Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu lưu ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán khi giao kết hợp đồng với khách hàng nước ngoài trong thời gian tới.
Xuất khẩu giảm tốc trong nửa đầu tháng 2/2022 Xuất khẩu giảm tốc trong nửa đầu tháng 2/2022
Tổng cục Hải quan cho biết, nửa đầu tháng 2/2022 (1-15/2), xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 8,75 tỷ USD. 3 nhóm hàng đạt kim ngạch “tỷ đô” trong dị này là điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị.
Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Hà Khẩu do COVID-19 Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Hà Khẩu do COVID-19
Ngày 17/2, ông Hà Đức Thuận, Phó Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận được thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) thông báo tạm thời ngừng hoạt động nhập khẩu hàng hóa do COVID-19.

Ngày 23/2, Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn số 825/BCT-XNK về việc phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán. Công văn nêu, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã và đang gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu, trong đó có khâu vận tải và giao nhận. Tại nhiều cảng biển, hàng hóa phải chờ thông quan nhiều ngày, dẫn đến chậm trễ trong việc giao hàng và từ đó là rủi ro cho khâu thanh toán, nhất là với những hợp đồng xuất khẩu chấp nhận hình thức thanh toán T/T (chuyển tiền sau khi giao hàng).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu lưu ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán khi giao kết hợp đồng với khách hàng nước ngoài trong thời gian tới.

Các phương thức thanh toán an toàn như Thư tín dụng không hủy ngang (Irrevocable Letter of Credit) nên được xem xét áp dụng để thay cho các phương thức kém an toàn hơn.

Bên cạnh đó, uy tín cũng như khả năng thanh toán quốc tế của các ngân hàng thanh toán cũng cần được xem xét và cân nhắc một cách thấu đáo trước khi giao kết hợp đồng.

Bộ Công Thương đề nghị các hiệp hội ngành hàng xuất khẩu thông báo rộng rãi nội dung khuyến nghị này tới các doanh nghiệp hội viên để có kế hoạch ứng phó, tránh gặp rủi ro.

Nhiều cảnh báo vừa qua cho thấy, chuỗi cung ứng trên toàn cầu sẽ còn tiếp tục đối mặt với rủi ro tắc nghẽn, có thể kéo dài đến cuối năm 2022 vì các đợt bùng phát dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn ra ở khắp chuỗi cung ứng, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu tăng mạnh. Thương mại do đó phải chịu ảnh hưởng bởi chi phí vận tải tăng cao, tình trạng thiếu hụt container rỗng có thể kéo dài đến năm 2023. Đồng thời, năng lực xếp dỡ tại cảng vẫn thấp khiến việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa tới tay khách hàng, đối tác sẽ chậm hơn dự kiến.

Xuất khẩu giảm tốc trong nửa đầu tháng 2/2022 Xuất khẩu giảm tốc trong nửa đầu tháng 2/2022
Tổng cục Hải quan cho biết, nửa đầu tháng 2/2022 (1-15/2), xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 8,75 tỷ USD. 3 nhóm hàng đạt kim ngạch “tỷ đô” trong dị này là điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị.
Lào Cai tăng cường kiểm soát, phòng dịch COVID-19 với nông sản xuất khẩu Lào Cai tăng cường kiểm soát, phòng dịch COVID-19 với nông sản xuất khẩu
Sở Công Thương Lào Cai cho biết, đơn vị đã ban hành công văn số 179/SCT-XNK ngày 11/2/2022 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai đề nghị chủ động tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch đối với hàng hóa nông sản xuất khẩu.
Xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Canada trong năm 2021 đạt 5,3 tỷ USD Xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Canada trong năm 2021 đạt 5,3 tỷ USD
Ngày 7/2, Thương vụ Việt Nam tại Canada cho biết, năm 2021, xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Canada vẫn đạt 5,3 tỷ USD, tăng 20,8% so với năm 2020, cao hơn mức tăng trưởng nhập khẩu của Canada (12,84%).
In bài viết

Truyền hình