Trang chủ Hữu nghị
14:26 | 20/03/2019 GMT+7

Doanh nhân Hongkong cảm động với lòng hiếu khách của người Việt Nam

aa
Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, ông Patrick Chung, doanh nhân người Hồng Kông, xem miền Tây Nam bộ như quê hương thứ hai của mình. Ông thích nhất sự lạc quan “làm hết sức, chơi hết mình” của người dân địa phương.

doanh nhan hongkong cam dong voi long hieu khach cua nguoi viet nam

Ông Patrick Chung (giữa) đội ngũ Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam tại Hậu Giang

Sự phát triển ổn định về kinh tế - xã hội giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư lớn từ khắp nơi trên thế giới. Tính trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cùng Indonesia và Singapore thu hút đến 72% tổng lượng vốn đầu tư vào khu vực này.

Dòng vốn đầu tư mạnh, kéo theo làn sóng chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trong đó, có ông Patrick Chung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam, hiện sống, làm việc tại Châu Thành (Hậu Giang) và xem nơi này như quê hương thứ hai của mình...

Cảm ơn ông đã tham gia buổi chia sẻ ngày hôm nay. Trước hết xin hỏi, vì sao ông đến Việt Nam làm việc?

- Tôi đầu quân cho Tập đoàn Lee & Man - một trong những doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì lớn nhất châu Á, từ hơn 10 năm nay. Môi trường làm việc chú trọng phát triển kỹ năng cá nhân và bồi dưỡng nhân tài giúp tôi có nhiều cơ hội phát huy năng lực và trải nghiệm nhiều cơ hội mới.

Khi biết đến dự án thành lập nhà máy giấy tại Việt Nam, tôi rất thích ý tưởng này. Nó cho phép tôi dấn thân trên con đường hoàn toàn mới, chung tay xây nên một cơ ngơi rộng mở ngay từ những ngày đầu khi dự án còn trên giấy. Đó là lý do tôi đến Việt Nam vào tháng 1/2014.

Ấn tượng ban đầu của ông về Việt Nam là gì?

- Châu Thành (Hậu Giang) giống hệt nơi tôi sinh ra và lớn lên tại Hồng Kông, từ môi trường, khí hậu cho đến không gian và phong cách sống của người dân nơi đây. Những căn nhà nhỏ với các đại gia đình chung sống gợi tôi nhớ đến thời thơ ấu của mình cách đây 40 năm. Lúc ấy, chúng tôi tuy không có điều kiện vật chất dư dả, nhưng lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười và tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường và một thái độ làm việc tích cực, bền bỉ. Đó là ấn tượng của tôi về Việt Nam, cụ thể là huyện Châu Thành, Hậu Giang.

Ông có gặp trở ngại gì khi hòa nhập vào lối sống của người dân nơi đây không?

- Trở ngại lớn nhất của tôi là ngôn ngữ. Nhưng chuyện đó không thành vấn đề, bởi chúng ta có rất nhiều cách để giao tiếp và thấu hiểu nhau. Dù hạn chế về tiếng Việt, nhưng tôi có thể hiểu cách các bạn làm việc và tận hưởng cuộc sống. Điều đó phần nào cũng chính là cá tính của tôi “làm hết sức, chơi hết mình”. Ngày trước tôi đã từng làm việc như một cái máy, dần dà tôi hiểu ra đó không phải cách để phát huy tính sáng tạo và năng suất làm việc.

Người Việt làm việc rất siêng năng và ham học hỏi, khi hết giờ làm việc, họ trở về với gia đình và tận hưởng thời gian quây quần cùng cha mẹ, vợ chồng, con cái. Tôi thích cách sống đó. Nhiều lúc tôi còn nhắc nhở nhân viên về nhà sớm chứ đừng để gia đình chờ cơm.

doanh nhan hongkong cam dong voi long hieu khach cua nguoi viet nam

Ông Patrick Chung thường xuyên gặp mặt anh em kỹ sư, công nhân để tìm hiểu quy trình làm việc từ góc độ những người trực tiếp thao tác.

Nhưng điều đó có ảnh hưởng gì đến năng suất làm việc, hay rộng hơn là văn hóa doanh nghiệp của công ty không, thưa ông?

