước Tích có đoạn chép: "Đến đời Lê Thánh Tôn, niên hiệu Hồng Đức thứ nhất và hai (1470 - 1471), ngài thủy tổ họ Hoàng lúc bấy giờ là Hoàng Minh Hùng, tục gọi là Nồi, nguyên người làng Cẩm Quyết, tỉnh Nghệ An, đã thân chinh đánh đuổi quân Chiêm Thành, sau chiến thắng trở về ngài đi xem xét đến nguồn Ô Lâu, bao chiến địa phận từ Khe Trăn, Khe Trái đến xứ Cồn Dương, sau khi xem bói, đoán biết được chỗ đất tươi tốt, ngài liền chiêu tập nhân dân thành lập làng".
Thừa Thiên Huế: Phát động phong trào “Dòng họ, làng, thôn, tổ dân phố không có họ nghèo” Thừa Thiên Huế: Phát động phong trào “Dòng họ, làng, thôn, tổ dân phố không có họ nghèo”
Ngày 2/4, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đồng loạt tổ chức Lễ phát động phong trào “Dòng họ, làng, thôn, tổ dân phố không có họ nghèo” tại tất cả 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Cũng dịp này, hơn 1,3 tỷ đồng được các cấp chính quyền huy động từ các nguồn và mạnh thường quân hỗ trợ đã trao cho người nghèo trên địa bàn huyện.
Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 800 trẻ em, học sinh, sinh viên nghèo Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 800 trẻ em, học sinh, sinh viên nghèo
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ hơn 10 tỷ đồng theo dự án “Hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2023 - 2025” do tổ chức Zhi Shan Foundation tài trợ. Trong đó, hỗ trợ cho 729 học sinh, sinh viên nghèo tiếp tục đi học và nuôi dưỡng 100 cháu tại Cơ sở bảo trợ xã hội chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Đức Sơn.

Theo Tạp chí Kinh tế nông thôn

https://kinhtenongthon.vn/Doc-dao-ngay-hoi-lang-co-hon-800-nam-o-TT---Hue-post57690.html

Theo Tạp chí Kinh tế nông thôn
Nguồn: kinhtenongthon.vn

Tin bài liên quan

Oxfam hỗ trợ 1.000 nữ nông dân nghèo, cận nghèo ở Thừa Thiên Huế phục hồi, phát triển sinh kế

Oxfam hỗ trợ 1.000 nữ nông dân nghèo, cận nghèo ở Thừa Thiên Huế phục hồi, phát triển sinh kế

Vừa qua, 1.000 nữ nông dân nghèo, cận nghèo tại 3 huyện Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) được hỗ trợ 3,2 triệu đồng/hộ để phục hồi, phát triển sinh kế theo dự án của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam.
Thừa Thiên Huế phát động cuộc thi viết và ảnh về biên giới, biển đảo quê hương

Thừa Thiên Huế phát động cuộc thi viết và ảnh về biên giới, biển đảo quê hương

Ngày 7/5, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Tìm hiểu về biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế và truyền thống 60 năm BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế" và cuộc thi ảnh "Tự hào biên giới, biển đảo quê hương Thừa Thiên Huế" năm 2024.
Thừa Thiên Huế: Đối ngoại có trọng tâm, trọng điểm, thu hút nguồn lực phát triển

Thừa Thiên Huế: Đối ngoại có trọng tâm, trọng điểm, thu hút nguồn lực phát triển

Với nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực, hoạt động đối ngoại của Thừa Thiên Huế góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh địa phương, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố quốc phòng - an ninh và nâng cao vị thế, hình ảnh Cố đô Huế trên trường quốc tế.

Các tin bài khác

Lễ hội Đồng Xâm (Thái Bình): Tôn vinh nét đẹp truyền thống nghề kim hoàn

Lễ hội Đồng Xâm (Thái Bình): Tôn vinh nét đẹp truyền thống nghề kim hoàn

Sáng ngày 8/5, tại xã Hồng Thái, Kiến Xương, Thái Bình đã diễn ra lễ khai mạc lễ hội đền Đồng Xâm năm 2024.
Tôn vinh di sản hát Xoan Phú Thọ

Tôn vinh di sản hát Xoan Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ đã có nhiều hoạt động, chương trình nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Rực rỡ làng hương hơn trăm tuổi Quảng Phú Cầu

Rực rỡ làng hương hơn trăm tuổi Quảng Phú Cầu

Đến vùng ngoại ô của xứ kinh kỳ, chỉ cách trung tâm Thủ đô khoảng 40km về phía Nam, ai cũng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của làng tăm hương Quảng Phú Cầu. Chẳng ồn ào, tấp nập, nhưng sự miệt mài lao động từ đôi bàn tay thoăn thoắt, khéo léo của người nghệ nhân bên những bó chân tăm nhiều màu sắc cũng đủ làm bừng sáng một góc trời.
Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa tớ dày 2023 sẽ diễn vào 22 - 24/12

Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa tớ dày 2023 sẽ diễn vào 22 - 24/12

Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa tớ dày 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22/12-24/12 tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024 vận trình tài lộc của tuổi Tỵ trở nên sáng rõ hơn bao giờ trong khoảng thời gian này. Nhất là với những người làm nghề tự do, đây là cơ hội hiếm có để bản mệnh kiếm tiền về đầy tay.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/5/2024: Thìn tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/5/2024: Thìn tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/5/2024 Thìn gặp nhiều may mắn trên phương diện tài lộc. Những mối đầu tư từ trước của bản mệnh có dấu hiệu khởi sắc, bản mệnh đã bắt đầu thu được lợi nhuận từ đó.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024) Cát thần chủ về tiền bạc báo hiệu các khoản thu nhập từ công việc chính có xu hướng tăng tiến. Đây là phần thưởng cho những vất vả của bản mệnh trong suốt thời gian qua.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024 Sư Tử bắt đầu một ngày mới với những cơ hội mới và nguồn năng lượng dồi dào. Nếu có ý tưởng gì hay ho bạn nên thực hiện ngay vào lúc này.
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Nắng nóng đặc biệt gay gắt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, đột quỵ do nóng… khiến cuộc sống của nhiều người dân đảo lộn. Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng đồng thời lưu ý biện pháp phòng tránh những vấn đề này.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động