Trang chủ Hữu nghị
14:26 | 20/03/2019 GMT+7

Doanh nhân Hongkong cảm động với lòng hiếu khách của người Việt Nam

aa
Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, ông Patrick Chung, doanh nhân người Hồng Kông, xem miền Tây Nam bộ như quê hương thứ hai của mình. Ông thích nhất sự lạc quan “làm hết sức, chơi hết mình” của người dân địa phương.

doanh nhan hongkong cam dong voi long hieu khach cua nguoi viet nam

Ông Patrick Chung (giữa) đội ngũ Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam tại Hậu Giang

Sự phát triển ổn định về kinh tế - xã hội giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư lớn từ khắp nơi trên thế giới. Tính trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cùng Indonesia và Singapore thu hút đến 72% tổng lượng vốn đầu tư vào khu vực này.

Dòng vốn đầu tư mạnh, kéo theo làn sóng chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trong đó, có ông Patrick Chung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam, hiện sống, làm việc tại Châu Thành (Hậu Giang) và xem nơi này như quê hương thứ hai của mình...

Cảm ơn ông đã tham gia buổi chia sẻ ngày hôm nay. Trước hết xin hỏi, vì sao ông đến Việt Nam làm việc?

- Tôi đầu quân cho Tập đoàn Lee & Man - một trong những doanh nghiệp sản xuất giấy bao bì lớn nhất châu Á, từ hơn 10 năm nay. Môi trường làm việc chú trọng phát triển kỹ năng cá nhân và bồi dưỡng nhân tài giúp tôi có nhiều cơ hội phát huy năng lực và trải nghiệm nhiều cơ hội mới.

Khi biết đến dự án thành lập nhà máy giấy tại Việt Nam, tôi rất thích ý tưởng này. Nó cho phép tôi dấn thân trên con đường hoàn toàn mới, chung tay xây nên một cơ ngơi rộng mở ngay từ những ngày đầu khi dự án còn trên giấy. Đó là lý do tôi đến Việt Nam vào tháng 1/2014.

Ấn tượng ban đầu của ông về Việt Nam là gì?

- Châu Thành (Hậu Giang) giống hệt nơi tôi sinh ra và lớn lên tại Hồng Kông, từ môi trường, khí hậu cho đến không gian và phong cách sống của người dân nơi đây. Những căn nhà nhỏ với các đại gia đình chung sống gợi tôi nhớ đến thời thơ ấu của mình cách đây 40 năm. Lúc ấy, chúng tôi tuy không có điều kiện vật chất dư dả, nhưng lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười và tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường và một thái độ làm việc tích cực, bền bỉ. Đó là ấn tượng của tôi về Việt Nam, cụ thể là huyện Châu Thành, Hậu Giang.

Ông có gặp trở ngại gì khi hòa nhập vào lối sống của người dân nơi đây không?

- Trở ngại lớn nhất của tôi là ngôn ngữ. Nhưng chuyện đó không thành vấn đề, bởi chúng ta có rất nhiều cách để giao tiếp và thấu hiểu nhau. Dù hạn chế về tiếng Việt, nhưng tôi có thể hiểu cách các bạn làm việc và tận hưởng cuộc sống. Điều đó phần nào cũng chính là cá tính của tôi “làm hết sức, chơi hết mình”. Ngày trước tôi đã từng làm việc như một cái máy, dần dà tôi hiểu ra đó không phải cách để phát huy tính sáng tạo và năng suất làm việc.

Người Việt làm việc rất siêng năng và ham học hỏi, khi hết giờ làm việc, họ trở về với gia đình và tận hưởng thời gian quây quần cùng cha mẹ, vợ chồng, con cái. Tôi thích cách sống đó. Nhiều lúc tôi còn nhắc nhở nhân viên về nhà sớm chứ đừng để gia đình chờ cơm.

doanh nhan hongkong cam dong voi long hieu khach cua nguoi viet nam

Ông Patrick Chung thường xuyên gặp mặt anh em kỹ sư, công nhân để tìm hiểu quy trình làm việc từ góc độ những người trực tiếp thao tác.