- Chúng tôi xem công ty như một đại gia đình với hơn 1.000 người anh em. Văn hóa làm việc của chúng tôi cũng dựa trên phương châm “làm hết sức, chơi hết mình” như tôi đã nói. Điều đó không có nghĩa chúng ta phải làm việc như một cái máy, làm theo mệnh lệnh và quần quật cả ngày. Chúng tôi đề cao tinh thần trách nhiệm, ý chí cầu tiến, ham học hỏi và làm việc hiệu quả một cách thông minh.

Bởi chúng tôi xem nhau như gia đình, nên giữa cấp trên và cấp dưới cũng có một sự gắn kết nhất định dựa trên tinh thần chung vì sự nghiệp phát triển của công ty và cá nhân mỗi người. Trong đó cấp trên chính là những người đào tạo, hướng dẫn, còn cấp dưới là các bạn thanh niên ôm hoài bão lớn và ý chí muốn chinh phục những thành tựu lớn lao. Chúng tôi trân trọng ý chí đó.

Một ngày làm việc của ông diễn ra như thế nào?

- Giữ vai trò lãnh đạo cao nhất, tôi cần quán xuyến tất cả hoạt động của công ty. Tôi thường đi một vòng để quan sát hoạt động của các bộ phận, nhất là nhà máy và khu xử lý chất thải. Tôi cũng thường xuyên tổ chức gặp mặt anh em kỹ sư, công nhân để tìm hiểu quy trình làm việc từ góc độ những người trực tiếp thao tác. Điều đó vừa giúp tôi và nhân viên hiểu hơn về nhau, vừa giúp cho công việc suôn sẻ hơn và cũng cải thiện rào cản ngôn ngữ giữa đôi bên. Cuối giờ, tôi thu xếp công việc để trở về với gia đình. Tôi hiện sống cùng bà xã trong chung cư đối diện công ty, sẵn sàng có mặt tại nhiệm sở bất cứ lúc nào.

Vậy ngoài giờ làm việc thì sao. Ông tận hưởng cuộc sống tại Việt Nam thế nào?

- Tôi yêu sự yên bình nơi đây, đến nỗi tôi và bà xã đã dự tính sẽ nghỉ hưu tại đây sau khi mãn nhiệm. Ban đầu những người hàng xóm, nhất là trẻ con, ít tiếp xúc với tôi, có lẽ do tôi không biết nói tiếng Việt. Tôi cố gắng học từ những câu chào hỏi cơ bản và dần dần cải thiện vốn liếng ngôn ngữ của mình.

E dè là vậy, nhưng trong những buổi tiệc chung của cộng đồng, chẳng hạn lễ, Tết, tôi đều được mời đến. Sự hiếu khách ấy khiến tôi cảm động. Tôi đến từng bàn mời rượu và trao đổi nhiều hơn với hàng xóm láng giềng và dần dà chúng tôi hiểu nhau hơn.

Điều này cũng diễn ra tại công ty khi chúng tôi thường xuyên tổ chức tiệc sinh nhật hoặc báo hỉ cho anh em công nhân viên. Chúng tôi tận hưởng bữa tiệc cùng nhau. Và đặc biệt, tôi luôn để dành sẵn bao lì xì trong tủ kéo, để khi cần đều có thể lấy ra để mừng tuổi cho các em nhỏ. Chính những sự kiện, hoạt động và chi tiết nhỏ này giúp người và người đến gần nhau hơn. Thậm chí đến bây giờ, các cháu nhỏ gặp tôi đều không còn sợ hãi mà rất vui mừng gọi “chú” như rất thân quen. Đó chính là lý do tôi xem đây như quê hương thứ hai của mình.

Bảo Ngọc/Báo Đầu tư

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tăng cường hợp tác giáo dục, thúc đẩy tình hữu nghị  Việt Nam – LB Nga

Tăng cường hợp tác giáo dục, thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam – LB Nga

Ngày 2/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp xã giao Đoàn Trường đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg (LB Nga) nhân chuyến thăm của đoàn tới Việt Nam.
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Củng cố, phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Bulgaria

Củng cố, phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Bulgaria

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của hơn 130 đại biểu và khách mời.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 04/12 tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững đã bế mạc sau một ngày làm việc. Hội nghị xác định bốn định hướng cho giai đoạn tiếp theo, nhấn mạnh tăng cường hiệu quả huy động, chuyển dịch địa bàn từ dàn trải sang tập trung, hoàn thiện môi trường pháp lý và nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động