Với những điều kiện sẵn có, Bình Dương là điểm đến hấp dẫn để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và hứa hẹn tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.
Bình Dương thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Cuba Bình Dương thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Cuba
Hơn 700 đại biểu, lãnh đạo cao cấp tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 Hơn 700 đại biểu, lãnh đạo cao cấp tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022

Đây là phát biểu của ông Rajkuma Ranja Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Trưởng đoàn Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tại buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương vào ngày 25/9 nhân dịp đoàn đến Bình Dương dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi hoan nghênh ông Rajkuma Ranja Singh và các doanh nghiệp Ấn Độ đã đến tham dự sự kiện Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 tổ chức tại Bình Dương. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh cả hai quốc gia Việt Nam và Ấn Độ đều đã vượt qua đại dịch Covid-19, đặc biệt là hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (Ảnh: Cổng TTĐT Bình Dương).
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bình Dương).

Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết, tỉnh Bình Dương đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm môi trường tốt nhất để doanh nghiệp Ấn Độ có thể tìm hiểu cùng hợp tác phát triển. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và tin tưởng các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại Bình Dương sẽ gặt hái được thành công.

Theo ông Rajkuma Ranja Singh, trong 50 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam đã phát triển rất tốt đẹp và ngày càng thắt chặt. Ấn Độ rất cởi mở trong đầu tư, hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Ông đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua và tin rằng với những điều kiện sẵn có, Bình Dương là điểm đến hấp dẫn để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và hứa hẹn tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã thông tin với các doanh nghiệp Ấn Độ sơ nét tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bình Dương. Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm gần đây, Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu Việt Nam về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn FDI, sau thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến nay, Ấn Độ đứng thứ 23 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương với 10 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 116 triệu đô la Mỹ. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là dụng cụ y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo, thanh trùng nông sản thực phẩm…

Nằm ở khu vực trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện một số lĩnh vực phát triển công nghiệp của tỉnh rất cần được cung cấp các sản phẩm công nghiệp phụ trợ để phát triển. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Ấn Độ có thế mạnh trong các lĩnh vực IT, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế… đây là những lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương rất quan tâm, thị trường của hai quốc gia cũng rộng mở. Do đó hai bên có rất nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới. Ông mong muốn qua Diễn đàn lần này sẽ tạo sự kết nối tốt hơn giữa doanh nghiệp Bình Dương với doanh nghiệp Ấn Độ, mở ra cơ hội hợp tác phù hợp với chiến lược, định hướng phát triển của các bên.

Cùng chia sẻ về cơ hội hợp tác đầu tư tại Bình Dương, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Becamex IDC cho biết, tỉnh Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi để Becamex và các doanh nghiệp Ấn Độ trao đổi thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư, nhất là những ngành nghề phù hợp với yêu cầu xây dựng hệ sinh thái kiểu mới nhằm phát triển công nghiệp 4.0 trên địa bàn tỉnh trong tương lai. Đồng thời mong muốn, sau đối thoại song phương, giữa Becamex và Liên đoàn Công nghiệp nghiệp Ấn Độ sẽ sớm ký kết những biên bản ghi nhớ để hai bên đặt nền tảng cùng hợp tác, khai thác thế mạn​h của các bên cho giai đoạn tiếp theo. Trên cơ sở đó triển khai những hợp tác cụ thể để cùng đón đầu những cơ hội dịch chuyển của doanh nghiệp trên toàn cầu thông qua việc nỗ lực hoàn thiện các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp.

Trong 8 tháng năm 2022, tỉnh Bình Dương thu hút được 2 tỷ 619 triệu đô la Mỹ vốn FDI. Toàn tỉnh hiện có 4.069 dự án đầu tư FDI từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 39,6 tỷ đô la Mỹ.
Bình Dương xúc tiến đầu tư tại Australia Bình Dương xúc tiến đầu tư tại Australia
Chỉ số các thành phố kỹ thuật số năm 2022: 4 thành phố lớn ở Châu Á -Thái Bình Dương lọt vào Top 10 thế giới Chỉ số các thành phố kỹ thuật số năm 2022: 4 thành phố lớn ở Châu Á -Thái Bình Dương lọt vào Top 10 thế giới
In bài viết

Truyền hình