Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
07:07 | 23/04/2023 GMT+7

Độc đáo lễ hội tôn vinh ông Tổ bách nghệ tại Phố cổ Hà Nội

aa
Trước đây, người dân từ các nơi đã hội tụ về kinh đô, lập nên những phường nghề, xây dựng những ngôi đình, đền để tưởng nhớ các vị tổ nghề hoặc các vị thần bảo hộ, trong đó có đình Kim Ngân.
Sẽ tổ chức lễ hội Kanagawa tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2023 Sẽ tổ chức lễ hội Kanagawa tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2023
Đây là thông tin mà Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Kuroiwa Yuji đưa ra tại buổi làm việc với đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng dẫn đầu vào ngày 27/3.
Tôn vinh nét đẹp cố đô tại lễ hội khinh khí cầu quốc tế 2023 Tôn vinh nét đẹp cố đô tại lễ hội khinh khí cầu quốc tế 2023
Từ ngày 12/4-20/4, tại sân Hàm Nghi, đường 23 Tháng 8, thành phố Huế sẽ diễn ra lễ hội hinh khí cầu quốc tế 2023 với chủ đề “Nét đẹp Cố đô”.
Độc đáo lễ hội tôn vinh ông Tổ bách nghệ tại Phố cổ Hà Nội | Lễ hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đoàn rước đi qua phố Lê Thái Tổ. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Tối 22/4, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức lễ hội đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn năm 2023 tại Di tích quốc gia đình Kim Ngân, số 42-44 Hàng Bạc.

Sự kiện nhằm tôn vinh ông Tổ bách nghệ và Tổ nghề kim hoàn gắn với nghề truyền thống chế tác kim hoàn tại khu phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc.

Lễ hội đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn năm 2023 với nhiều hoạt động phong phú, gồm Lễ rước truyền thống từ đình Kim Ngân đi qua các tuyến phố Hàng Bạc-Hàng Bè-Hàng Dầu-Đinh Tiên Hoàng-Hàng Khay-Lê Thái Tổ-Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục-Hàng Đào-Hàng Bạc và về Đình Kim Ngân; lễ khai hội đình Kim Ngân.

Hội nghề kim hoàn năm 2023 diễn ra đến ngày 7/5 tại đình Kim Ngân, với hoạt động giới thiệu không gian sắp đặt và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của các làng nghề kim hoàn; trình diễn, thao tác nghề do các nghệ nhân và thợ thủ công của các làng nghề thực hiện.

Trong đó, các hoạt động nổi bật như trình diễn kỹ thuật nghề chạm bạc Đồng Xâm; đúc đồng Đại Bái; kỹ thuật nghề vàng bạc Châu Khê; dát quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ; trình diễn kỹ thuật đậu bạc Định Công; trải nghiệm thao tác đậu bạc Định Công; trình diễn kỹ thuật nghề đúc đồng Ngũ Xã.

Trong khuôn khổ Lễ hội đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn còn có tọa đàm “Nghề kim hoàn với di sản văn hóa Thăng Long-Hà Nội”; biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống.

Độc đáo lễ hội tôn vinh ông Tổ bách nghệ tại Phố cổ Hà Nội | Lễ hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đoàn rước xuất phát từ đình Kim Ngân đi qua các tuyến phố: Hàng Bạc-Hàng Bè-Hàng Dầu-Đinh Tiên Hoàng-Hàng Khay-Lê Thái Tổ-Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục-Hàng Đào-Hàng Bạc, về đình Kim Ngân. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tọa đàm là cơ hội để các nghệ nhân làng nghề, phố nghề giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong công tác phát triển nghề tại địa phương, đồng thời giới thiệu các sản phẩm và quảng bá các giá trị di sản làng nghề gắn với phố nghề, nhằm thu hút khách du lịch.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long khẳng định: Các phố nghề truyền thống, các lễ hội, di tích lịch sử, công trình nhà ở có giá trị và những nét sinh hoạt của người dân đã tạo nên đặc trưng cho khu Phố cổ Hà Nội.

