Trang chủ Kinh tế
12:30 | 05/09/2024 GMT+7

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp lúng túng trong việc lập bản đồ định vị rừng trồng

aa
EU thuộc top thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ lớn của Việt Nam. Quy định của EU về chống phá rừng và suy thoái rừng (EUDR) có hiệu lực từ tháng 6/2023, triển khai thực hiện vào ngày 01/01/2025. Hiện nay doanh nghiệp chưa biết làm thế nào để xác định được bản đồ rừng trồng và ai sẽ là người xác nhận?
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng 18%, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng đến cuối năm
Thị trường Hoa Kỳ chiếm hơn 54% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ
Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp lúng túng trong việc lập bản đồ định vị rừng trồng
Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 8/2024, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt hơn 647,351 triệu USD, giảm 13,07% so với nửa đầu tháng 8/2023.

Lũy kế, từ đầu năm đến ngày 15/8, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này đạt 9,541 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu sản phẩm từ gỗ đạt 6,525 tỷ USD. So với cùng kỳ năm trước xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 23,51%, xuất khẩu sản phẩm từ gỗ tăng 24,34% so với cùng kỳ.

Đầu năm 2024, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đặt mục tiêu xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 14,2 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2023. Tính từ đầu năm đến ngày 15/8, kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng này đã đạt 9,5 tỷ USD, so với mục tiêu đề ra đạt 66,9%.

Tuy nhiên, theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tăng trưởng mạnh là nhờ tín hiệu tích cực từ các thị trường Mỹ, EU. Với mức tăng như hiện nay, dự kiến, những tháng cuối năm vào mùa cao điểm mua sắm của các nước, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ có thể tăng thêm để đạt kim ngạch xuất khẩu từ 17 - 17,5 tỷ USD trong năm nay.

Giải thích về sự chênh lệch mục tiêu xuất khẩu giữa Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn và HAWA, ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Lâm Việt cho rằng, do hồi đầu năm chưa biết tình hình thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng nào nên Bộ giao chỉ tiêu cho ngành gỗ hơi thấp là 14,5 tỷ USD. Đến thời điểm này xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ có nhiều chuyển biến tích cực nên ngành gỗ dự báo kim ngạch xuất khẩu năm nay có thể đạt từ 17 - 17,5 tỷ USD.

Mặc dù xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng trưởng tốt trong các tháng đầu năm nay nhưng ngành hàng này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản, vì chỉ còn hơn 3 tháng nữa quy định về chống phá rừng và suy thoái rừng của Liên minh châu Âu (EUDR) sẽ có hiệu lực, nhưng hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ vẫn còn đang lúng túng trong việc thiết lập bản đồ định vị rừng trồng ở Việt Nam. Mặt khác, châu Âu đặt ra quy định về EUDR nhưng họ cũng chưa có văn bản hướng dẫn các nước xuất khẩu gỗ vào EU phải làm như thế nào.

“Ngành gỗ hy vọng Việt Nam ít liên quan đến EUDR, bởi vì từ những năm 2000 đến nay Việt Nam không phá rừng mà chỉ trồng rừng. Tuy nhiên, vấn đề doanh nghiệp ngành gỗ đang lúng túng là làm sao xác định được bản đồ rừng trồng của Việt Nam, và ai sẽ là người xác nhận vấn đề này để các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ có cơ sở gửi định vị bản đồ rừng trồng cho nhà mua hàng, để họ giải trình với cơ quan có thẩm quyền bên châu Âu.

Chúng ta chưa biết phía EU yêu cầu thiết lập bản đồ rừng trồng phải như thế nào, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho thành lập Tổ công tác đặc biệt triển khai vấn đề này, hy vọng khi hai bên làm việc với nhau dễ thấu hiểu và dễ dàng đưa ra tiếng nói chung”, ông Liêm nói.

Theo Tổng giám đốc Công ty Lâm Việt, thời gian qua, Lâm Việt và các doanh nghiệp trong ngành gỗ khi nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ một số quốc gia trên thế giới hay mua gỗ giá tỵ của Brazil, đều yêu cầu bên bán gửi định vị bản đồ rừng cho bên mua và được họ đáp ứng đầy đủ, trong khi đó, ở Việt Nam vẫn đang bị lúng túng về vấn đề này.