Nhưng điều đó có ảnh hưởng gì đến năng suất làm việc, hay rộng hơn là văn hóa doanh nghiệp của công ty không, thưa ông?

- Chúng tôi xem công ty như một đại gia đình với hơn 1.000 người anh em. Văn hóa làm việc của chúng tôi cũng dựa trên phương châm “làm hết sức, chơi hết mình” như tôi đã nói. Điều đó không có nghĩa chúng ta phải làm việc như một cái máy, làm theo mệnh lệnh và quần quật cả ngày. Chúng tôi đề cao tinh thần trách nhiệm, ý chí cầu tiến, ham học hỏi và làm việc hiệu quả một cách thông minh.

Bởi chúng tôi xem nhau như gia đình, nên giữa cấp trên và cấp dưới cũng có một sự gắn kết nhất định dựa trên tinh thần chung vì sự nghiệp phát triển của công ty và cá nhân mỗi người. Trong đó cấp trên chính là những người đào tạo, hướng dẫn, còn cấp dưới là các bạn thanh niên ôm hoài bão lớn và ý chí muốn chinh phục những thành tựu lớn lao. Chúng tôi trân trọng ý chí đó.

Một ngày làm việc của ông diễn ra như thế nào?

- Giữ vai trò lãnh đạo cao nhất, tôi cần quán xuyến tất cả hoạt động của công ty. Tôi thường đi một vòng để quan sát hoạt động của các bộ phận, nhất là nhà máy và khu xử lý chất thải. Tôi cũng thường xuyên tổ chức gặp mặt anh em kỹ sư, công nhân để tìm hiểu quy trình làm việc từ góc độ những người trực tiếp thao tác. Điều đó vừa giúp tôi và nhân viên hiểu hơn về nhau, vừa giúp cho công việc suôn sẻ hơn và cũng cải thiện rào cản ngôn ngữ giữa đôi bên. Cuối giờ, tôi thu xếp công việc để trở về với gia đình. Tôi hiện sống cùng bà xã trong chung cư đối diện công ty, sẵn sàng có mặt tại nhiệm sở bất cứ lúc nào.

Vậy ngoài giờ làm việc thì sao. Ông tận hưởng cuộc sống tại Việt Nam thế nào?

- Tôi yêu sự yên bình nơi đây, đến nỗi tôi và bà xã đã dự tính sẽ nghỉ hưu tại đây sau khi mãn nhiệm. Ban đầu những người hàng xóm, nhất là trẻ con, ít tiếp xúc với tôi, có lẽ do tôi không biết nói tiếng Việt. Tôi cố gắng học từ những câu chào hỏi cơ bản và dần dần cải thiện vốn liếng ngôn ngữ của mình.

E dè là vậy, nhưng trong những buổi tiệc chung của cộng đồng, chẳng hạn lễ, Tết, tôi đều được mời đến. Sự hiếu khách ấy khiến tôi cảm động. Tôi đến từng bàn mời rượu và trao đổi nhiều hơn với hàng xóm láng giềng và dần dà chúng tôi hiểu nhau hơn.

Điều này cũng diễn ra tại công ty khi chúng tôi thường xuyên tổ chức tiệc sinh nhật hoặc báo hỉ cho anh em công nhân viên. Chúng tôi tận hưởng bữa tiệc cùng nhau. Và đặc biệt, tôi luôn để dành sẵn bao lì xì trong tủ kéo, để khi cần đều có thể lấy ra để mừng tuổi cho các em nhỏ. Chính những sự kiện, hoạt động và chi tiết nhỏ này giúp người và người đến gần nhau hơn. Thậm chí đến bây giờ, các cháu nhỏ gặp tôi đều không còn sợ hãi mà rất vui mừng gọi “chú” như rất thân quen. Đó chính là lý do tôi xem đây như quê hương thứ hai của mình.

Bảo Ngọc/Báo Đầu tư

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga tại TP.Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga tại TP.Hồ Chí Minh

Tối 17/6, Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Quốc khánh Liên bang Nga.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 17/6, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ Hungary tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn và thiết thực của ông nhằm tăng cường hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Hungary.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động