Trước đây, người dân từ các nơi đã hội tụ về kinh đô, lập nên những phường nghề, xây dựng những ngôi đình, đền để tưởng nhớ các vị tổ nghề hoặc các vị thần bảo hộ, trong đó có đình Kim Ngân.

Lễ hội đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn được tổ chức nhằm thể hiện hiện lòng thành kính, biết ơn đối với công đức của các vị Tổ nghề; có ý nghĩa lớn trong đời sống tinh thần của người dân phố Hàng Bạc và các làng nghề cũng như người Việt nói chung.

Đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ nhân, các làng nghề, qua đó khuyến khích các nghệ nhân, người dân tiếp tục duy trì nghề truyền thống và có nhiều sáng tạo, đưa ra những sản phẩm mới, góp phần phát triển kinh tế, du lịch của quận Hoàn Kiếm và Hà Nội.

Theo các tài liệu còn lưu lại tới ngày nay, từ thời Vua Lê Thánh Tông (1160-1497), Quan Thượng thư Bộ Lại Lưu Xuân Tín được Vua cho phép lập xưởng đúc bạc nén ở kinh thành. Ông đã đưa người dân làng Châu Khê ra làm nghề này.

Dần dần, người dân Châu Khê lên Thăng Long làm nghề đúc bạc ngày càng đông, từ nghề đúc bạc nén tiến tới đổi bạc, đổi tiền, làm nghề vàng bạc và mỹ nghệ kim hoàn, thành phường hội rồi trở thành phố nghề Hàng Bạc ngày nay.

Đình Kim Ngân được người Châu Khê khởi dựng và đã trải qua nhiều lần trùng tu.

Năm 2013, đình Kim Ngân được xếp hạng là Di tích Kiến trúc, Nghệ thuật cấp Quốc gia do Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp.

Thường vào dịp xuân tế và thu tế, thợ Châu Khê tế lễ Thành hoàng và Tổ sư nghề nghiệp tại đình, đền ở quê và phố Hàng Bạc (Hà Nội).

Ngoài mục đích thường có của một ngôi đình làng của người Việt là nơi tổ chức sinh hoạt của cộng đồng làng xã, thực hành tín ngưỡng thờ Thành hoàng và tổ nghề, đình Kim Ngân còn đóng vai trò quan trọng đối với việc kết nối các cộng đồng thợ nghề kim hoàn từ bốn phương quanh đất Kinh Kỳ.

Những người thợ kim hoàn tụ hội về Kẻ Chợ phát triển ngành nghề truyền thống của quê hương với những sản phẩm đặc trưng riêng, góp phần vào sự phong phú của “36 phố phường” Thăng Long-Hà Nội.

Theo Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/doc-dao-le-hoi-ton-vinh-ong-to-bach-nghe-tai-pho-co-ha-noi/858677.vnp

Độc đáo lễ hội mùa xuân Novruz của Azerbaijan Độc đáo lễ hội mùa xuân Novruz của Azerbaijan
Độc đáo lễ cấp sắc, đàn ông Dao phải trải qua mới trưởng thành Độc đáo lễ cấp sắc, đàn ông Dao phải trải qua mới trưởng thành
Theo Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Học tập và làm theo Bác trở thành động lực trong lao động, sáng tạo

Học tập và làm theo Bác trở thành động lực trong lao động, sáng tạo

Biểu dương 131 điển hình tiên tiến và nhìn lại kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt yêu cầu tiếp tục lan tỏa việc học tập và làm theo Bác, gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chăm lo quyền lợi người lao động.
Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2024

Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2024

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động đã công nhận danh hiệu "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích" năm 2024 với 150 sản phẩm, dịch vụ của 142 doanh nghiệp.

Các tin bài khác

Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động