“Mỹ vẫn là thị trường số 1 xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ, 7 tháng đầu năm tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường EU cũng tăng trưởng tốt, tăng 32,6%. Chúng tôi hy vọng từ nay đến cuối năm, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và Liên minh châu Âu sẽ có tiếng nói chung về thiết lập bản đồ rừng trồng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ngành gỗ xuất khẩu sang thị trường châu Âu”, ông Liêm nói.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (XNK) – Bộ Công Thương, trong 7 tháng đầu năm nay, gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ đạt gần 4,89 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước và chiếm tới 55% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Riêng tháng 7/2024, xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 813,98 triệu USD, tăng 14,3% so với tháng trước và tăng 33,7% so với tháng 7/2023.

Một số thị trường cũng đạt kim ngạch xuất khẩu cao như: Nhật Bản đạt 961,29 triệu USD, tăng 1,5%; Trung Quốc đạt 1,2 tỷ USD, tăng 39%; Hàn Quốc đạt 452,07 triệu USD, giảm 2,2%. EU đạt 287,83 triệu USD, chiếm 3,2%, tăng 32,6%.

Nhìn chung, trong 7 tháng đầu năm 2024 xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang hầu hết các thị trường tăng kim ngạch so với 7 tháng đầu năm 2023.

Quy định về chống mất rừng và suy thoái rừng của EU có tạo rào cản mới cho ngành gỗ? Quy định về chống mất rừng và suy thoái rừng của EU có tạo rào cản mới cho ngành gỗ?
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng gần 24% trong 4 tháng đầu năm Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng gần 24% trong 4 tháng đầu năm

Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1399/QĐ-TTg ngày 13/8/2021 thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng Tổ công tác.

Các tin bài khác

Trăm năm trà Việt - khát vọng vươn tầm

Trăm năm trà Việt - khát vọng vươn tầm

Trong dòng chảy của thời gian, trà là mạch sống trong văn hóa người Việt. Và tự mạch sống ấy vẫn luôn vận động để làm sao phát huy hết những tinh túy trong lá chè sau khi thấm đẫm hướng đất, vị trời…
Sở hữu thấp tầng với suất đầu tư nhỏ hơn giá trị căn hộ trung tâm - Bước ngoặt tạo thanh khoản lịch sử cho Vinhomes Green City

Sở hữu thấp tầng với suất đầu tư nhỏ hơn giá trị căn hộ trung tâm - Bước ngoặt tạo thanh khoản lịch sử cho Vinhomes Green City

Chỉ sau 24h mở bán, hơn 2.000 căn thấp tầng - chiếm 50% tổng quỹ căn của Vinhomes Green City đã có chủ. Giải mã cho hiện tượng, các chuyên gia cho rằng chìa khóa nằm ở chính sách giãn xây lần đầu tiên được áp dụng tại thị trường phía Nam, giúp các nhà đầu tư có số vốn mỏng vẫn dễ dàng chạm tay vào sản phẩm thấp tầng Vinhomes, hiện thực hóa giấc mơ đầu tư bất động sản cao cấp.
Công ty CP đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ: 2025 sẽ phủ kín diện tích đất thương phẩm

Công ty CP đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ: 2025 sẽ phủ kín diện tích đất thương phẩm

Có thể nói, Công ty cổ phần đầu tư Khu công nghiệp Yên Mỹ là doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư đánh giá rất cao về uy tín cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.
Người dân “siêu đô thị” TP.HCM trải nghiệm khám sức khỏe với “siêu máy CT” hàng đầu thế giới

Người dân “siêu đô thị” TP.HCM trải nghiệm khám sức khỏe với “siêu máy CT” hàng đầu thế giới

Sáng 2/7, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức vận hành “siêu máy chụp CT” hơn 100.000 lát cắt hiện đại hàng đầu thế giới, kịp thời phục vụ người dân “siêu đô thị” TP.HCM và miền Nam ngay sau sự kiện lịch sử “sắp xếp lại giang sơn” đi vào thực tế.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động